Yêu mọi người

Chào các bạn,

Yêu người chẳng là chuyện dễ đối với nhiều chúng ta. Có nhiều người nói: “Tôi về nhà chơi với con Cún của tôi còn vui hơn.” Có lẽ vậy cũng đúng, vì con Cún của bạn luôn làm theo ý bạn, nhưng người ta thì không thế. Trên thực tế, số triết gia, thi nhân, nhà văn tiêu cực về con người là chuyện rất thường trực. Và nếu bạn tính sổ – những người bạn yêu, những người bạn ghét, và những người bạn không thương không ghét – rất có thể số người bạn yêu rất ít so với số bạn ghét. Vì thế, yêu tất cả mọi người là điều khó khăn.

Nhưng điều đó – yêu mọi người – có thể đến với bạn nếu các bạn “quán” con người sâu xa một chút. Thiên hạ làm đủ mọi thứ điên rồ, ngu si, tội lỗi trên thế giới, thực sự là cũng vì thiên hạ ngu si – dùng từ nhà Phật là si mê. Vì si mê nên con người làm đủ mọi thứ điên rồ để làm khổ mình, làm khổ mọi người quanh mình, làm khổ thế giới – và họ si mê đến nỗi họ cũng chẳng biết họ đang ngụp lặn trong bể khổ và vẫn nhởn nhơ với đời si mê. Người điên thì chẳng thể biết mình điên. Bát Nhã Tâm Kinh dùng từ “điên đảo”.

Vì con người si mê nên điên đảo đảo điên như thế, cho nên chư Phật, chư Bồ tát yêu thương tất cả loài người, luôn muốn cứu độ cho mọi người hết khổ, từng người một, cho đến khi không còn ai khổ. Chúng ta chẳng cần phải là Bồ tát mới có thể thấy được loài người si mê và rất đáng thương, đáng tội nghiệp, đáng cứu độ. Đó chính là khởi đầu của tình yêu vô bờ bến của một người đối với cả loài người.

Chỉ cần có tình yêu như thế trong lòng thì ta đã có Tâm Bồ tát, và ít ra ta đã là Bồ tát tập sự.

Nhưng điều quan trọng hơn, có lẽ không phải là lợi ích cho người mà là lợi ích cho ta. Khi ta có tình yêu Bồ tát trong lòng, ta bỗng nhiên có trí tuệ – thấy được thế giới như nó là (as it is), thấy được loài người như họ là, thấy được mỗi người như họ là. Và ta có được bình an của một thiền sư dạo chơi trong một vườn hồng nhiều gai góc.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Yêu mọi người”

  1. Thưa anh Hoành.
    Thật là một điều may mắn cho em khi mỗi sáng thức giấc lại được đọc bài viết / lời dạy của anh.

    Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s