Bạn tập trung vào điều gì nhất?

Chào các bạn,

Bạn tập trung vào điều gì nhất?

Lập một danh sách những điều bạn tập trung nhất hiện nay để xem bạn đang đi về đâu.

Bạn bắt đầu viết xuống giấy hay viết trong đầu danh sách đó đi. Khoan đọc tiếp bài này. Đợi xong danh sách rồi sẽ đọc tiếp.

• Đợi

• Đợi

• Đợi

Nào, nếu bạn đã xong danh sách, thì đọc tiếp.

Bạn có bao nhiêu mục trong danh sách? Nếu bạn có hơn 3 mục thì bạn chẳng tập trung vào điều gì. Nếu bạn có 3 mục để tập trung vào, đó là bắt đầu quá nhiều. 2 mục thì tạm chấp nhận được. 1 mục là lý tưởng.

Đã nói là tập trung thì thường là phải tập trung vào chỉ một điểm. Như là bắn súng hay bắn cung, bạn chỉ có thể nhắm và bắn một điểm, không thể nhắm vào hai điểm cùng một lúc (ngoại trừ các tài tử trong phim, nhắm một lúc vài chục điểm là chuyện dễ ợt). Tập trung vào nhiều điểm có nghĩa là bạn đang bị tản mạn.

Nếu chúng ta chỉ có thể tập trung vào một điểm, nghĩa là không tập trung vào các điểm khác, thì điểm tập trung đó nên là gì, để có thể có hiệu năng cao nhất?

Ý tưởng là nên tập trung vào điểm nào mà nếu điểm đó mạnh lên thì sẽ có nhiều điểm khác mạnh lên theo. Đó sẽ là điểm tập trung có hiệu năng cao nhất.

Dưới đây là bảng định giá của mình về các điểm tập trung có nhiều hiệu năng nhất, qua nhiều năm mình quan sát chính mình và nhiều người khác. Các bạn có thể có định giá khác mình.

1. Tập trung vào Chúa/Trời/Ông Trời/ God/Allah/Phật… Bạn càng tập trung nhiều vào Trời, bạn càng khiêm tốn, thành thật, yêu người, nhẫn nhục, tĩnh lặng và thông thái về đời sống này.

2. Tập trung vào chính mình là Phật, Phật đang thành. Nếu tập trung tốt bạn cũng sẽ đạt được những điều khác như khiêm tốn, thành thật, yêu người, nhẫn nhục, tĩnh lặng và thông thái. Tuy vậy, số hai này rất khó làm so với số một bên trên, vì chẳng dễ dầu gì tập trung vào chính mình để mình có sức mạnh, vì mọi người đều thấy rõ là mình yếu đuối. Số hai thực sự là để dành cho một thiểu số thiện tri thức có căn cơ rất cao.

3. Tập trung vào lo lắng cho con cái. Thường thấy ở các bố mẹ nhà từ nghèo đến trung bình. Nỗi lo lắng cho con cái thường giúp cho bố mẹ trở thành mạnh mẽ chiến đấu trong đời sống hằng ngày để đủ sức nuôi dưỡng các con. Đây là câu chuyện của đa số người trên thế giới. Con cái thường cho bố mẹ sức sống phi thường.

Vấn đề là cụm từ “chiến đấu trong đời.” Đây là đời sống phàm phu là chính. Chiến đấu trong đời thường làm cho người ta bị dính trong vòng tham sân si và stress, và quên mất đời sống tâm linh cho trái tim linh thiêng của mình.

Nhiều bố mẹ, tập trung vào con cái nhưng cũng cố gắng tập trung vào Chúa Phật, tạm gọi là tập trung vào hai nơi. Và do đó họ thường có cá tính của người tập trung hai nơi – có một chút Chúa Phật trong người và cũng có tham sân si trong đời sống hằng ngày.

Đây là tập trung bắt đầu bị yếu đi vì tập trung vào hai điểm.

4. Tập trung vào xây dựng sự nghiệp cho mình. Trong văn hóa Việt truyền thống thì phần lớn đàn ông tập trung vào sự nghiệp, và người vợ thường cũng tập trung vào hỗ trợ chồng hoàn thành sự nghiệp (nghĩa là vợ truyền thống không có sự nghiệp riêng).

Nếu ngày nay gia đình nào còn theo mô hình truyền thống này, thì cũng tốt thôi. Nhưng nếu các cô các bà muốn tạo sự nghiệp của chính mình thì đương nhiên các cậu nên ủng hộ hết mình, mà không nên xem sự nghiệp của mình là chính và của vợ mình là phụ. (Có vợ giỏi hơn và làm ra tiền nhiều hơn mình thì đó là chuột sa hũ nếp. Dại gì mà cạnh tranh?)

Sự nghiệp cũng là điểm tập trung của các cô cậu còn đi học hoặc đang đi làm và chưa có gia đình, chưa có ai phải lo, chỉ cần tập trung vào lo cho mình.

Đương nhiên đây là một mô hình rất quen thuộc cho mọi chúng ta – tập trung vào sự nghiệp cho mình, và đó cũng là một hình thức chính về lo lắng cho gia đình (tương lai) của mình.

Điều này cũng giống như tập trung số 3 bên trên. Nó lấy “chiến đấu với đời” là chính, với rất nhiều đặc tính của tham sân si và stress. Trừ khi người ta có thêm các tập trung số 1 hay số 2 để giúp cho đời sống nhẹ nhàng hơn một chút.

** Đại khái là như thế. Nhiều bạn không có một trong 4 tập trung này thì vẫn đang còn “đi tìm chính tôi.” Đôi khi cũng khó tìm điểm tập trung cho mình, vì hình như chúng ta đôi khi chẳng biết mình thiết tha điều gì để tập trung vào.

Đây là điều mình nhận thấy về việc không có điểm tập trung:

Thường là những người càng sống cô lập trong tư duy thì càng khó tìm ra điểm mình thích tập trung. Nếu bạn chịu khó đi ra ngoài và liên hệ với người nhiều hơn, như là hoạt động từ thiện, sinh hoạt nhà thờ nhà chùa, sinh hoạt sinh viên, sinh hoạt hoạt thanh niên, làm việc tiếp xúc với nhiều người thường xuyên như bán hàng, tiếp viên… Nói chung là hoạt động với nhiều người khác. Tiếp xúc với nhiều người thường xuyên thường làm cho ta có thay đổi tích cực hơn về con người và cuộc đời và sẽ từ từ thấy được những điều làm mình thích tập trung.

Thường thì chúng ta luôn có đó, ta chẳng phải đi tìm chính mình. Nhưng ta có thể không thấy được nhiều đường và cơ hội cho mình vì mình quá cách xa cuộc đời và con người. Đường đi thường là đường đi có người đi, chẳng là đường chỉ có một mình mình. Cho nên gần gũi với mọi người thì thường cho ta cơ hội để thấy đường.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Bạn tập trung vào điều gì nhất?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s