Khi nào thì hạnh phúc hơn?

Chào các bạn,

Sáu giờ chiều, mình ghé vào nhà bố mẹ Phong thăm chơi một chút. Bố mẹ Phong trên sáu mươi tuổi, các con đã lập gia đình. Trong số bảy người con có hai người con gái lấy chồng về Buôn Làng khác, năm người con còn lại vừa trai vừa gái cũng ra riêng, nhưng đều ở chung quanh nhà bố mẹ Phong. Gia đình các con của bố mẹ Phong đều làm ăn khá giả, người nào cũng ở nhà xây rất khang trang.

Bố mẹ Phong ở căn nhà ván nhỏ, mình định đi vào gian nhà trên nhưng thấy trong nhà tối thui nên đi vòng ra phía sau. Phía sau có một cái sân xi măng rất rộng để phơi lúa, phơi hoa màu. Nhìn về cuối sân thấy mẹ Phong ngồi phía ngoài sát cửa nhà bếp. Mẹ Phong ngồi trên cái ghế thấp, hai chân duỗi ra trong tư thế rất thoải mái, mắt nhìn về phía nhà người con trai kế út!

Nhìn vào nhà bếp, bố Phong ngồi ngay bàn cơm sát cửa ra vào, mắt cũng nhìn về hướng nhà người con trai kế út giống mẹ Phong, và cả hai cùng im lặng!

Mình đi đến gần và nói: “Bố Phong và mẹ Phong cùng ngồi đây im lặng không nói chuyện, làm Yăh tưởng không có ai ở nhà!”. Mẹ Phong cười, đi vào nhà lấy cho mình cái ghế nhựa đặt cạnh ghế của mẹ Phong. Mình ngồi và hỏi: “Bố mẹ Phong dùng cơm tối chưa?”. Mẹ Phong nói: “Đã dùng cơm tối xong một lúc rồi!”. “Sao bố mẹ Phong ngồi với nhau im lặng không nói chuyện như đang giận nhau vậy?”

Mẹ Phong cười, nói: “Ngày xưa bố mẹ Phong còn trẻ, nhất là khi mới quen nhau, cứ nghĩ phải nói nhiều người kia mới biết cái bụng mình muốn gì! Nhưng nhiều năm sống với nhau, bây giờ bố mẹ Phong biết không cần phải nói, chỉ cần nhìn thấy nhau là hiểu cái bụng của nhau!”. Nói đến đây mẹ Phong cười cười, nói tiếp: “Khi còn trẻ, mẹ Phong không biết điều này nên hay la bố Phong lắm! Có nhiều khi chuyện không phải do lỗi bố Phong, mẹ Phong cũng la. Bây giờ nhớ lại mẹ Phong thấy sao khi đó mẹ Phong dữ quá như vậy?”.

Mình nhìn bố Phong cười có ý đợi xem bố Phong nói gì về điều mẹ Phong vừa nói, nhưng bố Phong cười và im lặng đi lên nhà trên.

Mình hỏi: “Trước kia khi mới lập gia đình, bố mẹ Phong còn trẻ, các con còn nhỏ lúc nào cũng quây quần bên bố mẹ Phong. Bây giờ bố mẹ Phong nhiều tuổi, các con có gia đình ra riêng, trong nhà chỉ còn bố mẹ Phong. Hằng ngày bố Phong đi chăn bò, mẹ Phong ở nhà nấu cơm, làm việc nhà trong cảnh vắng vẻ đợi bố Phong về, mẹ Phong thấy gia đình lúc trẻ hạnh phúc hơn hay bây giờ hạnh phúc hơn?”.

Suy nghĩ một chút, mẹ Phong nói: “Bây giờ mẹ Phong thấy hạnh phúc hơn! Vì trước kia mẹ Phong không biết nhường nhịn. Tuy mỗi lần mẹ Phong la, bố Phong im lặng chỉ một mình mẹ Phong nói, nhưng nói xong mẹ Phong thấy cái bụng không vui vì đã không biết nhịn.

Còn bây giờ mẹ Phong biết nhường nhịn nên mẹ Phong thấy gia đình hạnh phúc hơn! Và mẹ Phong thường xuyên nói điều này với các con để mong các con cũng được hạnh phúc.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Khi nào thì hạnh phúc hơn?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s