Làm chủ đời mình

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta làm chủ đời mình – đây là một chân lý hiển nhiên ai cũng thấy. Trong tôn giáo, chúng ta thường nói Chúa làm chủ đời ta hay cơ duyên làm chủ đời ta hay số phận làm chủ đời ta.

Dù cho Chúa có nhúng tay vào đời ta, Chúa chẳng muốn làm chủ đời ta kiểu như ta là máy rô bô Chúa chỉ ấn nút. Chúa tạo ra con người với Thánh linh Chúa. Ta là một chủ thể tự do và phải chịu trách nhiệm cho mỗi hành động của mình. Chuyện gì cũng chỉ ngón tay vào Chúa là vô trách nhiệm. Chúa hỗ trợ bạn, và chuyện gì, lớn hay nhỏ, bạn cũng nên nhờ Chúa hỗ trợ, như là em bé luôn hỏi bố mẹ mọi thứ. Nhưng bạn phải làm chủ đời bạn – làm tốt thì đời bạn tốt, làm tồi thì đời bạn tồi. Đừng đổ hết mọi thứ lên đầu Chúa.

Cơ duyên hay số phận cũng thế. Cơ duyên hay số phận lệ thuộc vào nhân quả, và có những nhân bạn đã gieo trong nhiều kiếp sống trước đây. Nhưng bạn có cơ hội gieo rất nhiều nhân tốt ở đây lúc này để làm cho nhân duyên của bạn tốt lên. Sức mạnh của nhân duyên từ những hành động lúc này mạnh hơn những nhân duyên của những kiếp trước, vì cái gì xảy ra lâu rồi cũng từ từ bị yếu năng lực đi.

Tóm lại là dù bạn có nói đến triết lý và đạo học nào về cuộc sống, bạn vẫn phải là người chính chịu trách nhiệm cho những hành động của bạn. Đừng chỉ ngón tay vào Chúa, Phật, nhân duyên, hay gì gì khác.

Nếu bạn làm việc chăm chỉ, tích cực, luôn cố gắng tiến lên thì Chúa, Phật và nhân duyên sẽ tụ vào hỗ trợ bạn. Nếu bạn chẳng có một chút cố gắng nào thì chẳng ai và chẳng điều gì có thể giúp bạn, kiểu như bệnh nhân nằm ì ra đó, chẳng chịu uống thuốc, chẳng chịu hoạt động theo lời bác sĩ, thì các bác sĩ cũng phải chịu thua.

Văn hóa Việt Nam tập trung rất lớn vào số phận hay định mệnh – định mệnh có nghĩa là mạng sống của mình đã được định sẵn rồi. Các bạn, đó là chuyện có dấu hỏi cực lớn. Nếu mạng sống đã định trước rồi, bạn chỉ thuần túy là một máy rô bô, chẳng nghĩa lý gì cả. Nhưng con người không là máy rô bô. Con người là con Thượng đế, là Phật đang thành.

Đời sống của bạn bị chi phối chính bởi những tư duy, hoạt động và cố gắng của chính bạn. Chúa Phật hay cơ duyên luôn có thể ảnh hưởng đến bạn, nhưng đó là hỗ trợ (support, supporter). Bạn phải là người chính làm việc (worker).

Nếu bạn nằm dài ra đó và buồn thảm với “số phận đen đủi” của bạn thì bạn đang làm hại bạn. Và nếu đất nước có một nền văn hóa “số phận” như thế với hàng chục triệu tín đồ, thì đất nước lâm nguy.

Please, be positive, be strong, and be moving.

Chúc các bạn luôn tiến bước.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm chủ đời mình”

  1. Chào anh Hoành, dạo gần đây em đang suy nghĩ về việc xem bói toán của mình trong thời gian gần đây, nay lại gặp được bài này của anh như giúp thêm sức, thật là trùng hợp. Cảm ơn anh vì bài viết! Chúc anh luôn tiến bước!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s