Cung cấp năng lượng cho Trái đất – Chương 10: Năng lượng ở Ý (Phần 2)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone 

Chapter 10: Energy Italy – Chương 10: Năng lượng ở Ý (Phần 2) 

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng của Nghị quyết 20/20/20, một loạt các hành động có thể được thực hiện trong thập kỷ tới có khả năng dẫn đến tiết kiệm được khoảng 40 MToe (tương đương 40 triệu tấn dầu). Bằng cách này, nước Ý có thể đảm bảo đạt được mục tiêu, một cách rộng rãi, về sự giảm năng lượng tiêu thụ tối thiểu được thoả thuận với châu Âu cho năm 2020, nếu các điều sau được thực hiện:

 1. Tiết kiệm thêm 12 MToe thông qua kiểm tra và chứng nhận về việc sử dụng năng lượng của ít nhất là 70% các công trình lớn, đó là, tương đương khoảng 18 triệu tòa nhà.
 1. Khoảng 1 MToe có thể được tiết kiệm bằng cách không dùng điện để đun nóng nước phục vụ cho máy giặt, máy rửa bát và nồi hơi; thay vào đó sử dụng trực tiếp khí thiên nhiên, hoặc nếu có thể, các tấm năng lượng nhiệt mặt trời (không phải tấm quang điện) để làm nóng nước.
 1. Khoảng 5.5 MToe có thể được tiết kiệm thông qua một chiến dịch giáo dục rộng rãi về trách nhiệm sử dụng năng lượng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và trường học.
 1. Khoảng 15 MToe nữa có thể được tiết kiệm bằng cách thay thế tất cả các thiết bị điện hiện tại (các dụng cụ điện, đèn chiếu sáng) bởi những thiết bị hiệu quả hơn đã có sẵn trên thị trường, và bằng cách cải thiện hiệu quả của các thiết bị điện công nghiệp.
 1. Và cuối cùng 6.5 MToe có thể được tiết kiệm bằng cách giảm tiêu thụ trong lĩnh vực giao thông vận tải bằng các biện pháp áp dụng trên xe (lốp xe, chất bôi trơn), trong quá trình điều khiển (lái xe sinh thái, chia sẻ chỗ ngồi trên xe hơi), trên cơ sở hạ tầng (kiểm soát hoạt động của đèn giao thông, mặt đường, quản lý hàng hóa chuyên chở), và cuối cùng (tại sao không?) nghiêm khắc với việc gian lận nhiên liệu tiêu thụ của tài xế và giảm giới hạn tốc độ đường cao tốc xuống 120 km/h.

Với những hành động này, lượng năng lượng tiết kiệm được từ dân cư và công nghiệp (bao gồm giao thông vận tải) sẽ bao gồm phần lớn năng lượng điện và nhiệt tương đương với 27 tỷ mét khối khí tự nhiên. 

Nước Ý – Một quốc gia với lượng phong phú ánh sáng mặt trời

Đối với những ai nghiêm túc tham gia vào các vấn đề năng lượng, sự thiếu quan tâm đến năng lượng mặt trời ở Ý chỉ có thể là một nguồn gây bối rối khó chịu và không thể tin nổi.

Để đạt được định mức qui định ở châu Âu, nước Ý sẽ phải lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời có diện tích tổng cộng ít nhất là 25 triệu mét vuông vào năm 2020. Năm 2011, Italy chỉ lắp đặt được 2.1 triệu mét vuông. Do đó, trong vòng 10 năm tới, hơn 2 triệu mét vuông các tấm năng lượng mặt trời cần được lắp đặt thêm mỗi năm, như đang được thực hiện tại Đức. Hoạt động này sẽ tiết kiệm được 2.5 tỉ mét khối khí gas tự nhiên mỗi năm vào năm 2020, mà hiện tại đang bị ném qua cửa sổ – thực ra là từ trên mái nhà.

Trong chừng mực liên quan đến các tấm pin quang điện, trong tháng 7 năm 2012, việc lắp đặt hệ thống pin quang điện ở Ý đã vượt ngưỡng 14.6 GWp*. Vì thế cơ sở quang điện của Ý sản xuất nhiều điện năng hơn sản lượng sản xuất bởi hai nhà máy điện công suất 1000 MW. Sản lượng này đã bị các nhà phê bình đã xem nhẹ bởi vì nó chỉ được tập trung dưới ánh sáng ban ngày, nhưng cũng vì lý do này, việc sản xuất điện quang có một giá trị kinh tế quan trọng. Năng lượng này sẵn sàng vào lúc cao điểm của mức tiêu thụ, khi nhu cầu và giá điện ở mức tối đa.

Mục tiêu tối thiểu cho năm 2020 là tăng gấp đôi cơ sở quang điện để đạt được hạn ngạch 32 GWP. Việc lắp đặt sẽ tạo ra 38 TWh/năm, xấp xỉ 12% lượng điện tiêu thụ của Ý, và do đó tiết kiệm được 4.4 Mtoe (4.4 triệu tấn dầu tương đương) của khí đốt tự nhiên (5.2 tỷ mét khối) và 1.4 Mtoe của nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu lỏng. Lượng điện năng này có thể được sản xuất trong nước bởi hàng triệu người dân và doanh nghiệp, đó là bằng một nửa lượng sản xuất dự tính của các lò phản ứng hạt nhân EPR, theo số liệu của một dự án của Chính phủ – nhưng đã gặp phải sự phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2011 – và sẽ được thực hiện dưới sự kiểm soát chặt chẽ của hai công ty đa quốc gia. Để so sánh, những lò phản ứng hạt nhân ma đó nếu được thực hiện sẽ không sản xuất được một kWh năng lượng hữu ích nào trước năm 2020.

Nỗ lực sản xuất các tấm pin quang điện (photovoltaic – PV) ở Ý đã sản xuất ra một lượng năng lượng ngày càng tăng. Để nhấn mạnh là mục tiêu 32 GWp vào năm 2020 có vẻ khiêm tốn như thế nào, bằng cách so với mức lắp đặt 24.7 GWp vào cuối năm 2011 và mục tiêu nhắm đến 52 GWp vào năm 2020 ở Đức.

Một lĩnh vực mà Ý cũng đang chậm trễ là tập trung năng lượng bức xạ mặt trời đã được thảo luận ở Chương 7. Mục tiêu tối thiểu cho năm 2020 là Ý cần lắp đặt 2 hệ thống 50-MW với nhiệt dự trữ để sản xuất khoảng 0.5 TWh điện.

Sự tham gia tích cực của Ý trong dự án Desertec (Hình 26) về chia sẻ các nguồn tài nguyên có thể tái tạo (gió, mặt trời, địa nhiệt, thủy điện) của châu Âu, Bắc Phi, và Trung Đông, có thể làm tăng đáng kể thị phần điện năng bằng cách tập trung ánh sáng mặt trời. Về vấn đề này, vị trí địa lý tuyệt vời của Ý ở trung tâm của dự án (xem Hình 26) có thể làm cho nước Ý trở thành một đối tác quan trọng trong cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Hình 26

Hình 26. Sơ đồ mạng lưới năng lượng dự kiến của Dự án Desertec. Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Desertec

 

Chú thích của tác giả:

* Wp (watt-peak): đơn vị đo năng lượng tạo ra bởi một tấm pin quang điện dưới điều kiện vận hành tiêu chuẩn, với một mức bức xạ bằng 1000 W/m2, tại 25oC. Tại vĩ độ ở Ý, đỉnh sản lượng này có thể đạt được trong vòng vài giờ ban ngày, thực tế, lắp đặt 1 kWp tạo ra trung bình (mỗi ngày) 3-4 kWh điện năng.

Hết phần 2 – Chương 10 (còn tiếp)

Người dịch: Nguyễn Thị Phi Yến

Biên tập: Phạm Thu Hường

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH
Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cung cấp năng lượng cho Trái đất – Chương 10: Năng lượng ở Ý (Phần 2)”

 1. Cảm ơn Hiệp Khách Hành, lời động viên của bạn rất có ý nghĩa với mình 😀 Nhóm dịch thuật thực sự làm việc rất nghiêm túc và chỉ cần mọi người đọc và quan tâm đến vấn đề năng lượng thôi là tụi mình đã rất vui rồi, có câu nói là chỉ cần đặt được vấn đề một cách rõ ràng là đã giải quyết vấn đề được 50% rồi.

  Cho dù cuốn sách chỉ thể hiện quan điểm riêng của các tác giả, nhưng vấn đề được đặt ra bởi các chuyên gia cùng với ngôn ngữ rất gần gũi, bình dân, viết cho nhóm độc giả công chúng (cụ thể là ở nước Ý với những vấn đề văn hóa bản địa rất riêng, nhưng cũng rất gần gũi với chúng ta) nên nhóm đã quyết định dịch cuốn này đầu tiên và các tác giả họ cũng rất vui. Mình sẽ kể chuyện thêm khi nhóm đã dịch xong cuốn sách này.

  Chúc cả nhà nhiều hứng thú & năng lượng
  Thu Hường

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s