Những điều tốt trong đại dịch

Chào các bạn,

Đương nhiên là Covid làm mọi chúng ta – từ chính phủ đến mọi người dân – đều lúng túng. Đây là một đại dịch đụng đến tất cả mọi người, kể cả những người không nhiễm bệnh thì cũng bị ảnh hưởng bởi đủ mọi thứ thay đổi trong lịch sinh hoạt và cách sinh hoạt hằng ngày của mình. Nói chung là chẳng mấy ai có thiện cảm với anh chàng Cồ Vịt, Vịt Cồ, này.

Nhưng mình thực sự thấy nhiều điều tốt trong Covid.

1. Đây là cơ hội để chúng ta thấy sự yếu kém của con người. Chỉ một con virus nhỏ xíu, mắt ta chẳng thể nhìn thấy, mà cũng đủ khuynh loát thiên hạ, làm hàng trăm triệu người ngã bệnh và hàng triệu người tử vong khắp thế giới. Mọi quốc gia và mọi chính phủ đều bị Covid bao vây.

2. Do đó, đây là cơ hội để mọi chúng ta nhìn lại chính mình, nhìn lại con người, nhìn lại Trời, Phật, Chúa… để tìm một nền nhà, một chỗ tựa, vững chắc hơn là nền nhà lung lay trên đó mình đang đứng.

3. Và là cơ hội để chúng ta tìm hiểu thiện, ác, công chính, tội lỗi… Con đường nào ta đang đi? Và nó có tiềm năng đưa ta về đâu? Tiêu điểm thật của đời ta nên là gì? Và làm thế nào để thấy được tiêu điểm đó và luôn tiến về nó? Sống là gì? Chết là gì? Có điều gì sau sự sống? Sau sự chết? Có gì là vĩnh cửu? Có gì là trường tồn? Có gì là ý nghĩa? Hay mọi thứ đều là vô nghĩa?

4. Trong đời sống thực tế hàng ngày, có lẽ chúng ta trở thành hiền dịu hơn, sâu sắc hơn, và yêu thương hơn. Ta biết nâng đỡ nhau, hỗ trợ nhau, lo lắng cho nhau, chăm sóc nhau.

5. Nói chung, chúng ta gần nhau hơn. Bố mẹ anh chị em gần nhau hơn. Bạn bè gần nhau hơn. Láng giềng gần nhau hơn. Mọi người dân gần nhau hơn. Người dân và chính phủ/nhà nước gần nhau hơn. Tình đồng chí cùng chiến đấu dịch bệnh kéo tất cả mọi chúng ta gần lại với nhau hơn.

Cho nên hãy nhớ chúng ta như thế nào lúc này, để mai mốt khi chiến thắng xong đại dịch, chúng ta sẽ tiếp tục gìn giữ cách sống đầy hiền dịu và yêu thương này, để tiếp tục phát triển chính mình và phát triển đất nước.

Âm trung hữu dương căn, trong cái tưởng là xấu có cái tốt đứng đó. Hãy thấy những điều tốt mà Covid mang lại cho chúng ta, để dùng đó như những vốn liếng tinh thần giúp ta tiếp tục phát triển chính mình và phát triển đất nước.

Chúc mọi chúng ta luôn yêu thương gần gũi nhau.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Những điều tốt trong đại dịch”

  1. Em tin chắc rằng khi Covid đi qua, sẽ có rất nhiều người thay đổi cách sống của mình đó anh. Sống chậm hơn, biết trân quý mọi thứ chung quanh mình hơn. Bởi có những lúc trong đại dịch, họ biết rằng chỉ cần được an lành trong nhà, ăn cháo thay cơm đã là hạnh phúc mà nhiều người không có được.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s