Hạnh phúc riêng trong cộng đồng

Chào các bạn,

Tìm hạnh phúc cho riêng mình là điều đa số người làm, nhưng đó là tìm sai cách. Bạn không thể tìm hạnh phúc chỉ cho riêng bạn trong một thế giới rất đông đúc người với rất nhiều liên hệ với nhau mà không quan tâm đến hạnh phúc của người khác.

Nếu bạn lên núi ở một mình, thì may ra bạn có thể có hạnh phúc chỉ cho riêng bạn. Nhưng đó không phải là điều nhiều người có thể làm. Sống một mình trên núi lại rất có thể mang đến nhiều loại stress khác cho bạn – lo lắng khi bệnh hoạn, hoặc stress vì cô đơn (là căn bệnh thời đại cho nhiều người lớn tuổi sống cô độc một mình ngày nay). Nói chung, ở một mình trên núi là giải pháp cho rất ít người. Ngay các bộ lạc thổ dân trên núi cũng sống thành bộ lạc đông người.

Nếu bạn sống giữa cộng đồng người thì rất khó cho bạn có hạnh phúc khi bạn chẳng quan tâm gì đến mọi người quanh bạn. Muốn có hạnh phúc bạn cần biết sống thế nào để mọi người quanh bạn vui với bạn hay ít ra là không phiền vì bạn – bạn chẳng thể xả rác bừa bãi giữa đường, đổ nước thải nhà bạn chảy qua nhà hàng xóm, không thể để nhạc karaoke ì đùng giờ mọi người cần ngủ, không đốt lửa trong sân nhà bạn làm mù mịt cả xóm… Nói chung là hạnh phúc của bạn liên hệ chặt chẽ đến sự vui vẻ của mọi người quanh bạn đối với bạn. Nếu cả xóm ghét bạn ra mặt thì cực kì khó cho bạn nói đó là bạn có hạnh phúc.

Có sự liên hệ chặt chẽ giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc của những người chung quanh. Ít nhất là bạn chẳng làm gì đụng chạm đến hạnh phúc của mọi người chung quanh. Tốt nhất là bạn làm cho mọi người chung quanh thêm hạnh phúc – như là thỉnh thoảng dọn rác trên con đường chung, trồng hoa nhà bạn đẹp để cả xóm có thể enjoy cùng, lâu lâu có cúng kiến gì thì mang đồ cúng qua chia sẻ với hàng xóm… Khi bạn giúp hàng xóm của bạn vui vẻ hạnh phúc một chút, bạn cảm thấy vui vẻ hạnh phúc hơn.

Đó là nguyên lý hạnh phúc cộng đồng rất căn bản và dễ thấy, nhưng rất nhiều người lại không hiểu. Đưa ra cộng đồng lớn của đất nước và thế giới cũng thế. Bạn chẳng thể chỉ biết đến hạnh phúc của bạn mà không quan tâm hoặc phá hoại đến hạnh phúc của người khác, kiểu như các đại gia và quan chức đồng lõa với nhau phá rừng làm hại môi trường động đồng. Rất có thể là họ cảm thấy hạnh phúc vì học bỏ thêm tiền vào túi họ, nhưng mình chắc chắc là những người đó rất sợ chết. Những người làm tội luôn sợ chết, vì họ biết nếu bên sau sự chết có gì thì chỉ toàn là chuyện xấu đang chờ họ. Sợ chết là nỗi bất an lớn nhất cho những người chuyên làm bậy cả đời. Đó chẳng thể là hạnh phúc. Hạnh phúc thật chẳng biết sợ.

Bạn chẳng cần phải làm gì cho cả nước hay cả thế giới, nhưng tối thiểu bạn cũng cần có ước mong cho mọi người trong đất nước và thế giới đều được thêm hạnh phúc. Và bạn cố gắng làm cho những người quanh bạn được thêm vui vẻ và hạnh phúc. Chỉ cần sống tử tế và vui vẻ với hàng xóm là đã đạt được mục tiêu này phần nào. Trong sở làm thì cố gắng teamwork tốt với team mình. Bạn bè thì tử tế với nhau một chút (đừng hơn thua hoặc tranh chấp vì khác quan điểm sống. Thế giới có nhiều giống dân, nhiều loại người, chẳng chỉ là robot của cùng một hãng điện tử).

Nói chung là hạnh phúc của riêng ta có liên hệ trực tiếp đến cách ta ứng xử với cộng đồng quanh ta – tốt nhất thì làm cộng đồng vui vẻ, ít nhất thì không làm cộng đồng bực bội.

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là ta cần có ý thức cộng đồng – ý thức rằng mình có một cộng đồng mà mình sống trong đó. Cần quan tâm đến cộng đồng, tốt nhất là làm lợi cho cộng đồng, ít nhất là đừng làm phiền hay làm hại cộng đồng.

Không thực sự có loại hạnh phúc chỉ riêng cho tôi trong một khoảng không vĩ đại chẳng có người nào khác.

Chúc các bạn luôn có hạnh phúc.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s