Điệu van-xơ Người đẹp ngủ

Chào các bạn,

Điệu van-xơ Người đẹp ngủ (trong rừng) – Sleeping Beauty waltz là bản nhạc trong vở ballet Người đẹp ngủ (trong rừng) nổi tiếng.

Điệu van-xơ (tiếng Pháp: Valse, tiếng Anh: Waltz, tiếng Việt: Van-xơ) là một điệu vũ trong khiêu vũ cổ điển và folk dance (vũ dân gian), ra đời vào khoảng thế kỷ 16 ở châu Âu (Nguồn).

Người đẹp ngủ (trong rừng) là vở ballet có (1) phần kịch bản của giám đốc Nhà hát Hoàng đế Nga Ivan Vsevolozhsky, dựa theo truyện cùng tên của nhà văn Pháp Charles Perrault; có (2) phần vũ của vở ballet gốc của vũ công ballet Pháp Marius Petipa và có (3) phần âm nhạc của nhà soạn nhạc Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Vở ballet được trình diễn đầu tiên năm 1890 và trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của kịch cổ điển.

Vở ballet này có một đoạn mở đầu và ba màn.

Mở đầu: Lễ rửa tội – The Christening:

Vua Florestan XXIV và hoàng hậu có công chúa Aurora đầu lòng nên làm lễ rửa tội lớn. Sáu nàng tiên được mời đến buổi lễ để tặng quà cho công chúa. Các quà gồm: Vẻ đẹp, Can đảm, Ngọt ngào, Tài năng Âm nhạc và Hóm hỉnh. Nàng tiên quyền lực nhất, Tiên Tím Lilac, chưa kịp tặng quà thì tiên dữ Carabosse đến. Tiên dữ giận vì đã không được mời nên ra lời nguyền: Năm 16 tuổi, công chúa sẽ bị mũi nhọn của con thoi đâm vào ngón tay và chết. Để hóa giải lời nguyền, Tiên Tím Lilac nói, khi đâm vào con thoi, công chúa sẽ không chết mà sẽ ngủ một giấc 100 năm, rồi một hoàng tử đẹp trai đến và hôn nàng, nàng sẽ thức dậy.

Màn 1: Thần chú – The spell:

Sinh nhật công chúa Aurora mười sáu tuổi. Một người lạ mặc áo choàng đến và tặng quà cho công chúa: một con thoi. Chưa bao giờ thấy con thoi, nàng tò mò. Đúng như lời nguyền, nàng bị thoi đâm vào tay và ngã xuống đất. Người lạ đó là tiên dữ Carabosse. Tiên Tím Lilac đến và nhắc mọi người công chúa chỉ đang ngủ. Công chúa được đưa lên giường. Tiên Tím Lilac thực hiện câu thần chú và toàn vương quốc đều ngủ. Thần chú sẽ phá vỡ khi công chúa thức dậy.

Màn 2: Cảnh mộng – The vision:

Một trăm năm sau, trong khi dự bữa tiệc săn bắn, hoàng tử Désiré không vui và muốn được ở một mình. Một mình trong rừng, chàng gặp Tiên Tím Lilac. Nắm được tình hình, chàng chiến đấu với tiên dữ Carabosse để có thể đánh thức công chúa bằng một nụ hôn. Công chúa thức dậy, cả triều đình cũng dậy theo. Hoàng tử ngỏ lời kết hôn và công chúa đồng ý.

Màn 3: Đám cưới – The wedding: Hoàng tử và công chúa cưới nhau.

(Dịch và tóm tắt từ Wikipedia)

Điệu van-xơ Người đẹp ngủ (trong rừng), còn gọi là Điệu van-xơ vòng hoa – garland waltz nằm trong màn 1 – Thần chú.

Dưới đây là các clips, trong đó có 1 clip trích đoạn ballet do vũ đoàn La Scala Ballet trình diễn. Mình thích clip này vì thích phần biên đạo vũ và dàn dựng. Các điệu vũ làm nổi bật được điệu nhạc và thể hiện được nét đẹp của ballet (dù clip hơi mờ).

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

PTH

***

1. La Scala Ballet – Sleeping Beauty – Garland Waltz

2. Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Nga – State Symphony Orchestra of Russia ( Svetkanov Symphony Orchestra),
Nhạc trưởng Terje Mikkelsen – tại Sala São Paulo, Brazil

3. Bộ tứ đàn dây – Sleeping Beauty Waltz –

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s