Hoàn thiện mình để hoàn thiện thế giới

Chào các bạn,

Nếu các bạn muốn hoàn thiện thế giới, trước hết hãy hoàn thiện chính mình. Muốn hoàn thiện thế giới mà không hoàn thiện chính mình thì đó là dối trá, vì bạn biết chắc chắn rằng thế giới có ít nhất là một tên tồi. Và bạn cũng hiểu rằng thế giới có vài tỉ người như bạn, tức là vài tỉ người tồi. Hoàn thiện thế nào được?

Nếu mỗi chúng ta tự hoàn thiện chính mình, thì đương nhiên thế giới được hoàn thiện, mà chẳng cần Chúa Phật đụng tay vào. Ngược lại, nếu chúng ta cứ nhất định để mình tồi, thì thế giới đương nhiên là tồi, Chúa Phật cũng bó tay.

Và tự hoàn thiện mình không phải là đọc và ghi chép các câu các bài bạn thích trên Internet, hay mua một đống sách, dù đó là Thánh kinh, để chật phòng. Đọc và chép và mua sách chẳng giúp được gì cho bạn, dù là cả thế giới đều làm thế, cứ y như là cậu Hùng ra mua một tá búp bê chất đầy phòng và tin rằng mình rất hào hoa, có đến một tá cô nhân tình cùng một lúc. Thế giới si mê và điên rồ thế đó, làm toàn những chuyện khùng điên – điên đảo mộng tưởng (Bát Nhã Tâm Kinh). Vì điên nên mới đảo, thấy trắng thành đen, thấy dốt thành giỏi, thấy ngu thành thông.

Các bạn, tự hoàn thiện là tự làm cho mình tốt hơn, bằng hành động, bằng tu tập trái tim mình. Bạn muốn chọn làm gì để hoàn thiện chính mình cũng được, đó là tùy bạn, chẳng cần công thức ai cho. Nhưng nếu bạn phân vân thì hãy bắt đầu bằng: Khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng.

Thực sự là chỉ có 3: Nếu bạn khiêm tốn, thành thật và yêu người, bạn tự nhiên có tĩnh lặng. Hoặc chỉ là 1: Nếu bạn có tĩnh lặng bạn tự nhiên khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Chẳng cần đến 100 giáo luật để giữ.

Có lẽ bạn sẽ tự nhiên bắt đầu với thành thật, vì hoàn thiện mình để hoàn thiện thế giới là thành thật với chính mình. Muốn hoàn thiện thế giới mà không hoàn thiện mình thì đó là tự dối trá với chính mình.

Thành thật với chính mình. Các bạn có thực hành năm chữ đó không?

Các bạn, dối trá với chính mình là dối trá dễ nhất, vì mình luôn luôn làm được và thường chẳng ai có thể khám phá.

Dối trá với chính mình là Chúa Quỷ (Satan). Các bạn có biết Chúa Quỷ làm gì không? Chúa Quỷ chẳng có một quyền phép gì cả – như là làm bạn bệnh, hay giết bạn, hay làm đủ thứ tai ương như trong phim. Chúa Quỷ chỉ làm được có hai việc: Một là nói, và hai là dùng lời nói dối trá để khuyến dụ bạn làm bậy. Chính vì thế mà Chúa Quỷ còn có tên là The Tempter (Kẻ Cám Dỗ). Chúa Quỷ dùng lời nói để cám dỗ Chúa Giêsu; Ma Vương dùng lời nói để cám dỗ Phật Thích Ca.

Các bạn, chúng ta thường là Chúa Quỷ của chính mình mà ta chẳng biết. Đừng bao giờ tự lừa lọc mình – tự đánh lừa mình là hành vi phạm pháp không ai có thể khám phá hay trừng phạt bạn, cho nên cả thế giới thích đánh lừa chính mình.

Hãy thành thật với chính mình. Đó là điểm khởi đầu cho con đường tu tập trăm năm của bạn.

Nếu bạn vẫn tiếp tục lừa chính bạn, thì bạn sẽ lừa rằng bạn đang hoàn thiện chính bạn, trong lúc bạn càng ngày càng tồi đi. Đó chính là lý do đa số người lớn đều tồi hơn con nít – họ tự lừa chính họ cả đời rằng họ luôn cố gắng hoàn thiện chính mình, trong khi thực tế là họ càng lớn và càng già thì họ càng tồi tệ.

Quỷ Vương. Ma Vương. Satan. The Tempter. Kẻ Cám Dỗ.

Đừng làm Chúa Quỷ lừa lọc của chính mình.

Các bạn, hãy hoàn thiện chính mình để thế giới được hoàn thiện.

Rất nhiều người nói với mình: “Đừng cầu toàn quá.” Mình nói, “Tôi có lẽ sẽ chẳng bao giờ hoàn hảo 100% được, nhưng tôi luôn cố gắng để hoàn hảo.” Đó là mục tiêu của tu tâm – cố gắng để có trái tim hoàn hảo — để làm gì? Chẳng để làm gì cả – chỉ vì cố gắng để tự hoàn thiện là sứ mệnh sống đã có sẵn trong gene của con người, chính vì thế mà chúng ta tiến xa hơn loài vật cả triệu năm.

Chúc các bạn luôn cố gắng hoàn thiện chính mình để hoàn thiện thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Hoàn thiện mình để hoàn thiện thế giới”

 1. Thưa anh Hoành, anh có thể cho em một số ví dụ về thành thật với chính mình được không ạ?
  Em cảm ơn anh đã viết bài hằng ngày ạ.
  E. Huyên.

  Số lượt thích

 2. Hi Huyền,

  Ví dụ, mình đóng góp 50 triệu đồng vào một quỹ xóa đói giảm nghèo, vì trong lòng mình đang muốn tên công ty mình được nhắc đến trên báo chí, chẳng vì mình quan tâm gì đến người nghèo. Nếu anh làm thế, anh sẽ nói chuyện với Chúa: “Chúa ơi, con cảm thấy con không quan tâm đến người nghèo nhiều bằng công ty con, và đóng góp này chỉ là cách con tiếp thị, và con thấy tiếp thị cách này hay cho công ty của con.” CHúa cũng chẳng cản mình tiếp thị cách đó, nhưng Chúa cũng vui là mình thành thật.

  Ít nhất mình đang tự thành thật với mình và thành thật với Chúa. Và thiên hạ chẳng ai cấm mình dùng đóng góp thiện nguyện để làm tiếp thị cả, nhưng ít nhất mình đừng lừa mình là mình đang đóng góp chỉ vì mình yêu người nghèo.

  Ví dụ khác: Nếu mình muốn lấy một cô vì mình muốn có một người nâng khăn sửa túi cho mình, thì hãy biết là mình muốn có người nâng khăn sửa túi cho mình (cùng với yêu cô ấy vì những điều đáng yêu khác của cô). Chẳng phải khai ra điều thầm kín trong lòng mình, nhưng đừng nói với cô ấy: “Anh yêu em chỉ vì em là em mà chẳng vì điều gì khác.” Nếu có thể nói thẳng: “Anh yêu em và cũng muốn có người chăm sóc cho anh một chút,” thì đúng là rất thành thật trong lòng. It ra như thế mình vừa thành thật với chính mình và với cô ấy, và cô ấy cũng biết được là mình thích được chăm sóc, để còn tính điều đó có hợp với cô ấy không – để nhỡ cô ấy thích được chăm sóc hơn là thích chăm sóc, thì cô ấy cũng biết đường tính.

  Thành thật với chính mình thường đi đôi với thành thật với thiên hạ. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, thiên hạ không có nhu cầu biết hết mọi tư duy thầm kín của mình, nhưng mình có nhu cầu biết mình đang nghĩ gì, và mình có đang dối trá hay che đậy hay không.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

 3. Em cảm ơn anh ạ.
  Anh ơi, trong các khoa ngoại, bệnh nhân trước khi mổ thường đưa tiền ( theo em biết thì bệnh nhân có muốn hay ko thì việc đó hầu như là bắt buộc trong bệnh viện em đang thực tập) cho cả kíp mổ, em phụ mổ cũng được nhận số tiền ấy, em nên thành thật với chính mình như thế nào ạ ? Anh nghĩ như thế nào về việc bác sĩ nhận tiền của bệnh nhân ạ ?

  Số lượt thích

 4. Hi Huyên,

  Anh nghĩ là nhận tiền như thế thì các bác sĩ tự hạ giá mình và nghề nghiệp mình, vì trên thế giới quy luật ứng xử là “professional/chuyên gia: luật sư, bác sĩ, kỹ sư…” không nhận tiền tip/boa như những nghề thấp lương nhất trong xã hội – tiếp viên nhà hàng, người mang hành lý, người rót rượu… Tip/boa là cho những người làm nghề có mức lương rất thấp trong xã hội, cần mọi người hỗ trợ bằng tip. Bác sĩ không nên hạ mình xuống nhận tip. Đó là quy luật ứng xử chung trên thế giới. Bác sĩ cho bệnh nhân tiền thì được.

  Nhưng nếu em đang thực tập trong một nhóm mà mọi người đều chia tiền với nhau, thì em cũng nên cầm bỏ túi để có tinh thần đồng đội và teamwork. Rồi dùng tiền đó mua quà cho cháu hay tip các bà cụ bán hàng rong.

  Và có lẽ em cũng nên tìm cách nói cho mọi người biết bệnh viện có vấn đề đó – đừng dùng tên thật của em là được. Bác sĩ nhận phong bì là tham nhũng hạng tồi tệ nhất thế giới, thà là bộ trưởng nào đó nhận tham nhũng. Lương y như là cha mẹ, không làm thế được. Lòng tin của cả xã hội sụp đổ về cả xã hội (chẳng chỉ về thầy thuốc) khi bác sĩ tồi tệ thế. Bác sĩ và thầy giáo là hai nghề mà trên đó lòng tin con người đứng vững cho toàn cuộc đời.

  A. Hoành

  Liked by 3 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s