Ngư ông và biển cả

Chào các bạn,

Ernest Hemingway là môt nhà văn Mỹ, được Nobel văn chương năm 1954. Mình có đọc vài truyện của Hemingway lâu lắm rồi và chỉ nhớ được tên sách và chẳng nhớ điều gì khác. Có một truyện của Hemingway, không dài lắm, 97 trang trên pdf, có tên là The Old Man and The Sea mình đọc và nhớ nội dung chính của truyện cho đến ngày nay, và truyện này ảnh hưởng tư duy của mình rất lớn, từ lúc mới đọc cho đến mấy giờ, có lẽ là đã 4 thập kỷ. Có một dịch giả VN đã dịch với nhan đề “Ngư Ông và Biển Cả.” (Mình có đưa bản pdf lên trang eBooks ĐCN ở đây).

Đó là một câu truyện giản dị, và lối hành văn cực kỳ giản dị của một master. Các bạn muốn viết tiếng Anh hay và đẹp, thì đọc Hemingway (hay Thánh kinh). Nếu Hemingway nói thường đọc Thánh kinh thì mình sẽ tin ngay, vì lối hành văn của Hemingway giản dị và đẹp như trong Thánh kinh.

Câu truyện về một ngư ông ra biển một mình với con thuyền nhỏ, đánh cá, và gặp một con cá mập vĩ đại. Cá mập dính câu nhưng chiến đấu cực kỳ hung dữ, và chiến thuyền con của ngư ông như sắp bị vỡ nhiều lần. Ngư ông chiến đấu mấy ngày đêm, cuối cùng chiến thắng, cá mập chết, và ngư ông chèo thuyền kéo cá mập về bở. Nhưng trước khi đến bờ thì con cá mập đã bị đàn cá cả nghìn con nhào vô xé xác. Ngư ông vào bờ với một bộ xương cá mập, chẳng có giá trị gì cả, chỉ để vất lại ra biển như rác.

Cuối truyện có cảnh ngư ông ngồi trong căn chòi của mình và mơ đến những con sư tử.

Đó là câu truyện của lòng chiến đấu của con người. Người ta nói “Sống là tranh đấu” (La vie c’est une lutte – Life is a struggle). Chúng ta sinh ra là đế chiến đấu và chiến thắng – chiến đấu với thú dữ, chiến đấu với bệnh tật, chiến đấu với khó khăn, chiến đấu với nghịch cảnh, chiến đấu với những yếu kếm của mình… và chiến thắng. Chiến đấu từ trận nhỏ đến trận lớn hơn.

Để làm gì? Để chẳng làm gì cả, vì “Sống là chiến đấu” – chiến đấu là bản chất của sự sống. Sống là chiến đấu để sống, chẳng để có một mục đích hay lợi lộc nào khác.

Và người sống là người chiến đấu.

Khi ta ngừng chiến đấu là khi ta đã chết.

Chúc các bạn luôn chiến đấu tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ngư ông và biển cả”

  1. Chao Anh Hoanh….luc con tre, Minh cung nghi nhu Anh Hoanh ve tac pham Ngu Ong va Bien ca ….song la phai chien dau va chien thang hien ngang …. nhung may muoi nam sau, het thoi hoan kim, duoc ngoi ghe nha truong ….phai ” chien dau ” de kiem mieng com manh ao ….moi ngo ra ….chien thang cang lon ( mieng moi cang lon , công viec cang lon ) cang bi nguoi ta xau xe, bi gianh giut , bi lua dao , bi luong gat , bi chui mang, bi Vu Khong, bi Thị phi , bi tru dap ……suyt chet ….de song !!!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s