Cầu nguyện liên lỉ

Chào các bạn,

Người Kitô giáo, đặc biệt là Công giáo, có khái niệm cầu nguyện liên lỉ, tức là cầu nguyện liên tục không ngừng, và đây là một phương thức cầu nguyện nhiều người không hiểu.

Phần lớn các lời giải thích là cầu nguyện thường xuyên, nhiều lần trong ngày.

Có một lời giải thích chính xác hơn trong một câu truyện nhỏ về một người nói thầm câu “Lạy Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” cả hằng nghìn lần trong một ngày, cho đến một ngày lời cầu nguyện đó tự động được lập lại trong vô thức người đó kể cả khi người đó bận rộn làm chuyện khác và không nói được lời đó trong ý thức. Đây mới thật đúng là liên lỉ, tức là không ngừng – một ngày 24 tiếng, tức 86.400 giây, luôn cầu nguyện, từ ý thức đến vô thức, không ngừng nghỉ.

Đó là liên lỉ, nhưng “cầu nguyện” là gì?

Cầu là xin, xin giúp đỡ, như trong “cầu xin, khẩn cầu.” Nguyện là thành thật, hay một nghĩa nữa là ước mong, mong muốn. Cầu nguyện như vậy thường có nghĩa là cầu xin một cách thành thật những điều mình mong muốn. Nói vắn tắt và thực tế đó là “xin cho” – xin để được cho.

“Xin cho” thì cũng là điều rất bình thường và quen thuộc thôi. Nếu người mình cầu nguyện là người có quyền lực, thì mình “xin cho” cũng là lẽ tự nhiên trong tâm lý con người.

Nhưng “xin cho” thì hẹp hòi quá. Trước hết, xin cho chỉ là một hoạt động. Trong liên hệ con người có nhiều hoạt động khác hơn là xin cho. Thứ hai, xin cho thường rơi vào “tôi” nhiều quá, vì thường là chúng ta xin cho “tôi”, it khi xin cho ông hàng xóm. Thứ ba, liên hệ giữa người xin và người cho thấy giống như ăn mày và chủ kho – con xin ông và ông cho con – có vẻ thiếu gần gũi và thân tình.

Các bạn, cầu nguyện với Chúa Giêsu là nói chuyện với Chúa Giêsu, người bạn thân thiết của chúng ta. Chúa Giêsu gọi chúng ta là bạn: “Anh em là bạn của thầy nếu anh em làm theo lời thầy dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ thì không biết chủ làm gì; nhưng thầy gọi anh em là bạn, vì thầy đã cho anh em biết mọi điều thầy đã nghe từ Cha.” (You are my friends if you do what I command you. I do not call you servants any longer, because the servant does not know what the master is doing; but I have called you friends, because I have made known to you everything that I have heard from my Father. John 15:14-15).

Bạn bè thì xin cho cũng được, nhưng thường ít hơn là tâm sự, chia sẻ, kề cận, tựa vai nhau, vui chơi với nhau, khóc lóc cùng nhau, ăn uống với nhau, làm việc với nhau, mơ mộng với nhau, hỗ trợ nhau, và yêu thương nhau. Tất cả những điều này ta làm với Chúa Giêsu, chính là cầu nguyện với Giêsu.

Tức là nối kết. Cầu nguyện với Giêsu là nối kết với Giêsu bằng một sợi dây nối kết thường trực, luôn có đó để buộc hai người lại với nhau, luôn luôn, mỗi giây mỗi phút trong ngày, chẳng bao giờ rời. Đó là sợi giây liên kết giữa hai trái tim của hai kẻ đang yêu – luôn gần nhau và nhớ nhau, mọi nơi mọi lúc, trong ý thức và trong vô thức, ban ngày và ban đêm, khi thức và khi ngủ. Nối kết như thế là hoà tan vào nhau làm một. Đó chính là cầu nguyện liên lỉ với Chúa Giêsu. Không chỉ là xin cho giữa ăn mày và chủ kho.

Các bạn, khi bạn nối kết được với Giêsu như thế, cuộc đời của bạn sẽ là một phép lạ không ngừng nghỉ. Đương nhiên là như thế, vì nếu anh nông dân nghèo khổ tự nhiên được nối kết với nhà vua không ngừng nghỉ, như hai cậu bé luôn ăn, chơi, học, ngủ cùng nhau, thì đời cậu bé nông dân đã trở thành một chuỗi phép lạ.

Các bạn, đó mới thực là cầu nguyện liên lỉ. Và đương nhiên là bạn có thế áp dụng cầu nguyện liên lỉ với Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm, chư Phật, chư Bồ Tát… Chẳng chỉ là Chúa Giêsu.

Chúc các bạn nối kết tốt với Chúa Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Cầu nguyện liên lỉ”

  1. Em cảm ơn anh đã cho em biết khái niệm cầu nguyện liên lỉ. Đây là lần đầu trong đời em biết tới khái niệm này.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.
    Chúc anh một tuần mới với nhiều niềm vui!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s