Trung thành

Chào các bạn,

Mình có cảm tưởng ngày nay chúng ta rất ít nghe về trung thành. Bạn bè quay ra chống nhau dễ dàng chỉ vì khác khuynh hướng chính trị. Người yêu xa cách vì gia đình cấm người khác đạo lấy mình. Bạn bè tranh nhau một chức vị…

Các bạn, trung thành với nhau là đạo sống. Nếu bạn và một người bạn từ từ có khuynh hướng chính trị khác nhau, thì vẫn hãy xử với nhau như bạn, và đừng nói chuyện chính trị với nhau để tránh cãi nhau. Tôn trọng con đường của nhau, và giữ tình bạn.

Bạn bè nhường nhau môt chức vụ cũng vẫn là chuyện nhỏ. Nếu bạn có tài, thì cơ hội đến với bạn liền liền, sao lại không nhường cho bạn mình?

Trung thành chính là chữ “nghĩa” và chữ “tín” trong ngũ thường – 5 đức hạnh trong đạo làm người của Khổng tử: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Có nghĩa với nhau và có lòng tin cho nhau, đó là trung thành.

Đối với đất nước, anh chị em cùng cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, thì phải trung thành với nhau. Các bạn, anh em chia phe đánh nhau là một cái nhục cho gia đình. Có điều gì khác biệt cách mấy, thì cũng hãy xem nhau như anh em và tìm đủ mọi cách để thảo luận, chia sẻ, thương yêu và sống chung hòa bình với nhau. Mỗi người nhịn một chút, để giữ tình anh em và giữ môi trường hòa bình. Đừng xử với nhau như chó với mèo, hay tệ hơn nữa như những kẻ thù không đội trời chung.

Các bạn, những lời này của mình không dư đâu. Vì chúng ta đã mới giết nhau đây, chỉ vài mươi năm trước, mà ngày nay có một số người vẫn còn căng.

Hãy cùng nhau tâm niệm: No more war. No more fratricide ever again.

Vì ông bà tổ tiên, chúc mọi chúng ta trung thành với nhau.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s