Cơm áo gạo tiền

Chào các bạn,

Cơm áo gạo tiền là điều đại đa số người trên thế giới quan tâm hằng ngày – lo ăn mặc, ngủ nghỉ, học hành, sức khỏe cho mọi người trong gia đình mỗi ngày là mối quan tâm và là hoạt động chính của mọi người, nhất là bố mẹ, trong gia đình, cả đời. Và đó là quan tâm hàng đầu, cả đời.

Và đó chính là sai lầm của mọi người, cả đời.

Các quan tâm cơ bản về đời sống vật thể, dù là cực kì quan trọng vì thường thì đó là vấn đề sống chết, nhưng quan tâm cho việc phát triển tinh thần của chúng ta mới thực sự là quan tâm hàng đầu của chúng ta, nếu chúng ta hiểu các nguyên lý sống.

Nếu bạn lo cơ áo gạo tiền mà thôi, thì bạn chỉ có giải pháp về cơm áo gạo tiền, nhưng hoàn toàn chẳng biết gì về tinh thần bạn. Mà dù bạn là ai thì bạn cũng biết cái gốc của đời sống mỗi người là tinh thần của họ. Nếu tinh thần chúng ta vững mạnh tươi vui, cơ thể và đời sống vật thể của ta cũng sẽ vững mạnh tươi vui; nếu tinh thần của ta èo ọt yếu đuối, thì cơ thể và đời sống vật thể của ta èo ọt yếu đuối.

Nói theo ngôn ngữ ngày nay thì nếu bạn tư duy tích cực, cơ thể và đời sống vật thể của bạn vững mạnh tươi vui; nếu bạn tư duy tiêu cực thì cơ thể và đời sống vật thể của bạn èo ọt yếu đuối.

Cho nên tập trung vào cơm áo gạo tiền mà không tập trung vào phát triển tinh thần tích cực của mình, thì đó là sai chiến lược. Bạn sẽ lo lắng, sợ hãi, èo ọt, yếu đuối cả đời.

Hãy quan sát những người luôn lo lắng về cơm áo gạo tiền và bạn sẽ thấy những người đó thường bệnh hoạn và đời sống vật chất của họ thường khó khăn. Người ta thường nghĩ lầm rằng những người bệnh hoạn và đời sống vật chất khó khăn bị những điều đó làm tinh thần họ khô héo. Nhưng sự thật là vì tinh thần họ khô héo, cho nên tinh thần khô héo của họ làm họ bệnh hoạn và đời sống vật chất khó khăn.

Đó là lỗi lầm đảo ngược nguyên nhân và hậu quả: Điều gì là nguyên nhân và điều gì là hậu quả? Thiên hạ thường phạm lỗi gọi hậu quả là nguyên nhân và gọi nguyên nhân là hậu quả. Anh đánh vợ vì vợ anh rầu rĩ như cái bị rách mỗi ngày, làm anh bực (ông chồng nói thế), hay vợ anh rầu rĩ như cái bị rách mỗi ngày vì bị anh đánh mỗi ngày (bà vợ nói thế)? Và đâu là sự thật, đâu là nguyên nhân, đâu là hậu quả, các bạn hãy cho câu trả lời hợp lý.

Con người trên thế giới đảo ngược nguyên nhân và hậu quả trong rất rất rất nhiều chuyện trong đời, chẳng chỉ là một hai chuyện. Người này nghèo nên đi trộm, hay vì ăn trộm (chẳng lo làm ăn tử tế) nên anh ta nghèo? Con người chống Chúa nên con người đau khổ, hay con người đau khổ nên con người chống Chúa? Chư Phật không hỗ trợ bạn nên bạn không tin chư Phật, hay vì bạn không tin chư Phật (và không hỏi chư Phật) nên chư Phật không thể hỗ trợ bạn? Bạn ghét ông hàng xóm mặt mày lúc nào cũng lạnh lùng như đá, hay ông ta lạnh lùng như đá khi gặp bạn vì ông ta biết bạn ghét ông ta?

Chúng ta thường nhầm lẫn nguyên nhân và hậu quả, và nhầm lần đó xảy ra thường xuyên là vì lòng ta muốn chỉ ngón nay vào người khác/điều khác: Tôi không là nguyên nhân, và người kia (điều kia) mới là nguyên nhân. Thói quen không thấy mình sai luôn bảo mình đảo ngược nguyên nhân và hậu quả như thế, kiểu như đàn ông đánh vợ.

Đảo ngược ưu tiên sống tinh thần và vật chất cũng như thế. Nếu nói kiểu chỉ ngón tay vào tinh thần tôi, thì tôi phải chịu trách nhiệm, nhưng nếu chỉ ngón tay vào cơm áo gạo tiền thì đó là cuộc đời – cuộc đời khó khăn hoặc cuộc đời bất công – làm tôi nghèo khó và tinh thần tôi khô héo.

Dù gì đi nữa thì điểm chính là: tinh thần ta là cái gốc của đời sống ta. Bạn muốn vui vẻ, khỏe mạnh, thông thái, làm việc tốt và do đó đạt được những giải pháp tốt cho nhu cầu đời sống vật chất của mình, thì bạn phải tập trung vào xây dựng một tinh thần tích cực, năng động, thoải mái (không nhiều stress). Rồi tinh thần mạnh mẽ tươi mát này của bạn sẽ tạo đời sống thoải mái tươi mát cho bạn.

Không phải là chiều kia – lo giải quyết đời sống vật chất căng thẳng trước rồi tinh thần sẽ thoải mái sau. Đây là sai chiều.

Cho nên, các bạn, hãy cố gắng phát triển tinh thần mình trước: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Có nhiều cách để đến được đó: Thiền, cầu nguyện, nói chuyện và nối kết với Chúa, Phật, chư Thánh như là người đồng hành với mình trong ngày, trong mọi việc, trong mọi tư duy và hành động của mình…

Hãy làm điều gì hợp với bạn nhất. Nhưng dù đó là điều gì, mục tiêu chính vẫn là giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái, không stress (ít stress), thông thái, tích cực và mạnh mẽ, để làm việc mạnh mẽ và khôn khéo trong đời.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s