Tốc chiến tốc thắng

Chào các bạn,

Mỗi khi bạn dự định làm gì, lên kế hoạch làm gì, điều khó khăn nhất là tính toán lúc thực hiện kế hoạch mình có thể đạt được thành công như ý mình muốn không. Mọi tính toán đều chẳng bao giờ cho mình thành công chắc nịch 100% được. Ngay cả 90% hay 80% cũng là điều rất hiếm hoi. Cuộc đời vô thường, ngày mai luôn có thể có nhiều chuyện bất ngờ xảy đến mà mình đã không dự tính được, và kế hoạch của mình do đó có thể trở thành sai rất xa.

Chính vì thế mà quyết định làm việc gì thì luôn luôn là một quyết định không chắc chắn, chỉ là một quyết định mà mình cảm thấy phần thắng nhiều hơn phần thua như là 75-25 hoặc 60-40. Nếu bạn cảm thấy đó là 50-50 thì đó là quá phiêu lưu; tốt hơn là đừng nhào vô.

Rất nhiều người cố chẳng làm quyết định gì trên đời, vì họ cảm thấy rất sợ thất bại và do đó sợ phải quyết định gì mà có vài phần trăm xác suất thất bại trong đó. Rất tiếc là chẳng có gì trên đời chắc chắn 100% để các quý vị an tâm quyết định. Miếng cơm đang ở trong miệng bạn vẫn chưa chắc là bạn sẽ ăn được. Chẳng biết điều gì có thể xảy ra làm bạn ngừng ăn, như là mắc nghẹn, bị gì đó làm muốn ói, bị nhồi máu cơ tim bất ngờ, bị đột quỵ, hoặc người đối diện la lên: “Tôi mới thấy có con sâu nhỏ trong miếng cơm anh ăn”…

Chính vì vậy mà chúng ta cần nhớ rằng chẳng có quyết định đúng hay sai, cùng lắm là quyết định có thể đúng bao nhiêu phần trăm và có thể sai bao nhiêu phần trăm. Hay nói cách khác, quyết định nào xem ra có thể hay hơn quyết định nào. Tức là, cùng lắm thì ta phỏng đoán “hay dở”, chứ không thực sự là “đúng sai”. Thực sự chẳng có “đúng sai” mà chỉ có “hay dở.”

Vì mỗi quyết định chỉ là hay hoặc dở, trong lúc thực hiện kế hoạch, mỗi ngày mới khi một yếu tố chưa biết lù lù hiện ra, thì lúc đó hãy dùng yếu tố mới đó để chỉnh sửa kế hoạch của mình một chút, làm cho kế hoạch được chính xác hơn một chút. Điều này người ta thường gọi là “planning on the move – làm kế hoạch trong khi chuyển động” tức là “vừa làm vừa tính.” Vừa làm vừa tính vì chúng ta không bao giờ tính hết mọi chuyện ngay từ đầu được, làm đến đâu tính thêm đến đó.

Planning on the move này cực kì quan trọng. Nó cho phép bạn (1) khởi sự làm việc khi bạn cảm thấy xác suất chiến thắng đã tạm đủ, như là 75%, (2) luôn luôn nhạy cảm với mọi yếu tố mới để có thể điều chỉnh kế hoạch ngay lập tức cho phù hợp với yếu tố mới, (3) càng làm việc lâu thì kế hoạch của bạn càng thêm hoàn thiện, và (4) nói chung là làm việc với vận tốc cao và độ chính xác cao.

Planning on the move. Nghe thì có thể mới, nhưng thực sự là cũ rích và mọi người đều đã biết. Như là lính đánh trận: đang bắn nhau ì đùng thì phải tự động biết lúc nào làm gì, lúc nào chạy, lúc nào ngừng, lúc nào bắn, lúc nào ngưng… Chẳng thể dùng mọi kế hoạch có sẵn trước được.

Điều quan trọng các bạn cần ghi nhớ là: (1) Mọi quyết định đều chẳng chắc chắn 100%, cho nên đừng sợ làm quyết định. Cảm thấy hơi chắc ăn, như là 75% là đủ để tiến quân rồi. (2) Vừa tiến vừa chỉnh thêm kế hoạch. Và (3) Đó chính là “tốc chiến tốc thắng.”

Chúc các bạn luôn thắng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tốc chiến tốc thắng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s