Tính lãnh đạo của bạn

 

Tại sao lại cần leadership? Mình không
thích bị lead thì sao lại thích lead người
khác?
Ngô Quỳnh Linh, luật sư, Tp HCM

Tính lãnh đạo có nhất thiết phải có với
tất cả mọi người không? Nếu ai cũng là
người lãnh đạo, vậy thì mình lãnh đạo ai?
Phạm Thu Hương, tác giả, dịch giả, admin dotchuoinon.com, Đà Nẵng

 

leadershipLãnh đạo là dẫn đường.

Và khi nói đến lãnh đạo người ta thường nghĩ đến tướng và lính. Nếu tôi là tướng, thì ai là lính của tôi, vì quay qua quay lại chẳng thấy chú lính nào cả?

1. Nhưng trước khi nói đến chú lính nào, thì hãy nói đến một chú lính mà bạn luôn luôn có, đó là chính bạn. Khi nói đến lãnh đạo, người ta luôn luôn dùng hình ảnh của một đoàn người với người lãnh đạo đứng trước, nhưng ít ai nghĩ đến một hình ảnh một người dẫn đường cho chính mình. Tuy nhiên, nếu ta không dẫn đường cho ta được thì ta dẫn đường được cho ai?

Vậy thì, bạn có biết dẫn đường cho chính bạn không?

Ô không, em chưa dẫn đường cho chính em được! Em đang đi theo anh mà!

Chúng ta lầm tưởng như thế. Chúng ta nghĩ là có những vị thầy và chúng ta phải đi theo một vài vị thầy nào đó, để học hỏi, rồi mai sau may ra thì ta lãnh đạo.

Nhưng các bạn, sự thật là dù có ông Trời hiện ra chỉ đường cho bạn “Đi hướng này”, thì ông Trời cũng chỉ chỉ đường cho bạn, nhưng không dẫn đường. Chính bạn phải đi con đường đó, đạp trên gai góc, khai phá bụi rậm, liên tục tiến về phía trước. Bạn phải đi con đường của bạn, bạn phải dẫn đường cho bạn.

Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh, bạn phải tự dẫn bạn qua những lớp yoga hay judo.

Nếu bạn muốn thi đậu, bạn phải tự dẫn bạn qua những giờ học.

Nếu bạn muốn tĩnh lặng, bạn phải tự lặng thinh lắng nghe trong khi các bạn khác cãi cọ ầm ĩ.

Vậy bạn có thấy con đường bạn đang đi và cách bạn đang đi thế nào không?

Mỗi chúng ta có những con đường ta rất muốn đi mà vẫn không đi:

– Tôi muốn bỏ hút thuốc cả 10 năm nay rồi, mà vẫn không bỏ được.

– Tôi muốn tập thể dục cả 5 năm rồi, mà vẫn không tập.

– Tôi muốn học tiếng Anh cả 9 năm rồi, mà vẫn chưa học.

– Tôi muốn giảm cân xuống mức độ khỏe mạnh 15 năm rồi, mà vẫn chưa làm gì.

Các bạn, đây không phải là những ý muốn lắt nhắt như “Tôi muốn đi ăn Phở Tàu Bay”. Đây là những điều quan trọng mà bạn muốn, và bạn vẫn không bắt đầu con đường thực hiện nó. Tức là, đi còn không đi, nói gì đến dẫn.

Những con đường của ta thì ta phải đi cho ta, ta không thể chuyển qua cho thầy nào hết. Và các thầy cho rằng bạn phải đi theo thầy thì mới giác ngộ, mới thành đạt… là tà ma ngoại đạo. Bạn phải đi con đường của bạn, thầy chỉ giúp đỡ vài câu tư vấn và khích lệ.

2. Ngoài chính mình, mỗi chúng ta có một số người ta phải lãnh đạo—em út trong nhà, lớp học mà ta là trưởng lớp, học trò, giáo dân, nhân viên dưới quyền, diễn đàn mà ta quản lý…

Đó là những nhóm người mà ta đang dẫn đường dù ta có nghĩ là ta dẫn hay không. Có những vị trí gia đình hay xã hội, mà khi ta ở vị trí đó thì ta trực tiếp ảnh hưởng đến tư duy và hành động của nhiều người khác. Thầy cô mà ngủ thì cả lớp thành giặc. Thầy cha mà nhố nhăng thì giáo dân thành ma quỷ. Anh lớn trong nhà mà du đãng thì các em có thể thành ma cô. Admin của diễn đàn mà lố bịch thì diễn đàn thành rác rưởi…

Cho nên ai trong chúng ta cũng có trách nhiệm lãnh đạo một số người. Câu hỏi cho chính ta là ta có nghiêm chỉnh với trách nhiệm đó không.

3. Ngoài ra mỗi người chúng ta luôn luôn có vài lãnh đạo nào đó. Trong sở làm thì có trưởng phòng, trong câu lạc bộ tiếng Anh thì có người điều hợp, trong đội bóng thì có người đội trưởng, anh trưởng trong nhà thì có bố mẹ, trong lớp thì có thầy cô…

Nhiệm vụ của thành viên là hỗ trợ lãnh đạo. Mà hỗ trợ là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng.

Lãnh đạo hỗ trợ chính lãnh đạo phía trên mình, và hỗ trợ mọi thành viên bên dưới mình. Và dù là ai hỗ trợ ai, thì hỗ trợ là hỗ trợ. Mọi hỗ trợ đều là một kỹ năng như nhau.

Cho nên, khi ta tập hỗ trợ lãnh đạo của ta, cũng chính là khi ta áp dụng hỗ trợ đó cho mỗi thành viên của ta.

Chính vì vậy mà các lãnh đạo giỏi luôn là các thành viên giỏi.

4. Và cuối cùng, nếu ta là một lãnh đạo giỏi, thì ta là một người tư duy rất tích cực. Người tư duy tích cực thì luôn luôn tạo ra năng lượng tích cực quanh mình và đi đâu cũng mang năng lượng tích cực đến nơi đó—trong nhà, trong sở làm, trong trường, quán cà phê, quán phở, nhà thờ…

Vì vậy những người có tính lãnh đạo cao tự nhiên làm tốt thế giới chỉ bằng sự hiện diện của họ.

Chúng ta có thể kinh nghiệm điều này thường xuyên. Có những người thầy bước vào lớp là cả lớp vui vẻ và hăng hái. Có những người bạn khi xuất hiện là cả nhóm đều vui. Có những người khách mà bước vào quán thì từ chủ đến tiếp viên đều thấy yêu đời…

Tính lãnh đạo tốt luôn đòi hỏi tư duy tích cực ở cấp độ rất cao. Cho nên nếu bạn lãnh đạo tốt thì bạn sẽ tạo rất nhiều năng lượng tích cực mỗi ngày.

Chúng ta sống trong một thế giới với nhiều dây liên kết tạo thành nhiều mạng liên kết nhỏ giữa chúng ta. Trong mạng này, như trong CLB tiếng Anh, ta có thể là lãnh đạo. Trong mạng kia, như trong CLB bơi lội, ta có thể là thành viên và một thành viên tiếng Anh của ta lại là lãnh đạo bơi lội của ta. Đó là một thế giới liên mạng, không phải là một thế giới kim tự tháp cứng ngắc. Điều đó làm thế giới của chúng ta sinh động, thú vị, dân chủ và có rất nhiều lãnh đạo.

Chúc các bạn luôn dẫn đường tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tính lãnh đạo của bạn”

 1. Vâng, em cám ơn anh về câu trả lời rất hay và thuyết phục cho câu hỏi “dzớ dzẩn” thứ hai của em. 🙂

  Leadership – lead chính mình, trách nhiệm và hỗ trợ mọi người, và xây dựng môi trường tích cực xung quanh mình. 🙂

  Thích

 2. Dù có người chỉ hướng, ta cũng phải tự tìm đường mà đi.

  Dù có người chỉ đường, ta cũng phải tự thắp đuốc lên mà đi.

  Tự “lãnh đạo” mình là một khái niệm…mới…và…hay!

  Thích

 3. Em cảm ơn anh vì đã cho em một góc nhìn mới mẻ về thuật lãnh đạo,từ trước tới nay vì đã quá mải mê chịu sự chỉ dẫn của cha mẹ, thầy cô, bạn bè mà em quên rằng mình cần phải tạo cho mình một lối đi riêng tìm lại chính bản thân mình.Chúc a luôn mạnh khỏe và tạo ra thật nhiều vitamin tích cực cho cả nhà anh nhé.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s