Người của bạn

Chào các bạn,

Nếu bạn muốn xây dựng một đế quốc – chính trị hay kinh tế – những người mà bạn đang có, nghĩa là đang đồng hành cùng bạn, thì rất quan trọng cho sự nghiệp lớn của bạn. Điều này quá hiển nhiên, ai cũng biết, nhưng thiên hạ thường làm ngược lại.

Ví dụ: Có nhiều người bán hàng hay làm dịch vụ rất tốt với khách hàng mình chưa có, mời đón vồn vã, hạ giá, hàng tốt… đủ thứ chiêu trò. Khi người khách đó đã thành quen thì hàng/dịch vụ từ từ xấu đi và giá cao lên. Người ta lợi dụng tình thân để lạm dụng nhau và kiếm ăn kiểu không thành thật.

Đương nhiên là người kinh doanh như thế thì nghèo cả đời, vì họ không biết dùng người đã có của họ, người đang đồng hành với họ, để giúp họ xây dựng sự nghiệp, ngược lại họ làm cho người thân bỏ họ khi nhận ra chân tướng của họ. Rất nhiều người kinh doanh nhưng hoàn toàn chẳng biết gì về nghệ thuật kinh doanh như thế.

Nghệ thuật kinh doanh rất giản dị: Bạn làm cho mọi khách hàng bạn đang có vui vẻ và thương mến bạn – thành thật, thân thiện, hàng tốt, giá phải chăng – thì những khách hàng bạn đang có tự động (không cần ai bảo) giới thiệu về gian hàng của bạn cho bạn bè và thân nhân của họ. Và những khách hàng mới vui vẻ và thương mến bạn lại tiếp tục giới thiệu gian hàng của bạn cho bạn bè và thân nhân của họ. Và đế quốc của bạn tăng lên vùn vụt theo cấp số nhân như thế.

Nghệ thuật là giữ cho những “người của bạn” (tức là người bạn đang có, đang đồng hành với bạn) vui vẻ và thương mến bạn, và người của bạn sẽ biến những người bạn chưa có thành người của bạn. Đó là cỗ máy tiếp thị tự nhiên khổng lồ cho bạn.

Và nghệ thuật sống trong mọi lĩnh vực sống đều như thế. Gia đình bạn (vợ chồng, con cái, anh chị em) là “người của bạn”. Đây là những người tự nhiên tiếp thị cho bạn cả ngày.

Nhưng rất nhiều ông quý bạn gái, và khi bạn gái đã thành vợ thì trở thành lạm dụng và áp bức vợ.

Hoặc con cái trong nhà thường lạm dụng bố mẹ và làm cho bố mẹ tức giận và xấu hổ mỗi khi nói đến con, đừng nói là tiếp thị cho con.

Bạn bè và đồng nghiệp thì cũng vậy. Mới quen thì ứng xử lịch sự tử tế. Khi quen rồi là đạp đầu nhau, dìm nhau xuống trong lời ăn tiếng nói, vì “Đùa thôi mà, thân nhau thì mới nói đùa với nhau kiểu đó được.” Các bạn, trong phân tâm học, không có nói đùa. Mọi lời nói đều là nói thật, được cải trang là nói đùa.

“Tương kính như tân”, tôn kính nhau như khi mới gặp, dù đó là vợ chồng, anh chị em, bè bạn hay khách hàng. Đó là biết giữ người của mình gần gũi và yêu thương mình, để người của mình tự động giúp mình xây dựng sự nghiệp cho mình.

Bạn chẳng thể có vương quốc, đế quốc gì cả, nếu bạn không có người.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s