Sống khỏe mạnh

Chào các bạn,

Chúng ta muốn sống khỏe mạnh. Và chúng ta không nói: “Tôi muốn sống khỏe mạnh một tuần 4 ngày, thứ 2, 4, 6 và chủ nhật, 3, 5, 7 thì sống thả giàn.” Bạn chẳng thể khỏe mạnh nếu một tuần bạn có 3 ngày sống bất trật tự và bệnh hoạn. Muốn sống khỏe mạnh thì phải sống kiểu khỏe mạnh luôn luôn, bất kì đâu, bất kì lúc nào.

Nhưng dù chúng ta muốn sống khỏe mạnh, thực sự là chúng ta sống rất bệnh hoạn hầu như là cả ngày, mỗi ngày mười mấy tiếng, 7 ngày một tuần, và 365 ngày một năm – tham sân si, kiêu căng, ganh ghét, đấu đá, sợ hãi, stress…

Suy nghĩ lại một chút điều ta mới nói bên trên. Sống khỏe mạnh thì phải sống khỏe mạnh mọi nơi, mọi lúc. Khỏe và không khỏe không phải là hai đối thủ, người thắng người thua. Khỏe là hoàn toàn, không khỏe là sức khỏe bị tụt xuống không còn hoàn toàn. Chỉ có anh chàng khỏe, anh ta không khỏe thì mình thành không khỏe, chẳng có anh chàng tên là “không khỏe.” Cũng như ánh sáng, chỉ có tia sáng, không có tia tối. Thiếu tia sáng thì thành tối.

Cho nên muốn sống khỏe, bạn phải sống khỏe mọi nơi, mọi lúc. Bạn chẳng thể ngồi Thiền mỗi ngày nửa tiếng để sống khỏe. Bạn phải Thiền cả ngày, mọi nơi, mọi lúc, trong trái tim mình, trong thái độ mình, trong tư duy mình.

Bạn chẳng thể tĩnh lặng chỉ trong một lúc cầu nguyện và phần ngày còn lại là tâm nhảy choi choi như khỉ. Bạn phải tĩnh lặng cả ngày, mọi nơi, mọi lúc, trong trái tim mình.

Đó là khó khăn của luyện tâm. Thiên hạ nghĩ rằng đọc vài bài trên net mỗi ngày, hay ngồi Thiền một lúc mỗi ngày, là mình sống khỏe mạnh. Các bạn, đọc chẳng ăn thua gì. Và Thiền thì phải Thiền cả ngày, mọi nơi, mọi lúc, trong lòng mình.

Thực sự thì chẳng khó gì. Lúc đầu khì hay quên, nên phải nhắc mình cả ngày là mình phải Thiền, phải tĩnh lặng cả ngày. Bạn chỉ cần nhắc mình thường xuyên trong ngày, có lẽ là 50 lần một ngày. Khi mình quen tĩnh lặng rồi thì mình chẳng cần phải nhắc. Minh tự nhiên tĩnh lặng.

Vấn đề nằm ở chỗ mình phải nhớ cả ngày, mọi nơi, mọi lúc, mình phải sống khỏe như thế nào.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống khỏe mạnh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s