Sau khi uống rượu

Chào các bạn,

Đi ngang qua nhà mẹ Đam, từ ngoài đường nhìn vào thấy mẹ Đam đang dọn dẹp trong nhà. Nhà cách đường bằng cái sân nhỏ, nên người đi trên đường có thể nhìn vào trong nhà rất rõ.

Đi trên cây gỗ nhỏ bắc qua mương nước để vào sân, đứng ở sân nhìn vào chiếc võng trong nhà, trên võng có người đàn ông đang nằm mặt quay ra cửa chính, và mặt người đàn ông đỏ gay. Nhìn thấy mình, ông ngồi dậy, mình biết đó là bố Đam.

Vào nhà, vừa ngồi vào ghế, bố Đam đến ngồi ghế bên cạnh nói: “Yăh thông cảm, hôm nay mình có uống mấy chén mừng đầy tháng đứa cháu bên xóm Đào, mình mang qua mấy con chuột mới bẫy được đêm hôm qua mấy anh em làm mồi, chiều nay gặp Yăh chớ gặp Bok là mình chạy rồi!”

Nói xong bố Đam lại đến võng nằm và bắt đầu kể nhiều chuyện, từ chuyện trước khi cưới mẹ Đam, bố Đam đã có ba người yêu cùng người trong Buôn Làng, nhưng sau những lần đi đám cưới, bố Đam thấy mẹ Đam hát hay, biết đánh đàn, nên mê, về làm quen sau đó đã nên vợ nên chồng.

Trong khi bố Đam kể, mẹ Đam ngồi nhìn bố Đam cười quá chừng. Lúc bố Đam ngừng, mẹ Đam cười nói: “Bố Đam uống rượu vào nói nhiều như vậy, bình thường rất ít nói. Nếu như hôm nay không uống rượu, thấy Yăh vào, bố Đam sẽ đi mất, không ngồi đây kể lung tung như vậy đâu!”

Mình hỏi: “Bố Đam ít uống rượu nhưng mỗi lần uống rượu xỉn về, có quậy phá hoặc đánh vợ con gì không?”. Mẹ Đam nói: “Không đánh vợ, nhưng hay nói nhiều mẹ Đam bực mình nói lại, bố Đam tức quá đập phá đồ đạc trong nhà chứ không dám đánh mẹ Đam, vì mẹ Đam có nhiều em trai và em trai mẹ Đam dữ lắm, nếu bố Đam đánh mẹ Đam, mấy người em trai sẽ đến gây chuyện đánh nhau với bố Đam. Trước kia đã có một lần như vậy nên từ đó về sau, bố Đam không dám đánh mẹ Đam nữa!”

Nghe mẹ Đam kể, mình mắc cười quá. Nhìn bố Đam ngồi trên võng, mình nói: “Bố Đam tức lên đập phá hết đồ đạc trong nhà, sau này muốn có phải sắm lại tốn tiền, đừng làm như vậy nữa! Nên nuôi một số chó hoặc mèo trong nhà để mỗi lần xỉn về tức tối thì đánh chó, đánh mèo.”

Bố Đam lấy tay vừa làm hiệu vừa nói: “Ai ăn cho hết chó mèo bị đánh chết được? Vì những lần như vậy là mình tức nhiều lắm, không phải chỉ đánh chết một con mà hết tức nhưng phải đánh chết nhiều con”. Nghe mắc cười quá!

Lúc này nhìn kỹ bố Đam, thấy sao giống mẹ Knai ở thôn Năm, mình nói: “Yăh thấy bố Đam giống mẹ Knai quá?”. Mẹ Đam nói: “Bố Đam em ruột mẹ Knai, Yăh không biết hể?”. “Nếu vậy bên mẹ Knai cũng đông anh em, đông con cháu lắm. Khi bị các em của mẹ Đam kéo đến đánh, bố Đam không kêu anh em họ hàng bên mẹ Knai qua đánh lại?”

Đang say nhưng bố Đam nói một câu rất thú vị: “Tội lỗi! Tội lỗi! Không biết đúng hay sai, chỉ xui người khác đánh nhau là một điều tội lỗi, bố Đam dù có thua cũng không bao giờ làm như vậy!”.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Sau khi uống rượu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s