Sống với tính thánh của mình

Chào các bạn,

Tạo hóa sinh ra mọi người đều bình đẳng, và nếu bạn cảm thấy bạn sinh ra đã bị bất bình đẳng, vì bố mẹ bạn nghèo, vì bạn bị khuyết tật, vì dân tộc bạn chậm tiến… thì những bất bình đẳng bên ngoài đó vẫn không làm mất đi những bình đẳng mỗi chúng ta đều có bên trong.

Giả sử bạn sinh ra chỉ có một chân, và chỉ biết bò lết, rồi nhảy lò cò một chân, và sau đó có lẽ là chống nạng hay đi với chân giả cả đời. Điều đó chẳng thể cản được bạn trở thành luật sư, bác sĩ, nhạc sĩ hay giáo sư hàng đầu thiên hạ. Ngoại trừ môn chạy đua, bạn có thể làm hầu hết mọi nghề khác với khả năng của một đại sư phụ.

Hơn nữa, theo quan sát của mình thì, vì bị khuyết tật, có lẽ bạn có đầu óc mạnh mẽ hơn người bình thường, vì bạn đã quen vượt qua khuyết tật để sống bình thường từ hồi mới sinh ra. Đầu óc tư duy mạnh mẽ của bạn có lẽ mạnh bằng 10 lần hay 100 lần người trung bình, và đó là khí giới giúp bạn thành công lớn trong đời.

Đương nhiên là cuộc đời thật sự không dễ như mình vừa nói, vì thường là người ta kỳ thị người khuyết tật. Bố mẹ ít cho con khuyết tật đi học và xã hội cũng ít cho người khuyết tật công ăn việc làm, làm cho người khuyết tật trở thành tiêu cực cả đời với hoàn cảnh của họ. Và tư duy tiêu cực làm cho họ thành yếu đi, thay vì mạnh mẽ hơn.

Đúng là xã hội như thế, nhưng bản chất vấn đề vẫn là: Những người gặp khó khăn nhiều hơn thiên hạ thường trở thành mạnh mẽ hơn thiên hạ và thành công nhiều hơn thiên hạ.

Hơn nữa, thực sự là ai trong chúng ta cũng bị khuyết tật, vì ai cũng có một vài điểm cực yếu: Người thì đầu óc lý luận chậm như rùa, lại lùng bùng như kiến bò miệng cối. Người thì chẳng rành communication, ăn nói lắp bắp chậm lụt, lại thường chẳng hiểu đúng ý người khác nói, và nói ra cũng sai ý của chính mình. Người thì hay bị nhức đầu, mới ôm sách học thì nhức đầu, nhưng đi chơi cả một năm cũng chẳng hề nhức đầu lúc nào.

Chẳng ai trong chúng ta không có một điểm mạnh và hàng chục điểm yếu, và một hai điểm cực yếu, khuyết tật. Nếu thiên hạ không gọi bạn khuyết tật, thì đó chỉ vì khuyết tật của bạn không lộ rõ ra ngoài như thiếu tay thiếu chân, hay khiếm thị, khiếm thính. Thế thôi. Thật sự thì ai trong chúng ta cũng khuyết tật với một điều gì đó.

Cho nên, ngay cả đối với xã hội, bản chất bình đẳng của mọi chúng ta cũng đã có đó. Nếu bạn thấy bạn bị “sinh ra dưới một ngôi sao xấu”, thì chào mừng bạn vào cùng hội cùng thuyền với tất cả mọi người. Ngay cả nhiều người sinh ra dưới một ngôi sao sáng, và chính họ là ngôi sao sáng, như các sao âm nhạc hay điện ảnh, cũng đã tự tử như điên rồi. Cho nên, đừng nói là có ai thực sự sinh ra dưới một ngôi sao tốt hơn sao sinh nhật của bạn.

Mọi thánh nhân đều đã nói đến tính bình đẳng này. Chúng ta đều có Phật tính trong ta. Chúng ta đều là con Thượng đế với thánh linh trong ta. Chúng ta đều có thể thành Phật, thành nối kết chặt chẽ với Thượng đế như nhau. Rất bình đẳng. Điều chính là chúng ta có muốn làm như thế hay không.

Các bạn, ý thức này về bản chất thánh thiện sâu thẳm nhất của chúng ta thường không đến với kinh sách, lễ bái, cúng quảy, bùa phép của bạn hay của thầy bà nào cả. Ý thức này đến với lòng tin chắc chắn của bạn rằng “Mình có tính Phật trong mình” hay “Mình có dòng máu Thượng đế trong mình.”

Thực sự thì cũng dễ để thấy một chút về tính Phật và tính Chúa trong mình. Có rất nhiều lúc bạn yêu thương cả loài người, yêu thương cả muôn loài, đau lòng cho những đau khổ, tội lỗi và ngu si của con người, mong mỏi nồng nhiệt rằng mọi người của thế giới đều trở thành thánh cho một trái đất thánh thiện và thiên đàng hơn. Các bạn, những cảm xúc và suy tư đó chính là những thể hiện trong chốc lát tính Phật, tính Chúa trong bạn.

Hãy nắm lấy tính Phật, tính Chúa mà sống. Tức là, hãy sống như Phật đã sống, như Chúa đã sống trên thế gian này.

Từ phiền não đến bồ đề chỉ trong một sátna. Từ phàm phu thành Bồ tát chỉ trong một nháy mắt. Đây là một chân lý tâm linh sâu sắc. Các bạn cần tin vào chân lý này và thực hành. Nắm lấy tính Phật tính Chúa mà sống, và chỉ trong một sátna quyết định như thế, bạn đã “hốt nhiên đại ngộ” và “trở về cùng Cha.”

Và đương nhiên đó là điều lớn nhất mà bạn, hay bất kì ai trên thế giới, có thể làm cho thế giới này – trở thành Bồ tát, trở thành thánh tâm – để tạo năng lượng tâm linh tích cực cho cả thế giới.

Chúc các bạn luôn sống với tính thánh của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống với tính thánh của mình”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s