Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 1)

Dharamsala, Ấn Độ, ngày 7 tháng 7 năm 2010. Bài ghi chép cuộc phỏng vấn của Đức Đạt Lai Lạt Ma bởi người trình bày của NDTV [công ty truyền hình New Delhi Television, Ấn Độ] – Barkha Dhutt được phát sóng đầu tiên vào ngày 6 tháng 7 năm 2010. Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước khán giả trực tiếp tại nơi ở của Đức Đạt Lai Lạt Ma – Dharamala, Ấn Độ, ngày 4 tháng 7 năm 2010.


Barkha Dhutt và Đức Đạt Lai Lạt Ma trong suốt buổi phỏng vấn
http://www.dalailama.com/messages/transcripts/barkha-dutt-interview-ndtv

Đây là bài ghi chép đầy đủ của cuộc phỏng vấn:

NDTV: Ngài rõ ràng là một trong những nhà lãnh đạo chính trị và tinh thần được kính trọng nhất và quan trọng hơn, được yêu mến nhất trên thế giới. Ngài chỉ mới 2 tuổi khi ngài được công nhận là Đức Đạt Lai Lạt Ma trong tương lai, thực tế, là Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, chỉ mới 6 tuổi khi ngài đã bắt đầu giáo dục tu viện của ngài. Và hôm nay, khi ngài quá 75 tuổi, chúng tôi hết sức vinh dự được đến với ngài ở Dharamsala tại tu viện của ngài, một ngôi nhà cách xa nhà không chỉ cho Đức ngài mà còn cho những người Tây Tạng đang lưu vong trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi nhìn lại quá khứ và nhìn đến phía tương lai của ngài và thời đại của ngài. Chúng tôi cũng có cùng với chúng tôi hôm nay trong số khán giả đặc biệt của chúng tôi – không chỉ môn đệ của ngài mà còn có những người đến thăm cũng như đi đến Dharamsala, nơi nhận được danh tiếng quốc tế nhờ Đức ngài, và tất nhiên, khách du lịch và người nước ngoài cùng những người theo dõi đến từ mọi nơi trên toàn cầu và như tôi đã nói đây rõ ràng là một đặc ân được đến cùng với ngài, thưa Đức ngài.

Ngài biết đấy, hầu hết chúng tôi người phàm khi chúng tôi đến gần ngày sinh nhật của chúng tôi, đôi khi chúng tôi hạnh phúc, đôi khi có cảm giác lo sợ rằng cuộc sống đang trôi qua, rằng chúng tôi đang già đi, nhưng ngài dường như mãi mãi trẻ. Làm thế nào mà ngài quản lý việc giữ được trái tim trẻ đến như vậy?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tôi nghĩ ngủ đủ và ..

NDTV: Tôi chưa bao giờ ngủ đủ, tôi nghĩ rằng đó là vấn đề.

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Vì tu sĩ Phật giáo không có bữa ăn tối nhưng có bữa ăn sáng và ăn trưa rất nặng nên đầy đủ dinh dưỡng. Tôi nghĩ về mặt cơ thể những điều này là quan trọng, nhưng một yếu tố khác, ngày nay theo phát hiện khoa học mới nhất thì một tâm trí khỏe mạnh rất quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, tôi nghĩ trong trường hợp của tôi, một cách tương đối – tôi nghĩ trạng thái tinh thần của tôi khá bình yên. Bất cứ khi nào tôi bị tổn thương hoặc phải đối mặt với một số vấn đề, tôi nhìn vào [vấn đề đó] từ một hướng rộng hơn, một cách toàn diện và điều đó cũng giúp giảm lo lắng nên có lẽ trạng thái tinh thần của tôi khá bình yên, khá tĩnh lặng vì vậy đó cũng là một yếu tố [giữ được trái tim trẻ].

NDTV: Nhiều người mô tả ngài bằng đôi mắt lấp lánh, ngài biết đấy – có ánh sáng lấp lánh trong đôi mắt ngài, nên ngài luôn luôn cười, ngài làm cho chúng tôi cười, ngài làm cho tất cả mọi người gặp ngài đều hạnh phúc hơn, bình tĩnh hơn, ngài luôn có cảm giác bên trong tích cực như ngài xuất hiện hay là ngài cảm thấy cần thiết phải xuất hiện một cách tích cực hơn ngài đang cảm thấy vì hàng triệu người đang dõi theo ngài ở khắp mọi nơi?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Không – hầu như tôi đã đề cập rồi, trạng thái tinh thần của tôi khá tĩnh lặng và khi đó tôi cũng quan tâm đến mọi tâm hồn với tư cách là một con người, về cơ bản chúng ta tất cả đều như nhau, chẳng có gì khác cả, về mặt thân thể chúng ta đều giống nhau. Tất nhiên có một khác biệt nhỏ trong màu sắc, hoặc kích cỡ của mũi, nếu không thì các bạn thấy đấy – chúng ta hoàn toàn giống nhau. Nếu các bạn hỏi các nhà khoa học đâu là điểm khác biệt trong não hoặc trong tế bào thần kinh… thì chẳng có gì cả. Do đó chúng ta cảm xúc như nhau, tinh thần cũng như nhau.

Thế nên, tôi chẳng bao giờ nhìn mọi người giống như Tổng thống hay Vua hay Thủ tướng hay người ăn xin … trong mắt tôi tất cả đều như nhau. Vì vậy, bất cứ khi nào tôi gặp những người này tôi nói, “nhìn họ kìa, họ chỉ là con người khác … là anh em và chị em của chúng ta”. Vì thế, điều này cũng tạo nên sự bình yên trong tâm trí của tôi. Nhưng tôi có lẽ không có tâm trí phẳng lặng như thế – không phải luôn luôn, đôi khi tôi nổ tung.

NDTV: Ngài tức giận?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Chà, đúng đúng thế.

NDTV: Ngài tức giận?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Ồ đúng thế, nếu chị hỏi vài câu hỏi ngớ ngẩn nhiều lần, khi đó tôi có lẽ sẽ mất bình tĩnh.

NDTV: Giờ tôi đang thấy sợ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Thực tế có một lần điều này xảy ra ở Mỹ, tôi nghĩ có khả năng nhất là ở New Jersey … một người phụ trách chuyên mục của tờ New York Times, một quý cô, cô ấy hỏi tôi, đầu tiên một số câu hỏi khác, sau đó cô ấy hỏi tôi, tôi muốn tên tôi hay di sản để lại trong tương lai là gì. Và tôi nói với cô ấy, tôi là một người thực hành đạo Phật và tôi không nghĩ về tên của tôi như thế. Sau đó, chúng tôi đã có vài cuộc thảo luận khác, rồi một lần nữa cô ấy hỏi tôi câu hỏi tương tự, và tôi đã trả lời theo cách tương tự, rồi một lần nữa sau một thời gian cô ấy hỏi tôi một câu tương tự … khi đó tôi đã mất bình tĩnh.

NDTV: Đây là một bài học cho tôi khi hỏi duy nhất một lần.

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tốt, tốt.

NDTV: Nhưng khi ngài tức giận, ngài có thể hiện [cơn giận đó] không? Ngài biết đấy – trong cuộc sống đô thị hiện đại, rất nhiều người trong chúng tôi tức giận rất nhanh chóng, chúng tôi sống cuộc sống hết sức căng thẳng, chúng tôi rất nhạy giận – khi ngài tức giận làm thế nào mà ngài kiểm soát được nó? Bởi vì ngài là một Phật tử, một nhà lãnh đạo tinh thần?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Các bạn thấy đấy – khi tôi nổi giận hay phát cáu vì những sai lầm rất nhỏ của một số người khác, khi đó tôi chỉ thể hiện [cơn giận] và sau đó là xong, nhưng đôi khi đó là một dạng giận dữ nghiêm trọng, tôi cố gắng tách bản thân mình khỏi cơn giận, sau đó quan sát cơn giận của tôi, [quan sát] cảm xúc đó … khi đó – ngay lập tức sức mạnh của sự giận dữ giảm đi, theo kinh nghiệm của riêng tôi.

Và rồi, tôi cũng chia sẻ với các bạn tôi, cũng giống như thế này, nhằm mang lại sự tĩnh lặng hơn tới tâm trí tôi. Các bạn không thể có một số loại tập luyện đặc biệt cho từng trường hợp, nhưng các bạn phải xây dựng thái độ tinh thần cơ bản của các bạn một cách lành mạnh, giống như trường hợp một cơ thể khỏe mạnh nếu như hệ thống miễn dịch mạnh mẽ thì khi đó vài virus hay mầm bệnh không thể làm phiền bạn nhiều , tương tự như vậy, thái độ tinh thần của bạn phải tĩnh lặng, rồi nếu một số xáo trộn có tới, thậm chí khi một số cảm xúc tiêu cực có đến, chúng hiện hữu trong một thời gian rất ngắn, tất cả những cảm xúc chỉ nằm trên bề mặt, và không làm phiền nhiều ở chiều sâu.

(Còn tiếp..)

(Phạm Thu Hương dịch)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 1)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 2)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 3)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 4)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 5)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 6)

Cuộc phỏng vấn của New Delhi TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 7)

Transcript of Barkha Dutt’s Interview of His Holiness the Dalai Lama for NDTV (Part 1)

Dharamsala, India, 7th July, 2010. Transcript of the interview of His Holiness the Dalai Lama by NDTV presenter Barkha Dhutt that was originally broadcast on July 6th, 2010. The interview was conducted in front of a live audience at His Holiness’s residence in Dharamala, India, on July 4th, 2010.


Barkha Dutt of NDTV and His Holiness the Dalai Lama during their interview.

Here’s the full transcript of the interview:

NDTV: He is easily one of the world’s most respected and more importantly, the most loved political and spiritual leaders. He was only 2 years old when he was recognized as the future Dalai Lama, in fact, the 14th Dalai Lama, only 6-years-old when he began his monastery education. And today, as he turns 75, we are extremely privileged to be with him in Dharamsala at his monastery, a home away from home not just for his holiness but also for the Tibetan people in exile for decades now. We look back and ahead at his life and times. We also have with us today in our special audience not just his followers but also people who visit and come to Dharamsala, which has got an international name because of his holiness, and of course tourists and foreigners and followers come from all across the globe and like I said it’s clearly a privilege to be with you your holiness. You know, most of us mere mortals when we approach our birthday, sometimes we are happy, sometimes there is a sense of fear that life is slipping by, that we are getting old, but you seem to be perennially young. How do you manage to stay so young hearted?

The Dalai Lama: I think sufficient sleep and..

NDTV: I never get enough of that, I think that’s the problem.

The Dalai Lama: As a Buddhist monk there is no dinner but a very heavy breakfast and lunch so sufficient food. I think physically these things are important, but another factor, nowadays according to latest scientific findings is that a healthy mind is very important for a healthy body. So I think in my own case, comparatively I think my mental state is quite peaceful. Whenever I am hurt or face some problem, I look at it from a wider way, a holistic way and that also helps to reduce anxiety so perhaps my mental state is quite peaceful, quite calm so that also one factor.

NDTV: Many people describe you as a twinkly-eyed, you know there is a twinkle in your eyes, you are always laughing, you make us laugh, you make everybody who meets you happier, calmer, do you always internally feel as positive as you appear or do you feel the need to appear more positive than you feel because of the millions who follow you everywhere?

The Dalai Lama: No mostly as I already mentioned, my mental state is quite calm and then also I consider every soul as human being, basically we are all the same, nothing different, physically we are the same. Of course there is a little difference in colour, or size of the nose, otherwise you see we are completely same. If you ask scientists what are the differences in the brain or in the neuron… nothing. We are therefore emotionally same, mentally also same. So I never look at human beings as the President or King or Prime Minister or beggar… in my eyes all are the same. So whenever I meet these people I say, “look at them, they are just other human beings… our brothers and sisters. So this also creates more peace in my mind. But I may not be that level of mind not always, occasionally I burst.

NDTV: You get angry?

The Dalai Lama: Oh yes yes.

NDTV: You get angry?

The Dalai Lama: Oh yes, if you ask some silly question repeatedly, then I may lose my temper.

NDTV: Now I am scared.

The Dalai Lama: Actually once it happened in America, I think most probably in New Jersey…one New York Times columnist, one lady, she asked me, first some other questions, then she asked me, what I want my name or legacy to be in future. And I told her, I am a Buddhist practitioner and I do not think of my name like that. Then we had some other discussion, then again she asked me the same question, and I answered in the same way, then again after some time she asked me the same question… then I lost my temper,

NDTV: This is a lesson for me to ask only once.

The Dalai Lama: Good, good.

NDTV: But when you get angry, do you express it? You know in modern urban life, a lot of us get angry very quickly, we lead highly stressful lives, we have short tempers, when you get angry how do you control it? Because you are a Buddhist, a spiritual leader?

The Dalai Lama: You see when I get angry or irritated due to very small mistakes of some other people, then I just express and then finish, but sometime when it is a more serious form of anger, I try to separate myself from anger, then watch my anger, that emotion… then immediately the strength of anger diminishes, according to my own experience. And then, I also share with my friends, just as these, in order to bring more calmness to my mind. You cannot have some sort of special practice for each case, but you must build your basic mental attitude in a healthy way, like in the case of a healthy body if the immune system is strong then some virus or germs can’t disturb you much, so similarly, your mental attitude has to be calm, then if some disturbance come, even if some negative emotions come, they remain for very short period, all the emotions remain on the surface, and do not disturb much in depth.

(To be continued..)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s