Thủ tướng: ‘Sẽ sửa đổi những chính sách đất đai bất cập’

vnexpress
Tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, sẽ kiến nghị nới rộng thời hạn giao đất, xem xét sửa đổi cơ chế định giá, bồi thường khi thu hồi đất để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Ảnh: Nguyễn Biên.
Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh:Chinhphu.vn

Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên. Đại diện cử tri là doanh nghiệp cảm ơn Chính phủ ban hành Nghị quyết 13 với các gói giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Nhưng nhiều cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân đầu tư và vận hành phương tiện đánh bắt thủy sản; nâng cấp cảng cá Thủy Nguyên, đẩy nhanh tiến độ một số dự án phát triển giao thông quan trọng, quy hoạch Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải phục vụ nhu cầu phát triển của thành phố.

Cử tri Hải Phòng mong muốn Chính phủ, Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý và sử dụng đất đai, nhất là sửa đổi Luật đất đai, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất phù hợp với thực tiễn, khắc phục những bất cập nảy sinh, gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện ở nhiều địa phương.

Cảm ơn những ý kiến, góp ý tâm huyết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân vừa khai thác tài nguyên biển, vừa bảo vệ chủ quyền đất nước, đồng thời tính toán hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ.

Liên quan đến vấn đề đất đai, Thủ tướng cho biết, những chính sách bất cập sẽ được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, nhất là các chính sách liên quan đến công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng, tái định cư; định giá đền bù khi thu hồi đất.

Chính phủ đang xây dựng, đề xuất sửa đổi bổ sung hoàn thiện các chính sách, pháp luật quản lý và sử dụng đất đai theo hướng làm rõ các quyền của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với từng loại đất, tính toán nới rộng thêm thời hạn giao đất, cơ chế định giá đất, bồi thường khi thu hồi đất hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư…

Trước ý kiến bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền TP Hải Phòng cần đặc biệt chú trọng công tác này trong quá trình công nghiệp hóa, kiểm soát nước thải, khói, bụi, tiếng ồn và dứt khoát trước khi triển khai dự án phải có đánh giá tác động môi trường.

Hải Hưng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s