Dạy con

Chào các bạn,

Hồi nhỏ chúng ta đã từng được dạy chăm học để lớn lên làm ông này bà nọ, để giàu sang, để nổi tiếng, để có quyền, để “có danh gì với núi sông”… Có lẽ giờ đã trưởng thành một chút rồi, chúng ta đều biết đó là tập trung vào tôi và vào cái tham của tôi. Chỉ là si mê và vọng tưởng, và làm mình ích kỷ và đầu óc mình chật hẹp, chẳng thông minh được để làm gì cả.

Cho nên, giờ đã có con, đừng theo truyền thống cũ để mà dạy con như thế. Dạy con yêu người, tử tế với người, và cố học để lớn lên giúp người và giúp đời.

Bố mẹ luôn uốn nắn cái đầu và trái tim của con. Chẳng ai vào đó. Cho nên, dạy con từ thuở còn thơ. Đừng nhồi thuốc độc vào đầu con. Đó là tội lớn. Dạy con điều gì mình muốn con học và thực hành từ bây giờ cho đến mai sau.

Và các bạn, dạy bằng lời chẳng nghĩa lý gì cả, mà hành động của bạn mới quyết định. Nếu bảo con yêu người mà giờ ăn cứ ngồi nói xấu người này người nọ với nhau, thì con chỉ học được ghét người, chẳng yêu người được. Người ta học bằng cách nhìn nhau, chẳng bằng cách nghe lời giảng.

Muốn con nhân ái, từ tốn, tĩnh lặng, chín chắn, thì mình hãy sống nhân ái, từ tốn, tĩnh lặng và chín chắn. Tất cả những điều không tốt – tham lam, giận dữ, thù ghét, ganh tị, kiêu căng – mà mình làm trước mặt con cái, con cái đều học theo rất giỏi.

Cho nên, các bạn, chúng ta tu tâm chẳng chỉ để cho riêng ta, mà cho con cái của chúng ta là chính. Nếu thương con thì hãy tự mình sống tốt, để con cái học theo.

Chúc các bạn giáo dục con cái tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Dạy con”

  1. Bài viết đơn giản mà tuyệt hay của anh. Thậm chí bài viết này có được lặp đi lặp lại hàng ngày cũng không hề là thừa.
    Chúng em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s