Bình an

Chào các bạn,

Cuộc đời của chúng ta luôn làm cho chúng ta cảm thấy lung lay, chao đảo, bất an mỗi ngày. Được 5 phút bình an thì có lẽ có 5 giờ bất an. Cho nên thường là người ta nói đường đời khó khăn, chẳng bao giờ nghe ai nói đường đời là xa lộ trơn tru thẳng tắp.

Chính vì vậy mà con người tiêu tốn hàng ngày, tiêu tốn cả đời, đi tìm… Chẳng biết là tìm gì – người thì tìm tiền, người thì tìm tình, người thì tìm công danh sự nghiệp, người thì tìm quyền lực, người thì tìm danh tiếng… Điều chính là thiên hạ chạy theo mấy thứ đó vì quán tính thì đúng hơn là tìm, vì có lẽ chẳng mấy người biết mình đang tìm gì.

Thực sự là họ tìm bình an. Nhưng họ không biết tìm bình an, mà nghĩ rằng mình sẽ có bình an hạnh phúc nếu mình có nhiều tiền, hay nhiều tài sản, hay nhiều quyền lực, hay chức phận cao, hay nổi tiếng trong cả nước… Và họ chạy theo những thứ đó nhưng không bao giờ thỏa mãn, vì chẳng bao giờ thấy bóng dáng của bình an.

Chúa Giêsu nói lời từ giả với các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho các con. Thầy trao bình an của Thầy cho các con. (“Peace I leave with you; my peace I give you.” John 14:27). Rất thú vị. Giêsu chẳng nói thầy để lại giáo huấn cho các con, hay trí tuệ cho các con, hay chân lý cho các con… nhưng “Thầy để lại bình an cho các con.” Giêsu biết rõ con người cần bình an hơn tất cả moi thứ khác và bình an là món quà quý giá hơn tất cả mọi món khác.

Thực sự là mọi thầy của mọi truyền thống tâm linh lớn đều nhắm đến bình an là đỉnh điểm. Nhà Phật nói đến Niết bàn. Niết bàn có nghĩa là “lửa đã tắt”, nghĩa là không nóng, không cháy, không khói… chỉ là một yên lặng bình an. Người Phật tử cũng thường chúc nhau “an lạc” – bình an và vui vẻ. Có bình an thì có vui vẻ.

Trong kinh Qur’an của Islam, Peace là một trong những tên của Thượng đế: “Ngài là Thượng đế, không có Thượng đế nào khác, ngài là Vua, là Linh Thánh, là Bình An, Người Bảo Vệ, Người Canh Giữ, Đấng Hùng Mạnh, Đấng Toàn Năng, Đấng Tối Cao.” (“He is God, other than whom there is no god, the King, the Holy, the Peace, the Defender, the Guardian, the Mighty, the Omnipotent, the Supreme.” Qur’an 59:23).

Trong Thánh kinh Kitô giáo, tiên tri Isiah nói về Giêsu 800 năm trước khi Giêsu được sinh ra trong hang lừa bần hàn:

Vì một em bé sẽ được sinh ra cho chúng ta, một em trai sẽ được ban tặng chúng ta;
Và quyền bính sẽ nằm trên vai Em;
Và tên Em sẽ là Cố vấn Diệu kỳ, Thần linh Dũng mãnh,
Cha Vĩnh cửu, Hoàng tử Hòa bình

“For a child will be born to us, a son will be given to us;
And the government will rest on His shoulders;
And His name will be called Wonderful Counselor, Mighty God,
Eternal Father, Prince of Peace” (Isaiah 9:6).

Bình an / Hòa bình đều là peace trong tiếng Anh. Hai chữ như nhau – bình an trong lòng một người là bình an, bình an giữa nhiều người là hòa bình.

Bình an là điều con người luôn tìm kiếm, và vì chúng ta kiếm chưa ra nên chúng ta luôn cảm thấy bất an – không có bình an, luôn lung lay, luôn chao đảo.

Cho nên, các bạn, nếu muốn tìm thì tìm bình an trực tiếp. Đừng tìm những thứ khác để mong có bình an. Bình an là mẹ mọi thứ, và chẳng là con của thứ nào cả.

Vậy hãy tìm bình an bằng một trong ba cách sau đây, hoặc cả ba cách hợp lại:

1. Quên con người mình, và luôn tâm niệm sống để phục vụ mọi người, phục vụ đất nước/thế giới.

2. Cởi bỏ tham, sân, và si. Để lòng tĩnh lặng và tinh khiết.

3. Sống với Trời/Chúa/Phật trong lòng mình từng phút trong ngày.

Tập trung vào giúp lòng mình tĩnh lặng và bình an.

Đừng chạy theo những thứ thường tạo xung động như tiền bạc, địa vị, quyền lực… để mong những thứ đó cho mình bình an. Đó là sai đường 180 độ.

Bình an có thể cho bạn mọi thứ kia, nhưng chẳng thứ nào tự nó có thể cho bạn bình an.

Chúc các bạn luôn có bình an.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Bình an”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s