Enforcing errors – làm lầm lỗi nặng hơn

Chào các bạn,

“To enforce” là làm cho mạnh hơn. Các bạn thấy trong chữ này có chữ force (sức mạnh). To enforce the law là “làm cho luật mạnh hơn”, có nghĩa là thi hành luật lệ để phạt những người làm sai. Các lực lượng cảnh sát công an thường được gọi là law enforcement, và một viên chức công an là a law enforcement officer. To enforce errors nghĩa là làm cho lỗi lầm càng ngày càng nặng thêm. Trong đời sống tâm linh của chúng ta, hầu như mọi người đều có khuynh hướng enforce their errors.

Các bạn đã thấy rồi, điều gì càng nhiều người chạy theo ồ ạt thì thường sai. Đến các chùa và đền các ngày lễ hội thì thấy thiện nam tín nữ ì đùng cúng vái xin xỏ (thường là cúng vài trái cam để xin được có nhà lầu, trao đổi rất có lợi), vặt lá non hái lộc (làm cây chùa trơ trụi lá, nhưng lộc đâu chẳng thấy, chỉ thấy mấy lá non chết trong túi mình), mua chim thả ra để phóng sinh (có người bắt cả nghìn con chim, tức là chim tự do bị bắt cầm tù, để dân đi chùa mua và “phóng sinh”, cả mua và bán và phóng sinh là một trao đổi kinh tế tội lỗi – bắt chim muông cầm tù để mua bán. Nhiều chim bị nhốt và đói quá, bị thương tích và bay không nổi, nằm la liệt trong sân chùa sau khi được phóng thích), có chùa còn cho bán vàng mã và thiên hạ đốt vàng mã ì đùng như cháy rừng nghi nghút khói…

Và những hiện tượng này dù là có sai quấy 100% như mọi chúng ta đều thấy rõ, thì vẫn có sức thuyết phục rất mạnh với nhiều người, chỉ vì nhiều người làm như thế: “Ai cũng làm vậy, nhất định đó phải là điều đúng.” Nếu các bạn hiểu được điên rồ thường xuyên của đám đông thì các bạn sẽ biết “ai cũng làm như thế” thường sai quấy. Nhưng ý niệm “ai cũng làm như thế” chính là ý niệm enforcing the errors – làm cho lầm lỗi mạnh thêm.

Bạn không thể sống một đời có ý nghĩa chút nào nếu bạn thường chạy theo đám đông. Đám đông thường stupid. Không nhất quyết luôn luôn stupid, nhưng khoảng 99,99% đám đông là stupid, chỉ phần nhỏ xíu còn lại là sáng suốt.

Trong bất kì điều gì, khi bạn thấy đám đông ùn ùn thì cần đứng lại tự hỏi: “Chuyện gì đây? Có đáng tin không?” trước khi thắt dây nịt chạy theo.

Và đương nhiên là thế giới có nhiều người chuyên nghề enforcing the errors, như là các công ty quảng cáo – nếu bạn tin quảng cáo thì bạn rõ ràng là được sinh ra và lớn lên ở sao Hỏa, mới đến trái đất thăm được hai ngày. Từ quảng cáo quần áo máy móc, đến quảng cáo các “guru” và “thầy” đủ mọi thứ môn, nhất là các môn trừu tượng về tâm linh, đạo học, personal development… Trong các lĩnh vực này, số thầy hiện nay trên thị trường biết được chân lý nào có lẽ là rất gần zero. Nếu có thầy thật sự biết, các bạn chẳng biết đến, vì các vị đó chẳng quảng cáo và cũng chẳng muốn dạy nhiều người – mỗi vị có chừng năm ba đệ tử.

Cái error enforcer lớn nhất trong đời sống của chúng ta là “ai cũng làm như thế”, và điều này phi lý đến nỗi mình nghĩ đó phải là từ trong DNA của chúng ta. Các sinh vật bầy đàn làm gì cũng làm theo cả đàn. Đàn đi đâu thì mình đi theo đó, không đi lạc ra khỏi đàn, và đó là cách sống an toàn nhất cho mỗi sinh vật trong đàn, tách ra là chết rất dễ. Well, khi nói về ăn uống ngủ nghỉ và chống chỏi với thiên nhiên thì theo bầy rất hợp lý, nhưng khi đi vào thế giới trừu tượng của đạo học, tâm linh và phát triển cá nhân (personal development), là thế giới các thầy nói phét và móc túi nhiều gấp nghìn lần số thầy thật, thì chạy theo bầy đàn là một bản năng tự tử thay vì bản năng sinh tồn.

Một điều nữa của vấn đề enforcing errors là đa số mọi người nói là học, nhưng chẳng học gì. Cái học đối với họ là nghe ai nói điều gì bùi tai, mà họ đã biết trước rồi, thì gật đầu vui vẻ đồng ý theo: “Thầy giỏi quá.” Mình chẳng hiểu giỏi là sao, khi thầy chỉ nói điều bạn đã biết và bạn chỉ gật đầu đồng ý theo, chẳng học được gì mới. Các bạn, một thủ thuật móc túi lớn nhất là nói điều gì người ta thích nghe và thiên hạ sẽ bỏ tiền mua vé ùn ùn nghe bạn nói. Thiên hạ nói là đi nghe để học, nhưng thực sự là đi nghe để “feel good”, thầy nói đúng ý mình quá, mình feel good vì có đồng minh, và có bằng chứng là mình thông thái. Thêm vào đó, các thầy luôn có cả đống bánh vẽ cho bạn – thành công, tình duyên gia đạo tốt, tiền vô như nước, tiếng nổi như cồn, sức khỏe vô địch, blah blah… “Feel good” luôn là thủ thuật đầu tiên và cuối cùng của các thầy muốn móc túi bạn. Và feel good lại là việc rất dễ làm, bạn có thể nói cho người ta feel good rất dễ dàng và hiệu quả, nếu bạn đã có chủ ý sống bằng nghề móc túi.

Hãy phân biệt rõ ràng sự thật và nói để feel good – feel good psychology là vũ khí móc túi số một và giam hãm mọi người trong bóng tối.

Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn. Đó là con đường bạn phải làm chủ, chẳng ai làm chủ đường tim của bạn. Thầy bà nói gì thì nghe, nhưng để đó, suy nghĩ và trải nghiệm thêm, và dùng trải nghiệm của mình làm chính thầy mình.

Chẳng có thầy nào cho bạn. Các thầy rốt cuộc cũng chỉ là những lời nói. Điều bạn cần là trái tim bạn phải hoạt động tự động, vì tim bẩm sinh vốn hoạt động tự động, không phải thầy, không phải máy trợ tim.

Chúc các bạn nắm vững tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Enforcing errors – làm lầm lỗi nặng hơn”

  1. Thưa anh,
    Em thấy anh nói thật câu này thật đúng: “…thủ đoạn móc túi lớn nhất là nói điều người ta thích nghe…”. Nghe cho thích thú, và không học theo, không làm theo thì đúng là chỉ tốn tiền để thỏa mãn cái sự nghe mà gần như không có ích lợi gì khác.
    Em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s