Tập trung

Chào các bạn,

Tất cả mọi chúng ta đều biết một chân lý: Nếu đầu óc ta tập trung vào một việc, ta làm việc đó rất tốt. Nếu đầu óc ta tản mạn, ta chẳng làm gì ra hồn. Vấn đề là: Biết như vậy, nhưng ta lại tập trung rất tồi. Tập trung nói thì dễ, làm thì khó.

Ví dụ: Ta nói: “Tôi tập trung vào phục vụ đất nước”, và ta bắt đầu tập trung vào đất nước, vào sông nước núi non, và con người từ thành phố đến thôn quê, và ta thấy thương mãi trồi sụt, cơ sở hạ tầng lên xuống, và con người thiện ác khắp nơi, bất quân bình giữa mọi người, áp bức và lạm dụng, nhũng lạm và mất mát… và đầu óc ta tản mạn với hằng trăm vấn đề của đất nước trong đầu. Và ta đầu óc hoàn toàn lạc vào rừng rậm, ra chẳng được, đừng nói là tập trung.

Nếu tập trung vào người yêu bạn vẫn có thể đi lạc: Nàng đẹp quá, nàng đáng yêu quá, rõ ràng là có khối thằng theo nàng, thằng nào cũng ngang ngửa với mình, hôm trước thấy nàng nói chuyện với một thằng có vẻ rất cao bồi, hôm này thì đứng nói chuyện với một thằng geek kính trắng, không biết mình đứng chỗ nào trong trái tim nàng, nàng sẽ đứng vững với mình không, mình có khuyết điểm gì không, chẳng cao ráo đẹp trai lại thỉnh thoảng chửi thề khi cáu, mình có kiêu căng không nhỉ, nói chuyện có duyên không… Và cứ thế mà tản mạn lan man…

Các bạn, tập trung là tập trung vào một điều, không phải là tập trung vào một dòng suy tưởng. Ví dụ: bạn ngồi thiền hít thở thì tập trung vào hơi thở, thiền quán tứ niệm xứ thì “quán” chỉ bốn điều: quán thân, quán cảm xúc (quán thọ), quán suy tưởng (quán thức), quán đạo pháp (quán pháp); quán 4 điều này tuần tự trước sau, không quán 4 điều một lúc.

Tập trung vào thành thật thì lúc nào mở miệng ra thì cũng phải nhớ là mình phải nói thành thật. Nói được đến đâu thì nói đến đó. Có điều không nói được thì không nói. Nhưng đừng cố tình nói dối hay là cố nói để người ta hiểu sai sự thật.

Hay tập trung vào yêu người thì luôn luôn nhắc mình rằng mọi người, kể cả người mình thấy tồi tệ thế nào, cũng là anh em của mình, cũng từ God tạo nên, hoặc người Việt (Kinh và các dân tộc anh em) đều là anh em từ Lạc Long Quân và Âu Cơ mà ra, và đều có Phật tính như mình. Những bài học triết lý về tình anh em và bình đẳng này không phải là truyện cổ tích mà là nền tảng văn hóa ứng xử của mỗi nền văn hóa.

Tập trung là tập trung vào một điều và tập trung thường trực, luôn luôn. Phút này tập trung vào A, phút kế chuyển tập trung sang B, phút sau đó sang C… và đi từ A đến Z rồi lòng vòng ngược lại, thì đó chẳng là tập trung, mà là tản mạn.

Luyện tâm có nhiều điều để tập trung, nhưng bạn chỉ cần tập trung vào một điều cả ngày thì cũng sẽ làm cho mọi điều cùng tốt. Ví dụ: chỉ tập trung vào thành thật cả ngày, thì bạn cũng làm tốt khiêm tốn, tĩnh lặng và trí tuệ của bạn.

Bạn có thể đọc được nhiều điều, nhưng rất khó để tập trung vào nhiều điều một lúc. Tập trung vào chỉ một điều thường trực, cả ngày, thì mọi điều khác cũng đều tốt theo.

Mọi thành bại trong đời của một người đều có thể quy vào một lý do chính: Người đó có tập trung hay không. Cũng như hai người đi học võ, người nào tập trung vào học tử tế thường xuyên thì sẽ thành sư phụ, người kia thì học được vài tháng là nghỉ học như cả nghìn võ sinh khác. Kinh doanh cũng vậy, người tập trung vào một thứ kinh doanh thì sẽ thành lớn; người hôm nay kinh doanh này, mai kinh doanh kia, thì lông bông cả đời.

Tập trung là một kỷ luật làm việc và là một thái độ sống. Làm gì thì tập trung vào đó, không bỏ ngang đi lông bông. Tập trung cũng đồng nghĩa với kiên trì – tập trung vào làm một điều cho xong, cho tốt, không bỏ cuộc khi chưa xong, thì đó chính là kiên trì. Bạn chẳng thể nói bạn tập trung nếu bạn không có kiên trì.

Tập trung đầu óc thì còn khó hơn tập trung lao động chân tay. Cái đầu chúng ta rất dễ đi hoang. Đang nghĩ đến Cần Thơ, chỉ 3 phút sau đầu óc có thể tơ tưởng hoa hướng dương, hai điều chẳng quan hệ gì với nhau cả. Cho nên tập trung đòi hỏi kỷ luật rất cao. Thiền hít thở thì tập trung đầu óc vào hơi thở. Nói chuyện với một khách hàng thì tập trung vào nói chuyện với khách hàng (Nhân viên bán hàng vừa nói chuyện với khách hàng vừa theo dõi smartphone là chuyện thường gặp. Các nhân viên đó nên được cho nghỉ việc tức thì).

Tuy nhiên có những điều bạn chẳng tập trung vào được, như là công việc mình đang làm đáng chán quá, chỉ muốn bỏ ngang, không thể tập trung vào được. Vậy thì, hãy tập trung vào đi tìm việc làm mới. Đừng ngồi đó hoang phí đời bạn.

Các bạn hãy nhìn những người quanh bạn, và bạn có thể phân biệt được người có tập trung và người không tập trung? Và bạn có thấy mức khác biệt về thành công giữa hai người không?

Tập trung là một kỷ luật, đòi hỏi thực tập thường xuyên để có thể nhuần nhuyễn. Bạn chẳng thể chỉ đọc về tập trung mà có thể có tập trung.

Chúc các bạn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s