Sống thật với chính mình

Chào các bạn,

Thế nào là sống thật với chính mình?

Là sống với cá tính riêng của mình? Là sống với chất riêng của mình? Là sống với con người thật của mình? Là sống với giấc mơ của mình?…

Nếu bạn từng sống như vậy, có lẽ bạn sẽ có kinh nghiệm đó là cách sống khó khăn. Khó khăn vì bạn cảm giác như mình quá khác biệt với mọi người và bạn phải vượt mọi dư luận để sống. Hoặc, khó khăn vì loay hoay chẳng chắc chắn cá tính của mình là gì, con người thật của mình là gì và giấc mơ của mình là gì nên chẳng biết phải sống thế nào.

Sống thật với chính mình có lẽ cũng không đến nỗi khó khăn lắm khi hiểu chính xác thế nào là sống thật với chính mình.

Trước hết phải biết mình là ai, rồi từ đó mới biết thế nào là sống thật với chính mình.

Mình là ai?

Mình là Phật đang thành.

Nếu bạn đọc ĐCN thường xuyên, thì có lẽ bạn cũng quen thuộc với khái niệm này. Tuy nhiên, bạn có sống như Phật đang thành không?

Bạn có ngồi như Phật ngồi? Ăn như Phật ăn? Nằm như Phật nằm? Đi như Phật đi? Đứng như Phật đứng? Nói như Phật nói?…

Bạn có nhẫn nhục như Phật? Sống vô chấp như Phật? Lấy tâm làm chủ như Phật?…

Đa số mọi người đều có nỗi sợ này: sợ mình là Phật. Nếu không sợ, họ đã sống như Phật đang thành. Vì sợ, họ sống đủ mọi kiểu nhưng không sống như Phật. Sợ bản tính cao quý của mình là nỗi sợ chung của đa số mọi người.

Bát Nhã Tâm Kinh nói: “Bởi chẳng có gì để đạt, Bồ tát nương tựa Bát-nhã ba-la-mật-đa, nên tâm không vướng mắc; vì không vướng mắc nên không sợ hãi, xa lìa mộng tưởng điên đảo, rốt ráo niết bàn.”

Không sợ hãi” là “rốt ráo niết bàn“. Bồ tát không sợ hãi – Bồ tát rốt ráo niết bàn. Mình không sợ hãi – mình rốt ráo niết bàn. Mình không sợ hãi – mình sống như Phật, mình sống thật với chính mình.

Học tâm linh là để sống thật với chính mình.

Học tâm linh là: tập trung vào Phật tính, nghĩ đến Phật Thích Ca thường xuyên như người bạn thân của mình và sống như Phật. Sống như Phật là sống thật với chính mình.

Nếu chúng ta được dạy từ nhỏ ta là Phật, nên sống như Phật, và có người sống như thế trước mặt ta hằng ngày, thì có lẽ sống như Phật không quá khó như ngày nay.

Thế nên, chúng ta cần vừa sống như Phật để làm gương cho con cháu, vừa dạy con cháu “ta là Phật và nên sống như Phật”, thì có lẽ khoảng 20-30 năm nữa, chúng ta sẽ có một thế hệ sống như Phật dễ dàng (dễ hơn chúng ta đang sống).

Đó là thế hệ sống thật với chính mình – sống như Phật.

Tương lai đất nước ta thật trong sáng, thịnh vượng và hạnh phúc khi có những thế hệ sống như Phật.

Chúc các bạn một ngày phấn khởi và sống như Phật.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống thật với chính mình”

 1. chị Hương ơi,

  em thắc mắc là tại sao người ta lại sợ mình là Phật vậy chị? bản thân em quán chiếu chính mình nhưng vẫn chưa phân tích và hình dung được mình sợ là Phật là thế nào, suy nghĩ, biểu hiện ra sao.
  chị Hương có thể giải thích thêm ý đó cho em được không.

  cảm ơn chị.

  Thích

 2. Hi Mai Anh,

  Em quán chiếu chính mình là quán như thế nào?

  Đây là vài cách quán của chị – Mọi thứ đều nhất, Quán chính mình là Phật, Thiền của người kể chuyện.

  Các cách quán này đều xuất phát từ cách anh Hoành bày – Hình ảnh tự tin số một. Chị tập theo cách anh Hoành bày, sau đó dần dần hình thành cách quán phù hợp với chị.

  “tại sao người ta lại sợ mình là Phật” – Anh Hoành giải thích trong bài Ánh sáng trong tôi. Nhờ bài này của anh Hoành mà chị thực hành các cách quán trên đó (chị có nói trong phần comment của bài).

  Cám ơn em đã hỏi để chị có dịp tìm câu trả lời cho em, nhờ đó mà bắt gặp câu trả lời của mình cách đây vài năm, thấy vui vui.

  C Hương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s