Ý nghĩa của đời sống

Chào các bạn,

Đa số người trên thế giới chỉ quan tâm đến họ và gia đình họ – tức là bố mẹ và con cái trong nhà. Đương nhiên là ai cũng quan tâm một chút đến những người thân trong gia tộc, bạn thân, người khốn khổ. Nhưng ngoài gia đình thì mọi thứ đều có ưu tiên rất thấp, và so với quan tâm cá nhân và gia đình thì mọi ưu tiên khác đều như con số không. Tệ hơn nữa là, khi có cơ hội, người ta chẳng những không quan tâm đến ai mà còn sẵn sàng áp bức người thấp cổ bé họng để chăm chút cho túi tiền của họ.

Đó là vấn đề lớn của đất nước và thế giới. Và đó là đa số người.

Số người còn lại, tập trung đời mình vào phục vụ người nghèo, phục vụ cộng đồng, luôn là thiểu số rất nhỏ.

Nhưng chính nhờ năng lượng tích cực của thiểu số nhỏ này mà năng lượng tiêu cực của đa số đã không đủ sức tiêu diệt thế giới, dù thế giới luôn ở trong tình trạng lâm nguy.

Năng lượng tích cực luôn mạnh hơn năng lượng tiêu cực. Tất cả bóng tối trong vũ trụ không che giấu được ánh sáng của một que diêm.

Nếu cuộc đời ta muốn có ý nghĩa gì thì đương nhiên đó là phục vụ mọi người. Thực sự là đầu óc chúng ta chỉ có hai khuynh hướng – phục vụ mọi người hay phục vụ chính mình. (Gia đình cũng chỉ là cái tôi kéo dài – the extension of the self). Nếu ta phục vụ thế giới, ta tập trung vào thế giới; nếu ta phục vụ ta, ta tập trung vào chính ta.

Điều tập trung đó là trái tim của mỗi người, chẳng liên hệ gì về tiền bạc, tài sản, quyền lực, tài ba của bạn. Người có trái tim phục vụ thế giới sẽ luôn luôn có cách phục vụ thế giới dù họ nghèo nhất nước hay học thấp nhất hoàn cầu.

Có rất nhiều người than vãn là họ cảm thấy đời sống không có ý nghĩa, nhàm chán và họ muốn đi tìm ý nghĩa cho đời họ. Các bạn, nếu họ chỉ tìm gì ý nghĩa cho họ, họ đang tập trung vào chính họ, và do đó cuộc đời họ chẳng thể có ý nghĩa. Đi tìm 100 năm cũng vô ích. Người tập trung vào phục vụ thế giới tức thì thấy đời mình có ý nghĩa, dù họ làm gì, sống bằng nghề gì, mà chẳng cần tìm kiếm.

Rất nhiều người đi tìm chính mình, đi tìm ý nghĩa cuộc sống, đi tìm chân lý… Chẳng thể tìm ra gì nếu họ đang tập trung vào “chính mình và đi tìm gì đó cho chính mình.” Kiểu như một cậu luôn tập trung vào trau chuốt, nâng niu, tâng bốc mình, nhưng luôn cảm thấy đời trống vắng và vô nghĩa vì chẳng có một người bạn gái nào sâu sắc và trung thành. Tập trung vào mình thì tìm gì được ngoài mình?

Cho nên các bạn đừng học Thiền, Thánh kinh, kinh sách đủ loại, sách học làm người đủ loại, mà không tập trung vào phục vụ người và phục vụ đời. Học mọi thứ cũng vô ích, sẽ chẳng đạt được gì.

Chân lý luôn nằm đó trước mặt – phuc vụ người thì bạn thấy ý nghĩa đời sống, phục vụ mình thì bạn thấy cuộc đời trống rỗng và vô nghĩa. Nhưng thiên hạ chẳng mấy ai thấy được chân lý này. Chỉ những người thực hành hạnh yêu người mới thấy được.

Chúc các bạn trưởng thành tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ý nghĩa của đời sống”

 1. “Rất nhiều người đi tìm chính mình, đi tìm ý nghĩa cuộc sống, đi tìm chân lý… Chẳng thể tìm ra gì nếu họ đang tập trung vào ‘chính mình và đi tìm gì đó cho chính mình.’ Kiểu như một cậu luôn tập trung vào trau chuốt, nâng niu, tâng bốc mình, nhưng luôn cảm thấy đời trống vắng và vô nghĩa vì chẳng có một người bạn gái nào sâu sắc và trung thành. Tập trung vào mình thì tìm gì được ngoài mình?”

  Đoạn này anh viết hay quá.

  Từ khi được gặp ĐCN, em đã thấy đời mình có ý nghĩa. Em cám ơn anh.

  Chúc anh luôn vui khỏe.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s