Hôn thánh giá nặng nhất

Chào các bạn,

Chúa Nhật ngày 22/12/2013 sau khi dùng cơm xong đã hơn tám giờ tối, mình muốn đến thăm vài gia đình trong Buôn Làng để biết sinh hoạt buổi tối tại các gia đình trong những ngày chuẩn bị đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh.

Buổi tối đường trong Buôn Làng không có điện và bầu trời cuối tháng không có trăng sao, vì vậy mới hơn tám giờ tối nhưng trời đã tối mịt, người đi sau không thể nhìn thấy người đi phía trước. Mình lấy đèn pin và đi bộ đến gia đình bố mẹ Winh ở thôn Năm cùng thôn với mình, cách nhà mình khoảng hai trăm mét.

Gia đình bố mẹ Winh có bảy người con, trong đó có em Hassi là con trai thứ hai của bố mẹ Winh năm nay đang học lớp Mười trường Nguyễn Thị Minh Khai – là trường cấp III liên huyện, ở gần nhà Lưu Trú của mình. Em Hassi đi học bằng xe đạp, sáng đạp xe đạp đi học và trưa về cùng với một số các em học sinh nam khác trong Buôn Làng.

Mình đến nhà bố mẹ Winh, các em nhỏ trong gia đình đi chơi hết, vì sáng thứ Bảy vừa rồi các em học sinh cấp I và cấp II đã thi Học kỳ I xong nên sau khi dùng cơm tối, các em lên khuôn viên giáo xứ xem những người lớn làm hang đá và trang trí cây Nêu. Nhìn vào góc sáng của gian nhà trên, thấy em Hassi đang học bài. Thấy mình đến, em Hassi gật đầu chào, mình hỏi thăm em Hassi một vài câu sau đó đi thẳng xuống nhà bếp, gặp bố mẹ Winh đang nói chuyện với mẹ Loan nhà bên cạnh. Thấy mình, bố mẹ Winh ngạc nhiên. Mình nói gần đến lễ Noel nên đến thăm gia đình bố mẹ Winh và hỏi thăm các em xem hôm làm bài thi Học kỳ I có được không? Nhưng không thấy em nào ở nhà, chỉ có mỗi em Hassi đang học trên nhà trên.

Mẹ Winh nghe mình nhắc đến em Hassi nên nói: “Gần một tuần nay, em Hassi có cử chỉ rất lạ Yăh ơi!”.

“Em Hassi làm gì mà mẹ Winh nói có cử chỉ rất lạ?”.

“Bốn ngày nay, mỗi tối khi em Hassi bưng chồng sách vở ra học bài, trước khi học em Hassi cúi xuống hôn kính cẩn lên chồng sách vở rồi mới học bài! Mẹ Winh thấy lạ quá hỏi em Hassi sao phải hôn lên chồng sách vở nhưng em Hassi im lặng không nói!”.

Sau khi nghe biết như vậy, mình đến bên cạnh bàn học của em Hassi hỏi thăm em Hassi đã chuẩn bị cho kỳ thi Học kỳ I đến đâu rồi? Và hỏi sao gần một tuần nay, trước khi vào bàn học em Hassi lại kính cẩn hôn lên chồng sách vở là sao vậy?

Em Hassi nói: “Trong tuần qua mình đi xưng tội để mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Xưng tội xong, Bok ra việc đền tội cho mình: Về hôn một tuần lên thánh giá nào mà mình thấy nặng nhất! Đối với mình, việc cố gắng học là thánh giá nặng nhất! Nên bốn ngày nay mình đã hôn lên chồng sách vở. Nhờ mỗi ngày hôn lên chồng sách vở đã nhắc mình ý thức và yêu mến việc học hơn!”. Em Hassi cười nói: “Hy vọng mình vượt qua được kỳ thi Học kỳ này tốt hơn những học kỳ trước!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Hôn thánh giá nặng nhất”

 1. Dear Anh Hai

  Gần như khi hỏi về việc học các em đều nói: Đi học mệt lắm đi rãy xướng hơn! Nhiều lúc thấy như vậy em nói: Cây viết nhỏ xíu cầm thấy nặng thấy mệt còn cái cuốc to nặng như vậy cẩm lại thấy khỏe thấy nhẹ à!

  Lúc đầu em không hiểu nhưng bây giờ em cũng dễ cảm thông với các em khi em xét lại mình học tiếng nước ngoài, các em đi học phổ thông cũng giống hệt như mình học tiếng nước ngoài vậy 😛

  Em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ, Chúc Anh Hai ngày mới an lành.

  Em M Lành

  Liked by 1 person

 2. Hi Thu Hằng

  Mình cũng không biết làm sao để các em yêu thích sách, yêu thích học nữa đó? Các em yêu thích nhất là âm nhạc vì bản sắc văn hóa lễ hội nó ngấm trong máu các em rồi và bây giờ thêm một yêu thích nữa là phim truyện Hàn. Nhưng những thứ này ở nhà Lưu Trú không có giờ xem, các em muốn xem thì chỉ có ở gia đình thôi!

  Matta Xuân Lành

  Liked by 1 person

 3. Hi chị Lành,

  Em không biết ở Lưu trú các em có nghe sách nói không, vì em nghĩ nếu các em thích âm thanh hơn thì có thể thích học với sách nói, hơn là sách đọc.

  Rồi từ đó mà sau này, có thể các em sẽ thấy thoải mái với sách đọc hơn.

  Số lượt thích

 4. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ và gợi ý, sách nói thì mình chưa thử, mình nghĩ nếu để nghe truyện hoặc âm nhạc các em sẽ thích còn học chắc là chưa thích vì trong nhà mình để một laptop mở mạng thường xuyên 24/ 24 cho các em vào học hoặc truy cập bài, thông tin…

  Nhưng không thấy học hành gì ngoài vào mở phim truyện nên bị mình mắng thường xuyên, sau đó gọi cũng như chia giờ cho vào học cũng không thích để bụi máy nên mình phải đóng và cất, gần đến thi tốt nghiệp không biết có thiết tha gì để học nữa không đây?

  Đối với các em học là cả một thánh giá nặng, mỗi mùa hè mở lớp Toán, Anh văn cho Cấp II và III và vi tính cho cấp II trở lên cho toàn Buôn Làng miễn phí và một lớp cấp I cho toàn bộ những em thất học hoặc nghỉ học sớm nhưng không có học trò.

  Năm rồi Anh văn đúng một học trò Lưu Trú học với thầy Tuấn còn lại thuê thầy về không có trò.

  Cấp I cũng nhờ một thầy dạy, hôm nào có kẹo bánh trò đến học, hôm nào không có kẹo bánh là trò nghỉ.

  Suốt cả mùa hè mình được nghe một điệp khúc của thầy giáo: Chị ơi lớp hết kẹo rồi 😛

  Chia sẻ với Hương một chút để Hương biết chút chút về môi trường mình đang sống hể 😛

  Matta Xuân Lành

  Liked by 1 person

 5. Hi chị Lành,

  Em nghĩ các em thích đọc truyện cũng rất tốt cho sự phát triển tâm hồn các em. Những câu chuyện hướng đến chân thiện mỹ như truyện cổ tích, truyện văn học.. khuyến khích khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo của các em. Và kích thích sự ham học, em nghĩ thế 🙂

  Hồi nhỏ em thường đọc truyện trước rồi mới học, hoặc học xong thì đọc luôn 🙂

  Em gửi chị vài link sách nói về truyện cổ tích (hầu như sách nói nào cũng có nhạc nền rất hay):

  http://sachnoi.vn/tag/truyen-co-tich/

  Em Hương,

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s