Giúp đỡ đất nước và thế giới

Chào các bạn,

Chắc chắn là mỗi chúng ta đã từng hỏi câu này: Mình sẽ làm gì để giúp đời, giúp người? Mỗi chúng ta đều có một trái tim yêu thương, và mỗi chúng ta đã từng tìm kiếm mục đích cao cả của đời mình. Kể cả những người cướp của giết người, họ cũng đã từng có lý tưởng và mơ ước, và cuộc đời đưa đẩy, những giấc mơ của họ dần rơi rụng và họ sống như những xác ướp chẳng có giấc mơ (Nhưng sao ta biết được? Biết đâu trong những người tuyệt vọng nhất của thế giới, vẫn luôn sống những giắc mơ đẹp đẽ dịu dàng?)

Mỗi chúng ta có một giấc mơ phục vụ – bác sĩ, kỹ sư, nhạc sĩ, luật sư, nhà báo, phi công, ca sĩ, cô giáo, cảnh sát… Nhưng dù là giấc mơ nghề nghiệp phục vụ của bạn là gì, đối với đất nước và thế giới đó vẫn là chuyện nhỏ, vì những giấc mơ nghề nghiệp hầu như đóng góp vào thế giới rất nhỏ. Có một điều thế giới rất thiếu thốn, và rất cần người phục vụ – đó là giữ cho mình trái tim Bồ tát và dạy cho thế giới biết sống như Bồ tát.

Tại sao trái tim Bồ tát là điều quan trọng cho thế giới?

Vì trái tim Bồ tát mang đến tình yêu và tĩnh lặng cho thế giới.

Đây là một thế giới tham sân si, nhiều giành giật, nhiều đấu đá, nhiều gian dối, nhiều nhiễu loạn… Con người thực sự sống trong màn u minh, chẳng biết gì cả, khổ đau và giành giật đánh đấm chém giết nhau như một lũ điên mà các thánh nhân đã từ nghìn xưa cố gắng, nhưng có lẽ cũng bó tay, để cứu giúp. Dù đã hơn hai ngàn năm kể từ lúc Phật Thích Ca, Lão tử, Khổng tử, Moses, Chúa Giêsu đến với loài người, con người vẫn tiếp tục si mê như cả mấy mươi thế kỷ trước. Đúng là kẻ si mê chẳng thể biết mình si mê. Nếu kẻ si biết được mình si thì tức thì thành Bồ tát, trong một sátna.

Đó là điều thế giới rất thiếu và rất cần người giúp: Những trái tim và trí tuệ Bồ tát để độ thế giới tới bờ bên kia.

Cho nên các bạn, chúng ta hãy cố gắng có trái tim và trí tuệ Bồ tát – có tình yêu Bồ tát tự khắc có trí tuệ Bồ tát, bạn chẳng cần phải ghi danh đi học ở đâu để có trí tuệ. Thế giới cần ánh sáng của các Bồ tát đưa đường. Mọi thứ khác, dù ta làm gì – luật sư, bác sĩ, giáo sĩ, thầy giáo – đều chỉ là những giúp đỡ của phàm phu trong thế giới u tối của phàm phu, thực sự chẳng được gì cả.

Thế giới cần nhiều ánh sáng của Bồ tát, để đưa thế giới nhảy lên được tầng trí tuệ và an lạc thật sự.

Vậy các bạn, hãy có trái tim Bồ tát. Đó là việc lớn nhất và quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho thế giới và loài người.

Chúc mọi chúng ta đều là Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Giúp đỡ đất nước và thế giới”

  1. Thưa anh Hoành.
    Em được biết đến 2 cuốn sách mà anh đã xuất bản.
    Bài viết của anh còn rất nhiều, sao lâu rồi em chưa thấy anh xuất bản sách nữa ạ?
    Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s