Chén hát Tây Tạng

 

Chào các bạn,
800px-Klangschale
Chén hát (còn được gọi là Chén hát Tây Tạng, cồng rin, chén Himalaya hoặc cồng Suzu) là một loại chuông, được phân loại riêng giống như 1 chiếc chuông đứng.

Thay vì treo ngược hoặc gắn liền với một tay cầm, chén hát đặt với bề mặt đáy được kê. Các mặt và miệng chén hát ngân lên để tạo âm thanh đặc trưng bởi một tần số cơ bản (hòa âm đầu tiên) và thường 2 âm bội hòa âm có thể nghe được (hòa âm thứ hai và thứ ba). Theo nhà nghiên cứu chén hát Joseph Feinstein, chén hát truyền thống được sử dụng ở châu Á và truyền thống âm thanh với những cái chén bằng đồng có thể trở lại 3.000 năm hoặc nhiều hơn tới Thời đại Đồ đồng.

Chén hát được sử dụng khắp thế giới để thiền định, thư giãn, âm nhạc, và sức khỏe con người. Những chén này được sử dụng bởi một loạt các chuyên gia, gồm cả các chuyên gia y tế, giáo viên, nhạc sĩ và các vị thầy tâm linh. Chén hát được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe người bởi những người chữa bệnh bằng âm thanh, những nhà tâm lý trị liệu, nhà massage trị liệu, chuyên gia ung thư, căng thẳng và các chuyên gia thiền định. Chúng được phổ biến trong các lớp học để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những hoạt động nhóm và tập trung vào sự chú ý của học sinh.

Chén hát về mặt lịch sử đã được làm khắp châu Á, đặc biệt là Nepal, Trung Quốc và Nhật Bản. Chúng liên quan chặt chẽ tới những chiếc chuông trang trí dọc theo con đường tơ lụa ở vùng Cận Đông Á đến Tây Á. Ngày nay, những chén này được làm tại Nepal, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

(Phạm Thu Hương dịch)

Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Singing_bowl

Mời cả nhà cùng nghe âm nhạc từ những cái chén hát!

 

 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chén hát Tây Tạng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s