Tâm không phân biệt

Chào các bạn,

Tâm nguyên thủy của chúng ta không phân biệt, điều này ta có thể thấy trong các sinh vật bầy đàn. Ngoại trừ kẻ mạnh nhất làm lãnh đạo đàn, mọi thành viên trong đàn xem như ngang nhau và như nhau, không phân biệt hệ cấp, hơn thua, cao thấp, tốt xấu. Những phân biệt khác nhau này đã dần dần hình thành trong xã hội con người qua nhiều niên đại, có thể cả trăm ngàn năm. Và theo nhà Phật, tâm phân biệt chính là đầu mối của mọi vấn đề trong xã hội cũng như trong trái tim con người – chia rẽ, áp bức, bất công, và chiến tranh.

Chúng ta có hệ cấp cao thấp để có người làm chủ và có người làm tớ, và người chủ thì được xem là ở tầng lớp bóc lột giai cấp tớ. Đôi khi có một người chủ tốt, nhưng thực sự là người giai cấp thấp luôn bị các giai cấp cao hơn đạp lên đầu, không hình thức này thì hình thức kia.

Từ đó con người luôn tranh chấp để luôn đứng ở giai cấp cao, và luôn có nhiều cách để giữ đa số người của giai cấp thấp mãi thấp. Ngày nay giáo dục đại trà và tự do kinh tế nhắm cho mọi người đều có cơ hội được đi học và đi làm ngang nhau, để xóa dần mọi giai cấp kinh tế. It ra đó là lý tưởng chung, và có lẽ là mọi quốc gia đều đang làm tốt trong việc bình đẳng giai cấp này, dù rằng bất bình đẳng vẫn còn là vấn đề lớn trong mọi quốc gia.

Nhà Phật dạy tâm không phân biệt, là dạy chúng ta trở về với tâm nguyên thủy của chúng ta, vượt lên trên mọi phân biệt giai cấp, tốt xấu, nam nữ, chủng tộc, tuổi tác, quyền lực, giàu nghèo… để chúng ta có thể đối xử với nhau chỉ như những trái tim thanh tịnh. Thấy Phật tính trong mỗi người và ứng xử với người đó như là Phật đang thành hay Phật đã thành.

Đương nhiên ai cũng có thể thấy đó là đường xây dựng hòa bình cho thế giới. Và cũng là đường giúp cho mình thành Phật.

Chúc tất cả chúng ta đều sống như Phật đang thành.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tâm không phân biệt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s