Quảng Nam: Một tuần gần 10 trận động đất, trạm quan trắc mới chưa xuất hiện

 
Dân tríKhoảng 6 giờ sáng hôm nay 6/11, mặt đất huyện Bắc Trà My lại tiếp tục rung lắc kèm theo tiếng nổ phát ra từ lòng đất… Người dân sống ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 càng thêm lo sợ.
 >>  Lại động đất mạnh ở Sông Tranh 2, trạm quan trắc… “im lặng”!
 >>  Nỗi lo động đất, thấm nước ở Sông Tranh 2 không được “bảo hành”

 

Người dân Bắc Trà My lại hoang mang vì động đất
Người dân Bắc Trà My lại hoang mang vì động đất

Thông tin từ huyện Bắc Trà My cho biết, trận động đất sáng nay không lớn và chỉ kéo dài khoảng 5 giây nhưng nhiều người dân cảm thấy mặt đất chao đảo.

Ông Trần Minh Ý – nhà ở thị trấn Bắc Trà My – cho hay, khoảng 6 giờ sáng, khi ông đang ngồi uống trà ở nhà thì nghe tiếng nổ lớn từ lòng đất và sau đó là bàn ghế có rung lắc nhẹ.

Theo Chủ tịch UBND xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My) – ông Hồ Văn Lợi – người dân ở đây đã quen với động đất xảy ra thường xuyên nên với các trận động đất nhỏ người dân ít quan tâm. Tuy nhiên, trận động đất sáng nay, người dân cảm nhận rất rõ tiếng nổ và rung lắc nên rất hoang mang.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ông Trần Anh Tuấn, thì trong vòng 1 tuần trở lại đây, trên địa bàn đã xảy ra gần 10 trận động đất; hầu hết là có cường độ nhẹ.

Cũng theo ông Tuấn, các trận động đất vừa qua lãnh đạo huyện không được thông báo về cường độ vì có trận nhỏ, có trận người dân cảm nhận được nhưng máy quan trắc không đo được.

Trên trang web của Viện Vật lý địa cầu cũng không có thông tin gì về các trận động đất kể từ trận động đất mạnh 4,6 độ richter xảy ra vào tối ngày 22/10.

Theo thống kê của huyện Bắc Trà My, đến ngày 5/11 đã thống kê được hơn 900 nhà dân và công trình công cộng bị hư hỏng do động đất.
Người dân Bắc Trà My lại hoang mang vì động đất
Đến nay chỉ có 1 trạm quan trắc động đất được đưa vào hoạt động, 4 trạm còn lại chưa biết khi nào sẽ hoàn thành

Điều đáng nói, Viện Vật lý địa cầu đã cam kết sẽ lắp đặt 5 trạm quan trắc động đất vào cuối tháng 10 nhưng đến nay chỉ mới lắp đặt được duy nhất 1 trạm, còn lại 4 trạm vẫn chưa thấy lắp đặt; địa phương vẫn chưa nhận được thông tin là đến bao giờ mới được lắp đặt.

Trao đổi với PV Dân trí – PGS.TS. Nguyễn Văn Giảng – chuyên gia Viện Vật lý địa cầu cho biết, 4 máy quan trắc còn lại đã được đưa lên khu vực thủy điện Sông Tranh 2 nhưng đến nay chưa thể lắp đặt vào trạm.

“Hiện các máy đo quan trắc này đang được các chuyên gia của Nga tiến hành đo các điểm rải rác xung quanh thủy điện Sông Tranh 2. Sau khi đo thử nghiệm mới tiến hành đưa vào trạm lắp đặt”, PGS.TS. Giảng nói.
Công Bính

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s