Du học – Thảo luận trong lớp

Chuyện đi du học của tôi khá li kì. Năm đó khi tôi nhận được quyết định đi du học Anh hoặc Úc nếu đạt điểm IELTS 6.0 trở lên, tôi mới bắt đầu tá hỏa đi tìm thầy dạy riêng ngoại ngữ cho mình. May mắn tôi tìm được một anh bạn của bạn tôi đồng ý dạy kèm cho tôi trong khoảng bố mẹ tôi chi trả được.

Thực sự là khi học những kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết, tôi mới nhận thức rõ mười mấy năm học tiếng Anh trong nhà trường đã không hề có chút tác dụng nào cho tôi để có thể sử dụng được ngôn ngữ quốc tế đó. Anh thầy giáo của tôi liên tục than phiền: “Em giống như là đang xây lâu đài trên cát lún vậy”, tôi rất xấu hổ nhưng đúng là những lúc nghe băng tôi chẳng nghe được gì mấy, và nói thì còn tệ hơn nữa. Cũng may là với sự kèm cặp và dạy tôi theo những mẫu bài thi (anh nói học kiểu này thì điểm thi nếu may mắn sẽ tăng nhanh hơn khả năng thực tế nhiều khi đến 1 điểm), và đúng thật sau 4 tháng ngay lần đầu tiên thi tôi đã được 6.0 vừa đủ điều kiện cho khóa học.

Khi sang Úc tôi mới phải tiếp tục vật lộn trong giao tiếp với người bản xứ bởi trình độ tiếng Anh “cát lún” của mình, nhưng rất may là người Aussie vô cùng hiền hậu, và văn hóa khen với khích lệ của họ thì không nơi nào bằng. Có một chị bạn sang sau tôi 1 năm, rất hoang mang trước những lời khen ngợi của thầy hướng dẫn đề tài của chị ấy, chị hay hỏi tôi họ khen thế vì lịch sự hay là chị giỏi ở mức ấy, tôi thường cười vì có lẽ chị ở trong môi trường tiết kiệm lời khen lâu hơn tôi nên khó làm quen hơn. Sau này tôi sang Mỹ làm việc, ngay buổi họp nhóm đầu tiên, thầy hướng dẫn đã nhận xét về bài thuyết trình của chúng tôi tẻ nhạt và tệ hại khủng khiếp. Tôi ngoài mặt cũng nghệt ra giống những đứa khác trong nhóm nghiên cứu, nhưng trong lòng cười trộm khi thấy được sự khác biệt thú vị giữa hai nền văn hóa “mềm mại” của Úc và “thẳng thừng” của Mỹ, mặc dù đều có điểm chung là những giáo sư Đại học đều rất sắc sảo và kiến thức uyên thâm.

Quay lại chuyện năm đầu tiên tôi học khóa thạc sỹ ở Úc, sinh viên trong lớp thường thảo luận rất hào hứng với giảng viên, và có vài đứa hỏi nhiều câu được thầy khen là rất đúng trọng tâm. Tôi thường ngồi im re, cố gắng hiểu những đoạn đối thoại đó, cũng hiểu ra được một số kiến thức ở mức sâu hơn. Chỉ có duy nhất một lần tôi có ý kiến trong lớp là về một công thức tính độ bất bão hòa thầy giáo đưa ra rất phức tạp mà chỉ ứng dụng được cho một số loại hợp chất, tôi có công thức đơn giản hơn và khái quát hơn cho mọi hợp chất, quan trọng hơn là: tôi chứng minh được công thức đó!

Thầy giáo rất ấn tượng và tôi không ngờ rằng ý kiến nhỏ trong lớp học đó đã đem đến cho tôi cơ hội làm PhD (tiến sỹ) sau này về cấu trúc của các phân tử có độ bất bão hòa cao, chính trong nhóm nghiên cứu của giảng viên dạy tôi môn đó, bây giờ trở thành thầy hướng dẫn của tôi. Thời gian làm nghiên cứu của tôi cũng rất nhiều thăng trầm do khả năng ngoại ngữ của tôi không tốt, nên tôi dồn thời gian vào làm thí nghiệm để được kết quả nhiều hơn bù lại. Hồi đó tôi cũng có rất nhiều bạn, nhưng chủ yếu là du học sinh Việt mình sang đó, quen nhau rất đông.

Một hôm tình cờ tôi gặp ba thằng nhóc (thua tôi 1 tuổi ^^) rất thú vị và chúng nó cũng rất tò mò về công việc của tôi. Nhưng sau khi biết tất cả những gì tôi làm là hàng ngày lên phòng thí nghiệm, ngồi cả ngày ở đó, đêm về nhà thì một đứa nói với tôi là: “Em mà sống như chị ba ngày thì em về treo cổ lên mà chết, tẻ nhạt vô vị đến thế là cùng!”. Tôi bật cười vì thấy đúng là mình đã quen với cuộc sống bình yên phẳng lặng mà ngày nhỏ tôi rất sợ hãi. Tôi đã không nói với tụi nó là những thời gian tôi viếng thăm nhà ba đứa nó chính là những lúc rất vui và không tẻ nhạt vô vị đấy thôi, nhưng tụi nó thì vẫn muốn cuộc sống sôi động hơn như thế nhiều. Có đêm chúng nó còn lái xe qua đón tôi đi chơi trong sương mù đến tận thành phố khác để xem thủy triều phun lên rất cao qua một khe đá tự nhiên.

Những năm sống ở Úc tôi gặp rất nhiều người, làm rất nhiều việc, vướng vào rất nhiều chuyện, mà như hai anh chị tôi chơi thân nhất nói với tôi là em nên viết hồi kí đi, em toàn gây ra xì-căng-đan lớn không à. Nhưng mà chuyện tôi dồn nhiều công sức nhất lại là chuyện tôi làm việc trong phòng thí nghiệm, kể ra lại khiến nhiều người muốn “treo cổ lên mà chết vì tẻ nhạt vô vị” như thằng nhóc trên kia thì sao, nên thôi để từ từ tôi sẽ kể lại sau. Hôm nay tôi chỉ muốn nhắc lại chuyện nhỏ đó của tôi khi vượt qua nỗi sợ về rào cản ngôn ngữ để nói lên và bảo vệ ý kiến của mình trong lớp học, đã làm nên một bước ngoặt lớn trong đời tôi như thế nào. Vậy nên hãy tích cực nêu ý kiến và chứng tỏ bản thân mình nhé, ai mà biết được những ý kiến đó sẽ dẫn chúng ta tới đâu phải không bạn?

Phạm Thu Hường

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Du học – Thảo luận trong lớp”

 1. Cảm ơn em Hằng và anh Hoành đã khích lệ, em thấy chuyện thầy hướng dẫn của em chọn em làm học trò giống như được Chúa dàn xếp vậy, bởi vì hồi đó tiếng Anh của em rất tệ, thầy em cũng biết điều đó nhưng khen em thông minh và hiểu ý nhanh (văn hóa Úc nghe khen cả ngày luôn đó ạ ^^).

  Hằng ơi, em có viết thêm vào loạt bài Du học-abcxyz này cho vui không?

  Số lượt thích

 2. @ Hồng Thuận: Thì cuộc sống cứ đẩy mình đi mà em, điểm xuất phát của mình ngược nhau nên con đường ngược nhau là đúng rồi ;)) Cuối cùng đều gặp nhau ở ĐCN còn gì, đường nào chả dẫn đến thành Rome ^^
  Em có viết thêm vào loạt bài Du học-“đi thì sao mà không đi thì sao” này cho phong phú không Thuận? 🙂

  Số lượt thích

 3. Các bạn trên dotchuoinon cứ mạnh dạn viết và chia sẻ và có thể lại có thêm những đầu sách mới xuất bản từ Nhà xuất bản Phụ nữ đấy.

  Số lượt thích

 4. @Chị Hường: em cũng thích viết lắm, mặc dù trải nghiệm ít hơn chị và Hằng nhưng khi nào có thời gian, nhất định viết. Thi thoảng đam mê viết lách trỗi dậy mà chưa thấy mình có thời gian cho nó 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s