Khánh Hòa: Mỗi hộ dân huyện đảo Trường Sa có thể thu nhập 240 triệu đồng/năm

 
Dân tríHiện nay mỗi hộ dân ở Trường Sa có mức thu nhập ổn định từ 15 – 20 triệu đồng/tháng (tương đương 180- 240 triệu đồng/năm), góp phần đưa đời sống của họ trở nên sung túc, ấm no.
 

Ngày 27/12, tại Hội nghị do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, tổng kết 5 năm triển khai thực hiện xây dựng hệ thống chính trị và tổ chức đời sống dân cư tại các xã, thị trấn thuộc huyện đảo Trường Sa, ông Nguyễn Đức Thắng- Chủ tịch UBND huyện Trường Sa cho biết, hiện nay mỗi hộ dân ở Trường Sa có mức thu nhập ổn định từ 15 – 20 triệu đồng/tháng (tương đương 180 – 240 triệu đồng/năm), góp phần đưa đời sống của họ trở nên sung túc, ấm no.

TS

Những công dân trên đảo Trường Sa lớn

 

Các hộ dân trên đảo được hỗ trợ thuyền thúng, ngư lưới cụ để hành nghề đánh bắt hải sản trên biển; được hỗ trợ cây, con giống để tăng gia sản xuất tại vườn nhà, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày, mà còn trở thành hàng hóa. Bên cạnh đó, họ các hộ còn được thụ hưởng miễn phí các dịch vụ về chăm sóc sức khoẻ, học tập của trẻ em… Đặc biệt, từ sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ và chính quyền trên các đảo trong đời sống hàng ngày, đã tạo nên tình đoàn kết, gắn bó quân dân ngày càng mật thiết.

Ngoài ra, người dân trên đảo theo đạo Phật được chính quyền tôn trọng và Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cử 6 nhà sư ra Thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây trụ trì các chùa, đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng của người dân.

Mỗi hộ dân trên các đảo đều an cư trong ngôi nhà có diện tích trên 100 m2, với đầy đủ vật dụng sinh hoạt, như bàn ghế, tủ, giường, ti vi…; đồng thời được đảm bảo điện, nước ngọt để đáp ứng sinh hoạt hàng ngày.
Công tác giáo dục được quan tâm hàng đầu, đến nay mỗi xã, thị trấn đều có 1 giáo viên chính quy, ngoài ra còn có 10 giáo viên là công chức cấp xã kiêm nhiệm. Kết quả học tập của học sinh ở đảo trong năm qua đạt tỉ lệ 40% giỏi, 30% khá.

TS1

Thầy và trò ở Trường Sa (Ảnh: Hải Anh)

Việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân trên các xã đảo, thị trấn cũng được cải thiện đáng kể, trung tâm y tế thị trấn và các xã đảo được trang bị vật tư y tế thiết yếu phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Nhờ vậy thời gian qua đã cấp cứu thành công nhiều ngư dân bị nạn khi đang đánh bắt gần Trường Sa.

Tại buổi tổng kết, ông Lê Thanh Quang, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp với tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai việc đưa cán bộ, công chức và nhân dân ra công tác và sinh sống tại các xã đảo thuộc huyện Trường Sa. Đặc biệt, cần tăng số lượng giáo viên, ít nhất 2 giáo viên/1 xã, thị trấn, thời gian tới trường tiểu học Trường Sa sẽ được xây dựng khang trang hơn; bổ sung nhân lực ngành y tế. Bên cạnh đó hoàn thiện hơn nữa cơ sở vật chất, các hoạt động kinh tế ở khu vực Trường Sa cũng sẽ được đầu tư phát triển.

 

Tiên Minh – Hải Anh

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s