Luyện tập trung

Chào các bạn,

Tập trung là một kỹ năng giúp chúng ta thành công trong đời sống. Tập trung cho chúng ta kiên trì. Người tập trung vào việc gì thì đương nhiên là sẽ kiên trì làm việc đó cho đến thành công. Nhưng có nhiều bạn thiếu tập trung. Vậy làm sao để tăng khả năng tập trung của mình?

Rất nhiều trẻ em thiếu tập trung. Lý do là nhiều em quá năng động (hyperactive), ngồi yên không được. Hơn nữa, đối với các em, 5 phút có thể dài bằng 5 ngày. Ngồi yên năm phút là đã ngồi yên 5 ngày rồi. Không đứng dậy chạy là không được.

Người ta thường có cách dạy các em tập trung bằng cách cho các em chơi những môn chơi mà các em có thể ngồi yên tập trung một mình lâu, như lego – các em thích chơi lego có thể ngồi yên hàng giờ xây dựng lâu đài thành quách bằng những khối lego nhiều màu sắc. Có em thì thích tô màu, có thể ngồi hàng giờ tô màu vào những hình ảnh đẹp chưa có màu. Có em thì thích dùng tăm và keo để xây dựng nhà cửa. Có em lại thích mằn mò gõ thành những bản nhạc quen thuộc trên đàn piano đồ chơi. Những môn chơi tỉ mỉ và cho phép các em tự do sáng tạo như thế có thể giúp các em ngồi yên tập trung làm việc rất lâu. Điều chính là tìm ra môn chơi nào mà em nào yêu thích.

Người lớn cũng vậy. Rất có thể việc làm hàng ngày ở công ty không phải là việc bạn yêu thích, cho nên bạn chẳng có tập trung tốt được. Và thường là bạn không vui, vì cả ngày làm một công việc mình không thích, và điều này thường ảnh hưởng đến cách sống của bạn trong những việc khác trong ngày.

Cách giải quyết là tìm một hobby – hoạt động giải khuây – mà mình thích để làm. Có người thì chơi nhạc, có người thì tập võ, có người thì chơi một môn thể thao, có người thì vẽ, hoặc khiêu vũ, hoặc làm bánh. Các hobbies cho chúng ta thú vui để tập trung vào, và do đó giảm bớt stress tạo bởi dính cứng nhiều giờ vào một công việc mình không thích.

Hobbies không nhất thiết phải là một môn chơi mà có thể là một loại công việc, như thăm viếng người bệnh trong các bệnh viện, dạy trẻ em thất học, vận động bảo vệ môi trường, hoặc đọc tin mỗi ngày rồi suy nghĩ về những vấn đề chính trị xã hội trong tin… Nói chung là nếu bạn thiếu tập trung trong công việc mưu sinh vì không thích việc, bạn vẫn có thể có một hobby giúp bạn thích thú để tập trung vào đó. Một hobby mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tập trung, vui vẻ, giảm stress, và rất có thể trong tương lai hobby trở thành công việc mưu sinh chính của bạn.

Ngày nay, vì công việc mỗi ngày thường rất căng và stress, người ta thường khuyên mỗi người nên có một hai hobbies để hoạt động thường xuyên giảm stress. Hobbies thường giúp người ta vui vẻ và do đó bớt stress và tập trung tốt hơn trong công việc mưu sinh hàng ngày.

Tóm lại, tập trung tốt trong một hobby sẽ giúp chúng ta có thêm tập trung tốt trong những việc khác vì tinh thần thoải mái hơn.

Bí quyết giáo dục vẫn chỉ là một: “Hãy làm một điều bạn yêu thích để giúp bạn tập trung tốt.” Và khi bạn tập trung tốt trong một điều, việc đó sẽ giúp bạn tập trung tốt trong nhiều điều khác.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Luyện tập trung”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s