Tàu thăm dò khổng lồ của Trung Quốc vào Biển Đông

vnexpress
Dầu khí Hải dương 201, con tàu thăm dò dầu khí nước sâu đầu tiên của Trung Quốc, hôm qua rời thành phố biển Thanh Đảo ở đông bắc nước này để tới Biển Đông thử nghiệm.
> Trung Quốc đưa ‘nhà máy nổi’ ra Biển Đông
> Giàn khoan đầu khổng lồ của Trung Quốc

Tàu thăm dò dầu khí khổng lồ của Trung Quốc. Ảnh: World Maritime News

Con tàu mang tên Dầu khí Hải dương 201 là một phần kế hoạch của Trung Quốc trong việc mở rộng thăm dò và sản xuất năng lượng xa bờ, China Daily cho hay. Sự kiện con tàu này ra khơi tiếp nối việc giàn khoan dầu khổng lồ tự chế đầu tiên mang tên Ocean Oil 981 của Trung Quốc bắt đầu hoạt động tuần trước.

Ảnh tàu Dầu khí Hải dương 201

Dầu khí Hải dương 201 có trị giá 2,8 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 442 triệu USD). Nó có thể đặt những ống thăm dò ở độ sâu khoảng 3.000 m và mang được 380 người trong mỗi chuyến ra khơi. Tàu dài 200 m và rộng 40 m, được trang bị hệ thống định vị động lực DP-3, cần trục khổng lồ với chiều cao tương đương tòa nhà 45 tầng. Con tàu này có thể di chuyển liên tục suốt 12.000 hải lý.

Tuy nhiên, theo ông Xiao Long – tổng giám đốc dự án tàu Dầu khí Hải dương của Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), con tàu này trước tiên sẽ tiến hành một tháng thử nghiệm tại các vùng biển nông. Nó sẽ đặt một đường ống dài khoảng 1.500 m để thử nghiệm. Vị trí đặt đường ống là mỏ khí thiên nhiên Lệ Loan 3-1 cách Hong Kong khoảng 350 km về phía đông nam, tức là cách không xa vị trí của giàn khoan dầu khổng lồ Ocean Oil 981 ở lô Lệ Loan 6-1-1.

Tàu Dầu khí Hải dương 201 bắt đầu được đóng vào tháng 9/2009. Nó được coi là một phần của đội tàu nước sâu thuộc CNOOC. Toàn bộ đội tàu này được cho là sẽ tiêu tốn của CNOOC tổng số tiền lên tới 11,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỷ USD).

Việc Trung Quốc liên tiếp đưa giàn khoan dầu khổng lồ Ocean Oil 981 và tàu Dầu khí Hải dương 201 ra Biển Đông được tiến hành trong bối cảnh Bắc Kinh và Manila có tranh chấp chủ quyền bãi đá Scarborough/Hoàng Nham. Hai bên cùng tuyên bố chủ quyền với bãi đá này và không có dấu hiệu nhượng bộ.

Nhật Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s