Umm Kulthum – Ngôi sao phương Đông

Chào các bạn,

Umm Kulthum (tiếng Ả Rập: أم كلثوم ʾUmm Kulṯūm; phát âm tiếng Ả Rập: [ʊm kʊlˈθuːm], phát âm tiếng Ai Cập Ả Rập: [ʊm kʊlˈsuːm]) (sinh ngày 31-12-1898 hoặc 4-5-1904, mất ngày 3-2-1975) là ca sĩ, nhạc sĩ và nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng quốc tế hoạt động từ thập niên 1920 đến thập niên 1970.

Umm Kulthum nổi tiếng với khả năng và phong cách ca hát lạ thường. Bà là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20 trong thế giới Ả Rập.

Umm Kulthum được gọi là Kawkab Al Sharq (Ngôi sao Phương Đông), là Gương mặt của Ai Cập, Giọng ca của Ai Cập, và tiếp tục là niềm tự hào của Ai Cập. Năm 2001, chính phủ Ai Cập mở Bảo tàng Kawkab Al Sharq để tưởng nhớ và tán dương cuộc đời cùng thành tựu của bà.

Bài hát và âm nhạc của bà đã thống nhất ý thức Ả Rập trên khắp các lục địa. Và giọng ca của bà tiếp tục vang vọng trong ngôi nhà và trái tim của người Ả Rập, từ Vịnh Ả Rập đến bờ biển Morocco.

Dưới đây là clip Một ngàn lẻ một đêm – Alf Layla wa Layla do Umm Kulthum trình bày. Đây là một trong những bài hát nổi tiếng nhất và được nghe nhiều nhất trong vùng Ả Rập. Âm nhạc của bài hát thường được nghe thấy trong các bữa tiệc, quảng cáo và các chương trình vũ bụng – belly dance. Một bài hát nổi tiếng mà tất cả những người học tiếng Ả Rập nên biết. Bài hát nắm bắt được sướng vui và thánh linh của người Ai Cập.

(dịch từ wikipedia, albawabMohCoolMan)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

PTH

***

Một ngàn lẻ một đêm – Alf Layla wa Layla – One thousand and one Nights – أم كلثوم ألف ليلة
Phụ đề tiếng Anh + tiếng Ai Cập Ả Rập

Một ngàn lẻ một đêm – Clip dài hơn và không có phụ đề

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s