Đi làm thuê xa

Chào các bạn,

Một số các em thanh niên nam nữ trong Buôn Làng đi làm thuê cho các công ty giày dép, các công ty may mặc cũng như các công ty may cặp da, may valy túi xách ở Tp. HCM hoặc ở tỉnh Bình Dương. Trong thời gian đi làm, hè các em không về gia đình do các công ty không nghỉ hè, nhưng các em về nghỉ Tết bởi theo truyền thống Việt Nam ngày tết là ngày đoàn tụ, đoàn viên gia đình, vì vậy các công ty đều có chế độ nghỉ tết.

Được nghỉ tết các em trở về Buôn Làng, sau tết khi trở lại các công ty làm việc, thường các em rủ thêm bạn bè trong Buôn Làng cùng đi theo vào làm trong các công ty. Trong chuyện này điều làm mình trăn trở nhất là đối tượng các em thường được rủ đi làm, là các em nữ học sinh cấp II và cấp III đang học các trường ở Buôn Làng. Sở dĩ các em dễ dàng bỏ học để đi làm do các em gặp khó khăn trong việc học như ngôn ngữ, mất căn bản từ nhiều năm, thêm vào đó đời sống gia đình nhiều thiếu thốn, giờ thấy các bạn đi làm xa về mặt mũi trắng trẻo, ăn diện áo quần rất mode làm các em thêm mơ ước sẵn sàng bỏ học đi theo.

Biết tình trạng chung của các em học sinh trong Buôn Làng sau tết như vậy, nên từ Bok cho đến Yăh, thường xuyên khuyên nhủ kêu gọi cũng như nhắc nhở bố mẹ trong mọi cơ hội có thể, trong những buổi hội họp cũng như sau khi tham dự thánh lễ, các bố mẹ đều được mời gọi ý thức không cho con cái bỏ học đi làm thuê xa. Ở đó các em bị bóc lột sức lao động, làm từ sáu giờ sáng đến chín giờ tối, cũng như nói cho các bố mẹ hiểu các em bỏ không đi học, dân tộc mình sẽ dốt, sẽ lạc hậu, sẽ nghèo mãi!

Tuy vậy vẫn có một số em không nghe lời bố mẹ, đã nghe theo các bạn rủ rê bỏ học theo vào Tp. HCM làm việc. Trong số đó có em Lim học sinh lớp Mười một của mình. Suốt gần hai năm em Lim ở nhà Lưu trú, mình biết em Lim không thích đi học, cũng đã khuyên nhủ động viên em Lim rất nhiều. Ngày lễ Giáng sinh vừa rồi mình đến thăm gia đình gặp bố mẹ em Lim, mình khuyến khích bố mẹ em Lim cố gắng động viên để em Lim học xong lớp Mười hai. Đến hôm nay, còn hai tháng rưỡi em Lim kết thúc năm học lớp Mười một vậy mà em Lim nghỉ học mình thấy rất tiếc!

Trong giờ lao động buổi chiều mình chỉ cho em Vương cách làm cá, vừa làm mình vừa nhắc đến chuyện sau tết các em lớn nghe theo lời rủ rê của các bạn bỏ học nhiều giống em Lim Yăh rất tiếc. Nghe xong, em Vương học sinh lớp Mười hai nói một điều làm mình và các em đang làm ở đó không thể nhịn cười nổi. Em Vương nói:

– “Mình sợ đi làm xa như các bạn lắm!”

– “Tại sao?”

– “Sợ đi làm xa rồi đem chồng về, mình sợ lắm!”

Mới nghe thật mắc cười, nhưng đó cũng là một thực tại đem đến nhiều lo âu cho các bậc làm bố làm mẹ trong Buôn Làng mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s