Làm thế nào để tập trung?

 

Làm thế nào để tập trung?
Hoàng Khánh Hòa, NCS Tiến sĩ, Đại Học Missouri – Columbia, Mỹ

Em không thể tập trung học tập được.
Hễ cứ ngồi vào bàn học là đầu óc lại nhảy
lung tung đi đâu í. Làm thế nào để có thể có
cảm hứng và sự tập trung khi ngồi vào bàn học?
Nguyễn Chí Thuận, Kỹ sư vi tính, Hà Nội

Làm thế nào để nhớ nhanh, nhớ lâu, nhớ sâu?
Phạm Thị Mỹ Duyên_Đại Học Kiến Trúc, Đà Nẵng

 
tập trungKỹ năng tập trung giải quyết đến 90% vấn đề của việc học. Thường thì khi ta tập trung tốt ta hiểu bài rất rõ, nhớ rất kỹ, và nhớ rất lâu. Không tập trung thì nhìn một bài giải toán với cả chục hàng số trên bảng chỉ thấy bãi biển, dòng sông, hay tiên đi qua phố…

Chúng ta có thể có rất nhiều nguyên nhân mất tập trung, có những nguyên nhân rất khó có giải pháp, có những nguyên nhân dễ hơn. Trong danh sách sau đây chúng ta đi từ những nguyên nhân khó đến các nguyên nhân dễ. Và sau đó chúng ta nói đến cách học chủ động, vì biết cách học sẽ giúp cho chúng ta tập trung dễ hơn.

I. Các nguyên nhân mất tập trung

– Nếu bạn đang thất tình thì không có thuốc chữa. Phải chờ rất lâu ngày, khi cơn thất tình của bạn nguôi ngoai bạn mới tập trung được. Trong thời gian chờ đợi bạn có thể dùng sự học để chống thất tình, như là: “Mình phải lo học, không để chuyện tình này làm hỏng tương lai của mình.” Nhưng có lẽ bạn sẽ tốn thời gian khá lâu. Trường hợp thất tình nặng, bạn mất một hai năm học là chuyện thường.

– Nếu bạn đang gây lộn và hậm hực tính chuyện ăn thua đủ với ai đó, thì bạn không thể tập trung được. Phải hết cơn giận mới có thể tập trung. Cho nên nếu bạn là người không thích ăn thua gây gỗ với ai, thì bạn sẽ tránh được nguyên nhân này.

– Nếu bố mẹ bạn gây gỗ khi bạn đang học thì bạn không thể tập trung được. Hãy xin phép bố mẹ qua nhà bạn bè ngồi học.

– Các biến cố lớn trong gia đình, cũng có thể làm bạn mất tập trung. Nhưng nếu bạn quyết tâm thì bạn có thể đổi biến cố thành động lực. Ví dụ: Bố qua đời, bạn sẽ bị khủng hoảng một thời gian, nhưng sau đó bạn có thể hứa với vong linh bố là bạn sẽ học giỏi để không phụ lòng bố.

– Học môn mình ghét thì rất khó học. Chỉ có cách cố gắng đừng trượt là được.

– Yêu cũng làm cho bạn thích ngồi tơ vương hơn là tập trung vào bài. Tuy vậy, yêu cũng có động lực tập trung rất mạnh, như là “Ôi, em yêu anh quá, em sẽ học cho anh kinh hoàng luôn”, thì có lẽ là bạn sẽ học rất giỏi. Nhưng động lực này chỉ có nếu bạn yêu người học giỏi mà thôi.

– Điện thoại di động làm ta mất tập trung nhiều nhất. Nếu đang tập trung, mà phải ngưng để nói chuyện 10 phút, thì có thể lại tốn nhiều thời gian để tập trung trở lại. Đó là chưa kể khi cuộc gọi lại mang đến chuyện làm bạn nổi nóng thì hết học. Tắt điện thoại trong giờ học.

– Nếu ngồi học với computer, thì tắt email, Facebook, Skype… và các chương trình giao lưu tương tự. Học xong hãy mở.

– Ánh sáng mờ thường làm ta buồn ngủ. Đèn phải đủ sáng.

– Ngồi tư thế ta không thoải mái cũng khó tập trung. Tìm cách ngồi bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu thích ngồi bàn thì ngồi bàn, hoặc thích ngồi trên giường tựa lưng vào gối thì làm như thế.

– Không gian không tốt nhất đối với bạn, cũng làm giảm hiệu năng của bạn. Cho nên, nếu bạn thích mở nhạc, thì mở rất nhẹ, không nên để nhạc rõ quá làm mình chú tâm vào nghe nhạc.

– Học lúc bạn học tốt nhất, sáng trưa chiều tối, lúc nào hợp nhất cho bạn thì học lúc đó.

– Đừng học sau khi ăn no, vì ăn no thì ta thường buồn ngủ.

Tức là chúng ta phải tìm cách loại bỏ những thứ thường làm cho ta mất tập trung. Và chúng ta phải biết cách học chủ động như sau.

II. Cách học chủ động

Chủ động là active, ngược với thụ động là passive. Nếu bạn cầm một cuốn sách, và đọc nó một cách thụ động và cố nhồi nhét nó vào đầu, thì cái đầu của bạn cảm thấy rất chán và nó muốn đi chơi hơn. Nhưng nếu cái đầu của bạn chủ động làm việc trong khi học, thì nó sẽ hứng thú hoạt động hơn.

– Học tiếng Anh, nếu bạn học với computer với các chương trình interactive trong đó bạn làm việc cùng với computer, thì tự nhiên là bạn sẽ tập trung.

– Học văn phạm, thay vì đọc và nhồi nhét, bạn đọc một đoạn lý thuyết ngắn thôi và tự viết vài chục câu áp dụng điều mình vừa đọc.

– Đọc sách bài lịch sử, thì thay vì nhồi nhét, bạn làm dàn bài cho bài mình đang học, ghi vào dàn bài các điểm chính cần nhớ. Chỉ cần làm đơn giản, dễ đọc là được, không cần phải màu mè như tranh Picasso. Thường thì làm dàn bài xong là ta đã hiểu và thuộc bài. Lâu lâu nếu cần thì mang dàn bài ra xem lại là nhớ ngay.

– Đọc địa lý thì vẽ bản đồ vùng mình học.

– Một cách học khác tương tự như làm dàn bài là vừa đọc sách vừa highlight (tô vàng) các điểm chính.

– Học toán thì bạn không thể không tập trung; khi giải toán là đầu ta tự động tập trung. Nếu bạn thấy rất mệt và buồn ngủ khi học toán, đó là dấu hiệu bạn đã mất căn bản. Tìm thầy để đi ngược lại các bài học thấp hơn (của năm nay hay những năm thấp hơn) để tìm ra bạn mất căn bản tại đâu, rồi học kỹ lại từ điểm đó.

– Đọc kinh tế thì vừa đọc vừa dùng cái mình đang đọc để lý giải các hiện tượng kinh tế Việt Nam mình thấy—giá xăng lên, giá thực phẩm lên, nhân công đình công, lạm phát…

– Nói chung là bạn phải làm gì đó để cái đầu của bạn chủ động trong việc học, thay vì chỉ thụ động đọc và nhồi nhét.

– Và nếu khoảng 45 phút hay một tiếng, bạn đứng dậy tập thể dục chừng 10, 15 phút để đầu óc nghỉ ngơi và máu huyết lưu thông điều hòa thì rất tốt.

– Cuối cùng, bạn nên học theo một thời khóa biểu nhất định để cơ thể và đầu óc tạo thói quen hàng ngày.

Chúc các bạn một ngày tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Làm thế nào để tập trung?”

 1. Em biết ơn anh vì bài viết này. It hits the nails on the head. Dạo này anh ưu tiên sang thể loại bài dành cho mọi người về việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức hơn nhiều ạ.

  Số lượt thích

 2. @ Bích Diệp: chắc tại có nhiều người hỏi nên anh Hoành gom lại trả lời luôn. Mình thấy có khoảng hai đến ba bạn hỏi và vấn đề có thể là cần thiết cho nhiều người là anh Hoành viết thành một bài, độc giả “tha hồ” mà “học” 🙂

  @ Anh Hoành: em cám ơn anh Hoành nhiều nha, em cũng “băn khoăn” dzụ này lâu rồi, mấy nay làm gì cũng khó tập trung, mà hình như càng lớn, càng khó tập trung!… 🙂

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành,

  Tính ra, trẻ em là tập trung nhất. Con em mà xem TV thì chẳng gì có thể làm nó …mất tập trung được. Chỉ cần học theo trẻ em là được. Vấn đề là chúng ta đã thành người lớn. Tập trung lại thôi.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s