Đắc thành trong một sátna

Chào các bạn,

Mình đã thấy thiền sư, linh mục, mục sư, nữ tu, guru, thầy bà các kiểu, viết sách và thuyết giảng tràn ngập cả đời, ngồi Thiền, hành lễ, và bùa chú cả đời, nhưng hàng ngày thì hành động kiêu căng, tham sân si, giành giật như côn đồ. Đương nhiên là phàm phu thì cũng thế, người ta học đủ mọi thứ trên đời, đi nhà thờ, đi chùa, tụng kinh sám hối, xưng tội rước lễ cả đời, và tham sân si, kiêu căng, tồi tệ cả đời. Có phải các bạn cũng thấy như thế khắp thế giới không? Có phải các bạn cũng như vậy không?

Tại sao? Tại sao? Tại sao?

Tại sao tu tâm lại khó thế? Tại sao thế giới gian dối thế – nói thì hay, làm thì vẫn như côn đồ? Tại sao giác ngộ khó thế? Tại sao có trái tim tinh khiết khó thế? Tại sao tìm Thiên đàng khó thế?

Các bạn, có lẽ lên Thiên đàng khó vì chúng ta cho là khó. Nếu ta cho điều gì là khó thì đương nhiên điều đó sẽ khó đối với ta.

Sao người ta nói “Thành Phật trong một sátna”? Sao nói “Chúa ở khắp mọi nơi” mà cầm tay Chúa chẳng được? Đó có phải là một phi lý hay không?

Sao nói là thành Phật dễ và hợp nhất với Chúa dễ, mà thiên hạ thì vẫn ngơ ngáo cả thế giới? Đó không phải là một điều cực kì phi lý và bí ẩn hay sao?

Các bạn, nếu chúng ta suy nghĩ kỹ một chút thì “thành Phật trong một sátna” rất khả thi. Ta đã biết Phật Thích Ca sống thế nào và tư duy thế nào, nếu ta quyết tâm sống và tư duy như Phật Thích Ca và thực hành điều đó ngay tức thì, thì không phải là ta thành Bồ tát tức thì hay sao? Nếu không là Bồ tát tròn đầy thì cũng là Bồ tát tập sự.

Dễ thế, sao người ta lại cứ là phàm phu tham sân si kiêu căng cả đời?

Nếu ta muốn kết hợp cùng Chúa tức thì, ta chỉ cần quyết định nắm tay Chúa đồng hành cùng Chúa, và sống và tư duy như Chúa Giêsu. Tức là ta có thể hợp nhất với Chúa ngay tức thì, trong một chớp mắt. Nhưng tại sao thiên hạ sống như chúa quỷ cả đời?

Các bạn, đó là vì thiên hạ có quán tính, mỗi chúng ta có quán tính. Mỗi chúng ta có những thói quen từ nhỏ, và ta cứ như thế mà sống mỗi giây trong ngày. Có nói gì, có thề thốt gì, có hứa hẹn gì, thì ta cứ thề thốt hứa hẹn cho sướng miệng, nhưng sống thì cứ vô tư sống theo quán tính tham sân si ngã mạn.

Tức là cả thế giới nói thì giỏi, nhưng bỏ quán tính của mình thì không. Giản dị thế. Cho nên tham sân si côn đồ cả một kiếp sống.

Các bạn, thực sự là dễ. Bạn có thể thành Bồ tát trong một sátna, bạn có thể hợp nhất với Chúa trong một nháy mắt, nếu bạn quyết định bỏ quán tính của bạn và sống như Phật và Chúa đang sống.

Đó là công việc của một sátna. Không phải là công việc cả một đời. Vậy thì hãy thành linh thánh trong một sátna. Và ngừng học đủ thứ lăng nhăng.

Chúc các bạn nắm được Phật tính trong bạn, Thánh linh Chúa trong bạn, và sống như Phật Thích Ca và Chúa Giêsu đã sống.

Sống như Chúa Phật, và đừng bao giờ lảm nhảm gì nữa.

Chúc các bạn sống như Chúa Phật, ngay tại đây, lúc này. Trọng một sátna.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đắc thành trong một sátna”

 1. Cứ mỗi sáng ngủ dậy khi còn trên giường là em lại mở DCN xem hôm nay anh Hoành viết bài gì mới để đọc.
  Em chúc anh chị và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Em cám ơn anh về bài viết và những lý giải giản dị và sâu sắc.

  ĐẮC THÀNH TRONG MỘT SÁTNA và quyết tâm sống như Chúa, Phật là con đường khó đi, ít người quyết định đi.

  Nhưng đây là con đường thánh, con đường huyền diệu. Nếu mỗi người không tự tìm, thấy, rồi lựa chọn thì thật là tội nghiệp.

  Sống như Chúa Phật, và đừng bao giờ lảm nhảm gì nữa.

  Nếu không là Bồ tát tròn đầy thì cũng là Bồ tát tập sự.

  Chúc mọi người kiên trì!
  E. Thắng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s