Manna từ trời

Chào các bạn,

Trong Thánh kinh có đoạn Moses giải phóng dân Do thái khỏi ách nô lệ của Ai cập, dẫn dân Do thái ra khỏi Ai cập, và lang thang trong sa mạc tìm về đất hứa.

Đương nhiên là trong sa mạc thì thức ăn rất khó tìm, dân chúng hoang mang. Thiên chúa nói với Moses Thiên chúa sẽ ban thức ăn cho dân. Và mỗi sáng sớm có một loại thực phẩm dưới sương gọi là manna (tiếng Do thái, có nghĩa là “cái gì đó”). Ngày nay người ta đoán có thể là một loại nấm, hay gì đó.

Chuyện là, trong sa mạc mà có thức ăn thường xuyên như thế thì còn hơn là có vàng, vì có vàng mà không có nước và thức ăn trong sa mạc thì vàng cũng không mua được sự sống. Ấy vậy mà, chỉ một thời gian sau thì dân chúng lại phàn nàn là tại sao Moses mang chúng tôi ra khỏi Ai Cập làm gì để bây giờ chúng tôi phải lang thang trong sa mạc và ăn cái thứ này mãi.

Đời là vậy đó. Được thoát khỏi ách nô lệ, được có thức ăn hàng ngày ngay trong sa mạc, vậy mà không biết ơn Chúa và Moses, lại phàn nàn chỉ vì ăn mãi một thứ ớn quá.

Chúng ta thường cũng như vậy. Được lành lặn, được khỏe mạnh, được chỗ ăn chỗ ngủ, được học hành, tức là được thoát khỏi tật nguyền, bệnh hoạn, đói rách, và ngu dốt, là điều rất lớn, nhưng chúng ta không biết ơn, không biết tạ ơn Trời Đất hàng ngày, mà thường xuyên phàn nàn “đời tôi quá chán”, “đời tôi không thấy hướng”, “đời tôi không thấy tương lai”, và đủ mọi thứ tiêu cực khác…

Các bạn, bạn đang sống đầy đủ, đó là một ân huệ lớn. Và tương lai chưa thấy gì vì Thượng đế đang đưa bạn lòng vòng trong sa mạc. Để làm gì? Chẳng ai biết. Nhưng có lẽ bạn phải lòng vòng trong sa mạc như thế thì bạn mới quý vùng đất hứa khi bạn đến được đất hứa sau này.

Điều quan trọng không phải là đất hứa, mà là thái độ của bạn trong sa mạc hôm nay—tạ ơn cho những gì mình đang có hôm nay. Vì nếu bạn không biết ơn, chưa chắc bạn sẽ đến được vùng đất hứa.

Cuộc đời mình hôm nay có nhiều ân sủng quá. Hãy tạ ơn mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn biết ơn.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Manna từ trời”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Cũng có nhiều người hỏi thế này:
  – Tại sao tôi phải uống thuốc nhiều vậy? (có vô số người bị bệnh mà không có thuốc uống)
  – Tại sao tôi phải dùng thực phẩm bổ sung để bảo vệ sức khỏe hàng ngày? (giống như hỏi sao hôm nay tôi vẫn phải ăn cơm?-hay manna?)
  …..

  Cái ơn to thế thì không thấy, chỉ thấy sự phiền toái khi nhận ơn.

  Cám ơn Chúa vì đã cho con lòng vòng trong sa mạc, nhưng vẫn ban cho con đầy ơn mỗi ngày, trong đó có lương thực và thực phẩm bổ sung để con hướng đến vùng đất hứa.

  Thích

 2. Khi nào mệt mỏi và bắt đầu than phiền về cuộc sống, em sẽ nhớ đến bài này của anh Hoành. 🙂 Em cũng tin là nếu đang “lòng vòng trong sa mạc” mà không biết ơn thì sẽ rất khó (hoặc không thể) đến được “miền đất hứa”. Cảm ơn anh Hoành! 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s