Trở lại Địa đàng

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta thường có rất nhiều rào cản trong tâm trí, chia cách ta với nhiều thứ của thế giới bên ngoài – các rào cản về chủng tộc, tôn giáo, chính trị, trang phục, tác phong, tư duy, vùng miền, quốc gia, thực phẩm… Nói chung là bất kì điều gì trên thế giới cũng có thể là một rào cản trong tâm trí ta.

Mình không ăn thích cầy, thịt rắn, dế, gián, giun đất… thì xem thường những người ăn những thứ này. Mình không ăn mặc sặc sỡ hoa hòe thì có thành kiến với những người ăn bận màu mè. Mình Á châu thì xem thường Phi Châu. Mình thích rock and roll thì chê những người yêu nhạc đồng quê… Số lượng rào cản trong tâm trí con người có thể nói là bất tận, không thể kể ra hết. Thế thì thế giới không chiến tranh và giết chóc triền miên sao được?

Chính vì thế mà nhà Phật dạy tâm không phân biệt – không phân biệt ai với ai vì bất kì điều gì, mọi người đều có Phật tính và đều là Phật đang thành. Nhà Chúa thì dạy yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, không phân biệt. Nếu chúng ta làm được như thế thì cả nhân loại sẽ trở về được Địa đàng – Eden Garden – nơi con người từ lúc đầu sống ngây thơ trong trắng, trần truồng, hòa làm một cùng thiên nhiên và mọi loài khác, chẳng hề biết phân biệt chi.

Nếu mọi người của thế giới đều thực hành yêu thương và không phân biệt thì cả thế giới sẽ trở lại Địa đàng. Nhưng nếu bạn thực hành yêu thương không phân biệt thì bạn cũng trở lại Địa đàng, dù là mọi người khác vẫn ở trong thế giới ta bà của họ. Địa đàng là một vùng sống bình an, hạnh phúc, không có tham lam, tranh giành, chụp giật, ghen ghét, hận thù… Khi bạn yêu thương và không phân biệt, bạn sống trong đời sống Địa đàng đó – bình an và hạnh phúc.

Chúng ta không cần đòi hỏi và chờ đợi cả thế giới sống yêu thương và không phân biệt để cả thế giới được trở lại Địa đàng. Chỉ cần mình sống yêu thương và không phân biệt thì mình lập tức trở lại Địa đàng. Rồi dạy người khác cũng sống như thế.

Ai có tai thì nghe. Đưa người qua bờ mỗi người một bận.

Hãy giúp chính mình và từng người một tìm thấy Địa đàng. Hay Thiên đàng. Cả hai cũng chỉ là một.

Chúc các bận luôn tìm thấy Địa đàng/Thiên đàng.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi
Trở lại Địa đàng (8/3/2015)
Trở lai Địa đàng (29/8/2021)

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Trở lại Địa đàng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s