Tình yêu chân thật

 

Thế nào là yêu thật sự?
Cuong Huynh, sinh viên thạc sĩ xã hội học, Texas, Mỹ

Thế nào là tình yêu chân chính? Có nên tin vào tình yêu hay không?
Trần Như Ngọc, Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng.

Như thế nào mới được coi là tình yêu thực sự?
Kam, lớp 12, THPT Nguyễn Thị Minh Khai,
Lưu Trú Buôn Hằng, Krông Păk , Đăklăk

 

True-LoveCó lẽ lời nói diễn tả về tình yêu rõ ràng và cụ thể nhất là câu nói nổi tiếng của Saint Paul mà ở Âu Mỹ người ta luôn luôn nhắc lại trong mọi đám cưới:

  Nếu tôi nói được mọi ngôn ngữ của loài người và của các thiên thần, nhưng không có tình yêu, tôi chỉ là cái cồng vang dội hay cái chiêng ồn ào.

  Nếu tôi có tài tiên tri và có thể quán thông mọi huyền nhiệm và mọi tri thức, nhưng không có tình yêu, và nếu tôi có đức tin có thể chuyển dời núi non, nhưng không có tình yêu,tôi chẳng là gì cả.

  Nếu tôi tặng hết tài sản cho người nghèo và xả thân trên giàn hỏa, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng được gì cả.

  Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là dịu dàng.
  Tình yêu không ghen tị, không khoe khoang, không kiêu hãnh.
  Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trước.
  Tình yêu không vui sướng trong tội lỗi, nhưng hân hoan với sự thật.
  Tình yêu luôn luôn bảo vệ, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì.

  Tình yêu không bao giờ thất bại.

Nếu các bạn đọc lại đoạn văn trên chầm chậm, thì các bạn sẽ nhận ra Saint Paul không diễn tả tình yêu như là một trạng thái tinh thần hay tâm lý, như “tình yêu là mật ngọt thiên đàng” hay “tình yêu là vui sướng vô biên.”

Tình yêu là một bản vũ cho một vũ công. Vũ công vũ vì yêu thích vũ. Và những hành động vũ dịu dàng nhịp nhàng của cơ thể làm vũ công vui sướng. Người đang yêu muốn làm những việc của người đang yêu, và vì làm những việc ấy mà người đang yêu vui sướng.

Tình yêu chân thật do đó đã được Saint Paul diễn tả như là những hành động “yêu” của người đang yêu. Trước hết là hai đức tính nền tảng của tình yêu: kiên nhẫn và dịu dàng, sau đó là những điều không nên làm, và cuối cùng là những điều cần làm.

1. Hai đức tính nền tảng: Kiên nhẫn và dịu dàng.

Kiên nhẫn: Thời gian có thể làm nhiều điều huyền diệu. Hãy cho Nàng Thời Gian thời giờ để nàng làm việc của nàng giúp mình. Người yêu giận thì xin lỗi và đợi cho người yêu hết giận, đừng ứng xử kiểu “Tôi xin lỗi cả tháng rồi mà còn giận. Tôi chia tay đây”. Thỉnh thoảng tình yêu gặp khó khăn trở ngại, người không kiên nhẫn không vượt qua được các khó khăn đó, và tình yêu sẽ chết.

Dịu dàng: Dịu dàng là con đẻ của tình yêu và tự tin. Người thiếu tự tin thì sợ hãi và không thể dịu dàng. Không gì mạnh mẽ bằng sự dịu dàng. Lời nói dịu dàng có thể chuyển thù thành bạn, huống chi là nói hàng ngày với người mình yêu. Thường là người ta dịu dàng lúc đầu, lâu rồi thì lại ứng xử với nhau rất cục cằn. “Tương kính như tân”, kính trọng nhau như mới, ông bà ta dạy thế.

2. Những điều không nên làm

Không ghen tị: Người yêu gặp lại bạn học cũ, nói chuyện rất thân mật, thì hãy chia vui với người yêu, đừng ghen tuông bậy bạ. Hoặc người yêu có học bổng du học, và sẽ giỏi hơn mình, đừng ganh tị và lo sợ, hãy chia vui cùng nàng.

Không khoe khoang: Như là “Em đã từng có hàng chục người theo đuổi mỗi ngày”.

Không kiêu hãnh: Như là “Anh có được em là may mắn ba đời nhà anh đó.”

Không khiếm nhã: Nói năng lịch sự với nhau, không khiếm nhã, kể cả khi “nói đùa”, như là “Em đàn bà con gái mà biết gì”.

Không vị kỷ: Yêu là vì người mình yêu, không phải là vì mình. Vị kỷ là điều đa số người phạm phải khi yêu: tôi yêu để tôi chiếm được anh/em cho tôi, anh/em là của tôi, anh/em sẽ làm đời tôi sung sướng, anh/em sẽ làm tôi hãnh diện, anh/em sẽ làm tôi thêm giàu có…

Yêu là “Anh yêu em vì anh muốn làm em hạnh phúc” và “Em yêu anh vì em muốn đời anh hân hoan”.

Không nhạy giận: Người nhạy giận, chưa đụng đến lông chân đã giận, chuyện lớn nhỏ gì cũng giận, chuyện bằng cọng tóc thì biến thành trái núi, … thì không thể yêu lâu được.

Không chấp trước: là không giữ sổ sách những lỗi lầm của người yêu để mỗi lần không vui là mang ra kể lể như kể truyện một ngàn lẻ một đêm. Người như thế chỉ làm khổ nhau cả đời, vì không chuyện cũ nào được bỏ qua, mà con người thì ai cũng có lỗi lầm, cho nên người chấp trước luôn luôn có cả một kho “vũ khí” để hành người ta cả đời.

Chuyện đã qua, không bao giờ nên nhắc lại. Đã qua là đã trôi theo gió thoảng mây bay.

Không vui sướng trong tội lỗi nhưng hân hoan với sự thật: Như là không dối vợ/chồng để chơi bời. Trung tín và thành thật với vợ/chồng.

3. Những điều cần làm

Luôn luôn bảo vệ: Luôn bảo vệ người mình yêu, nhất là khi người ấy bị mọi người truy tố, hạ nhục và ruồng bỏ. Dù là người yêu của mình đã làm sai, thì cũng nên là bờ vai cho người yêu nương tựa. Đừng chạy theo thiên hạ mà ruồng bỏ người yêu. Yêu còn có nghĩa là trung thành.

Luôn luôn tin tưởng: Luôn luôn tin tưởng vào sức mạnh của tình yêu, dù mình đang trong cơn giông bão khốn khó. Tình yêu tồn tại vì ta tin tưởng vào tình yêu. Lòng tin là thực phẩm của tình yêu.

Luôn luôn hy vọng: Hy vọng vừa là hoa trái của tình yêu, vừa là nước mát nuôi dưỡng tình yêu.

Luôn luôn kiên trì: Kiên trì là mẹ đẻ của thành công, kể cả thành công trong việc giữ gìn tình yêu bền vững.

Tình yêu không bao giờ thất bại.

Hãy kiên trì tin tưởng vào tình yêu và tình yêu sẽ chiến thắng mọi khó khăn thử thách.

Khi chúng ta chưa biết yêu, hay không yêu, thì những điều trên đây có vẻ như thật khó khăn. Nhưng khi ta thực sự yêu một người, thì ta sẽ tự nhiên làm những điều này mà không cần ai chỉ dạy. Những điều này là hậu quả tự nhiên của tình yêu chân thật.

Nhưng khi ta chưa biết yêu chân thật, khi tình yêu của ta vị kỷ quá, tập trung vào cái tôi nhiều quá, ta cần phải chú tâm vào thực hành những điều này, để tình yêu tầm thường của ta được trở thành tình yêu chân thật.

Và tình yêu chân thật không bao giờ thất bại.

Chúc các bạn một ngày thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Tình yêu chân thật”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Người ta có câu : Đố ai định nghĩa được chữ yêu. Bây giờ thì có định nghĩa để mà thực hành rồi, và là định nghĩa chân thật. Chúc mọi người luôn yêu.

  Thích

 2. Em cám ơn anh.

  Đúng là “Khi chúng ta chưa biết yêu, hay không yêu, thì những điều trên đây có vẻ như thật khó khăn. Nhưng khi ta thực sự yêu một người, thì ta sẽ tự nhiên làm những điều này ….. Những điều này là hậu quả tự nhiên của tình yêu chân thật.”!

  Và mọi điều đều cần phải học. Học để vượt lên khỏi tình yêu vị kỷ. Học để yêu thật sự, yêu chân thật. Học để yêu hết lòng, yêu vô điều kiện. Hoặc có người dạy, hoặc … tự học. 🙂

  Sự thật là em học dịu dàng từ anh. 🙂 Cám ơn anh một lần nữa, cho em là em ngày hôm nay. 🙂

  Đã thích bởi 1 người

 3. Kinh Thánh Cô-rinh-tô thứ 1 đoạn 13 . Thêm một bản dịch để mọi người tham khảo .

  1Dầu tôi nói được các thứ tiếng loài người và thiên sứ, nếu không có tình yêu thương, thì tôi chỉ như đồng kêu lên hay là chập chỏa vang tiếng. 2 Dầu tôi được ơn nói tiên tri, cùng biết đủ các sự mầu nhiệm, và mọi sự hay biết; dầu tôi có cả đức tin đến nỗi dời núi được, nhưng không có tình yêu thương, thì tôi chẳng ra gì. 3 Dầu tôi phân phát gia tài để nuôi kẻ nghèo khó, lại bỏ thân mình để chịu đốt, song không có tình yêu thương, thì điều đó chẳng ích chi cho tôi. 4 Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, 5 chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, 6 chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. 7 Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự. 8 Tình yêu thương chẳng hề hư mất bao giờ.

  Thích

 4. Dear Anh Hai

  Một tình yêu chân thật là một tình yêu hướng về tha nhân như bài ca đức mến trong thư 1Cor 13, 1 – 13 của Saint Paul mà Anh Hai đã trích ở trên.

  Với Hai đức tính nền tảng: Kiên nhẫn và dịu dàng.

  Cùng với những điều nên tránh: Không ghen tị – Không khoe khoang – Không kiêu hãnh – Không khiếm nhã – Không vị kỷ – Không nhạy giận – Không chấp trước – Không vui sướng trong tội lỗi…

  Và những việc nên làm: Luôn luôn bảo vệ – Luôn luôn tin tưởng – Luôn luôn hy vọng – Luôn luôn kiên trì.

  Tất cả những điều trên là hoa trái của tình yêu chân thật.

  Trong tình yêu nếu hội đủ những điều trên chúng ta sẽ không bao giờ phải sợ lạc lối.

  Em cảm ơn những chia sẻ của Anh Hai giúp mọi người biết yêu cũng như biết nuôi dưỡng tình yêu.

  Em M Lành

  Thích

 5. Cảm ơn anh Hoành và cảm ơn các chia sẻ của các bạn. Nhất là tóm tắt của xuân Lành, rất gọn mà đầy đủ.

  Nếu ta chưa thể nhớ hết được ngay. hãy nhớ và thực hành hai đức tính nền tảng của tình yêu chân thật: Kiên Nhẫn và Dịu Dàng.

  Có tình yêu chân thật , mới có kiên nhẫn và dịu dàng.
  Có mạnh thực sự, mới có kiên nhẫn và dịu dàng.

  Thích

 6. Tình yêu , hay hôn nhân đích thực ko khuyến khích sự ích kỷ & đề cao cái tôi , ngoài ra, nó còn là “môi trường” để mỗi con người rèn luyện kỹ năng tìm tiếng nói chung!
  Thanks a Hoành !

  Thích

 7. Em cảm ơn anh Hoành về bài viết này, nó giúp em nhìn lại những điều em “tưởng” về tình yêu trước giờ, và phát hiện ra cách em cho là “yêu” trước giờ chưa phải là tình yêu chân thật.
  Cảm ơn anh và chúc anh một tuần mới đầy yêu thương.

  Thích

 8. “Trái tim nhà vua nằm trong tay Thượng đế. Ngài xoay nó theo ý Ngài muốn”

  Bây giờ em cảm thấy khi mình phát tâm nguyện “phó thác mọi sự vào tay Chúa” thì cho dù mình có lơ tơ mơ thì Chúa cũng sẽ can thiệp những việc quan trọng. Ví dụ như việc yêu ai đó.

  Có những cảm xúc mà chính mình không thể lý giải được, cũng chẳng biết làm sao cho đúng, thì đành nghe ý Chúa.

  Ý Chúa là gì?
  “Be still and know that I am God”
  Và thầm thì cùng Chúa rằng: “Cha ơi, nếu con yêu ai đó xin hãy dạy con cách yêu như Cha yêu. Trong lúc chờ đợi xin hãy giúp con có thể quên mình để yêu người kiên nhẫn và dịu dàng. Cảm ơn Cha ❤️”

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s