Đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch

Chào các bạn,

Đương nhiên là chúng ta đã nghe rất thường xuyên các quý vị nói về đầu tư thêm cơ sở hạ tầng cho kỹ nghệ du lịch VN – thêm phi trường, thêm bến xe, thêm đường giao thông thủy bộ, thêm những khu ăn uống vui chơi thăm viếng, thêm nhà nghỉ và khách sạn, thêm các mạng điện và Internet, thêm các mạng nước sạch, thêm dịch vụ y tế cần thiết… Tuy nhiên có một điều mình nghĩ là cần thiết cho cơ sở hạ tầng du lịch mà không được mấy ai nói đến. Đó là các restroom (WC, toilet) công cộng.

Đương nhiên các tụ điểm du lịch thì thường là đang có sẵn restroom đầy đủ. Nhưng mình nói về những nơi không là tụ điểm du lịch, bên ngoài khu tụ điểm và những con đường trong thành phố, nơi mà quý vị, nhất là quý vị đàn ông, luôn thoải mái sử dụng cả bầu trời như là restroom 5 sao của riêng mình.

Khách du lịch đi loanh quanh trong phố, bất kỳ chỗ nào cũng có thể có cơ hội thấy được một ông vừa đứng tè vừa nhìn ngắm mây trời thoải mái, đôi khi còn ngân nga một đoạn nhạc và nhịp nhịp chân kiểu như đang hát nhạc Jazz. Ai da, đã quá, đã quá! Hoặc có những quãng đường, đi bộ ngang qua là có mùi nước tiểu nồng nặc. Rất khó để du khách có cảm tình với VN và trở lại lần nữa. Đừng nói là khuyến khích bạn bè sang VN chơi.

Đây là vấn đề khuôn mặt của thành phố – văn minh và vệ sinh hay không. Chẳng là chuyện nhỏ.

Có lẽ nếu một thành phố có nhiều restroom công cộng trong thành phố, và tính một khoản phí tượng trưng cho mỗi người cần dùng (ví dụ 5 ngàn đồng), để có tiền tài trợ các chi phí tốn kém, đồng thời phạt rất nặng những người phóng uế bừa bãi (ví dụ 50 ngàn đồng, hay 500 ngàn đồng tùy nơi) thì có lẽ giải quyết vấn đề chẳng khó.

Đồng thời các quãng đường tối, và quanh các khu nhà hay building lớn, nên có đèn LED (ít tốn điện) sáng ban đêm để khuyến khích người ta giữ vệ sinh sạch sẽ.

Những biện pháp này, dễ làm và có lẽ là ảnh hưởng tích cực đến lợi tức du lịch nhiều hơn là chúng ta có thể tính toán.

Các bạn, rốt cuộc thì cái làm cho một du khách thích một vùng là không khí và thái độ thân thiện và văn minh của dân bản xứ, chẳng phải là các khách sạn 5 sao. Chẳng ai đi du lịch mà quan tâm đến khách sạn mấy sao. Nhưng mọi du khách đều quan tâm đến người. Hãy làm cho cả dân thành phố thành người 5 sao. Lúc đó ta sẽ lo ngồi thu tiền và đếm tiền.

Chúc mọi chúng ta có nếp sống văn minh và thân thiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s