Lullaby – bài hát bên nôi…

 

Chào các bạn,

Lullaby (bài hát ru) là một thể loại nhỏ nhưng quan trọng trong thanh nhạc, thường được hát cho trẻ em nghe trước khi chúng ngủ. Quan niệm ở đây là bài ca được hát bằng một giọng hay và thân thuộc với bé sẽ ru bé đi vào giấc ngủ. Những bài hát ru do các nhà soạn nhạc cổ điển viết thường được đặt cái tên hình thức là berceuse, một từ tiếng Pháp có nghĩa là “bài hát ru” hoặc cradle song (bài hát bên nôi).

Các bài hát ru nổi tiếng nhất có Johannes Brahms: “Brahms ‘Lullaby” (“Wiegenlied”, 1868). Berceuse Op 57 D Flat Major của Federic Chopin…

Ở Việt Nam, phần lớn các câu trong bài hát ru con lấy từ ca dao, đồng dao, hay trích từ các loại thơ hoặc hò dân gian được truyền miệng từ bà xuống mẹ, thế hệ trước sang thế hệ sau. Do đó, những bài hát này rất đa dạng, mang tính chất địa phương, gần như mỗi gia đình có một cách hát riêng biệt. Trong hát ru thường chỉ chú ý đến lời (ca từ) còn giai điệu (nhạc lý) thì mỗi bà mẹ có một giọng trữ tình riêng nhưng vẫn gây ấn tượng sâu sắc trong suốt cả cuộc đời người con.

(st)

Các bạn nghe và so sánh, hình như hát ru của xứ Mít ta quá là…buồn? 😀
 

 

 

Một bình luận về “Lullaby – bài hát bên nôi…”

  1. Không buồn đâu anh! Mục đích của bài hát ru là làm cho người cần ngủ dễ đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng nên bản chất những bài hát ru luôn buồn buồn. Tối qua em hơi bị đau nên khó ngủ. Em đã vào entry này của anh đấy. Nếu biết lắng nghe và thả hồn trôi theo dịp điệu du dương, êm ái của lời ru thì nhất định ta sẽ ngủ ngay được thôi.
    ——-
    Cảm ơn ngôi nhà hữu ích của anh!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s