Bà chủ quán áo dài quần… đùi

 

Chào các bạn,
The-Christmas-Story-24
Gần đến lễ Mừng Chúa Giáng Sinh gợi nhớ cho mình về một kỷ niệm và cũng thêm một kinh nghiệm cho mình khi sống với anh em sắc tộc, là những người không cùng bản sắc văn hóa với mình.

Ở các giáo xứ, giáo họ cũng như ở trong những nhà Lưu Trú công giáo, thường tối 24/12 có tổ chức một buổi canh thức Mừng Chúa Giáng Sinh. Nội dung là làm sống lại lịch sử cứu độ của Thiên Chúa từ ngày Thiên Chúa tạo dựng đến ngày Chúa Giêsu giáng sinh. Có thể diễn tả bằng cách đóng các vai diễn như người ta vẫn thường hay đóng kịch hoặc cũng có thể dẫn bằng một số hình ảnh liên quan, tùy sáng kiến mỗi nơi, không có một chuẩn mực bắt buộc, điều bắt buộc là không làm sai lệch những điều đã có trong Kinh Thánh là được.

Nhà Lưu Trú sắc tộc mỗi năm đến tối 23/12 vẫn tổ chức cho các em một buổi canh thức Mừng Chúa Giáng Sinh như vậy, tổ chức sớm hơn một ngày để tối 24/12 các em có thể tham dự giờ canh thức Mừng Chúa Giáng Sinh ở nhà thờ giáo xứ, và sau đó các em cùng với bà con giáo dân trong giáo xứ cùng tham dự đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo xứ của mình luôn.

Trước ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh ba tuần, mình đã soạn xong buổi canh thức và giao cho em có trách nhiệm tổng quát về buổi canh thức, để em lo phân chia các vai để tập. Năm đó em Y Nghít người sắc tộc Mnông, có trách nhiệm đêm canh thức đó. Em đã chia cho toàn bộ các em nam đóng tất cả các vai trong buổi canh thức kể cả vai Thiên Thần Truyền Tin và vai Đức Mẹ, còn các em nữ chịu trách nhiệm hai bài vũ trong hoạt cảnh canh thức: Một bài vũ nói lên niềm trông đợi của Dân Do Thái trông đợi Đấng Cứu Thế và một bài vũ mang ý nghĩa Mừng Chúa Giáng Sinh.

Còn bốn ngày là đến lễ, mình cho các em tổng duyệt để xem có cần chỉnh sửa gì nữa không. Thường trong những lần tổng duyệt, các em mặc trang phục diễn luôn nhưng lần này mình hỏi các em: Hóa trang như thế nào? Các em nói với mình: Các nhân vật đều mặc y phục người Kinh hết. Nghe các em nói vậy, mình nghĩ y phục người kinh thì đơn giản nên không yêu cầu các em mặc khi duyệt cũng như không dặn dò gì về y phục cả.

19g00 ngày 23/12/2011 khai mạc buổi canh thức Mừng Chúa Giáng Sinh trong nhà Lưu Trú sắc tộc, các em tham dự rất sốt sắng, trang nghiêm. Trong bầu khí rất linh thiêng, tất các em diễn cũng như các em tham dự cùng sống lại lịch sử mầu nhiệm cứu độ thật sốt sắng qua các giai đoạn… Mình cùng tham dự và cảm nhận được tâm tình sốt mến của các em lan đến những người hiện diện.

Mọi diễn tiến đều tốt đẹp cho đến cảnh bà chủ quán trọ đi ra. Mình giật mình khi nhìn bà chủ quán trọ là em Y Jăng. Em là học sinh nam lớp bảy nhưng rất to con. Em Y Jăng đóng vai bà chủ quán trọ và bà chủ quán trọ Y Jăng đi ra sân khấu với một chiếc áo dài gấm đỏ chói có dệt những chữ thọ to tướng với độc nhất một cái quần đùi… Phải nói lúc đó mình không dám nhìn em Y Jăng. Nếu nhìn mình sẽ không nhịn cười nổi và như vậy sẽ làm gương xấu cho các em, vì các em vẫn theo dõi tham dự trong sự sốt mến trang nghiêm…

Ngày hôm sau trước giờ các em học bài tối, mình gặp các em để rút ra những kinh nghiệm cho những lần khác. Khi nhắc đến vai chủ quán trọ Y Jăng mặc áo dài, lúc đó các em mới vỡ lẽ ra và nhìn em Y Jăng mà cười òa lên… Em Y Jăng cũng cười và đứng lên nói với cả nhà: Mình hiểu rồi, mình hứa sang năm mình sẽ làm tốt hơn, đẹp hơn!

Matta Xuân Lành
 

One thought on “Bà chủ quán áo dài quần… đùi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s