Tư duy tích cực: Tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước

Chào các bạn,

Tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước là đặc điểm của tư duy tích cực.

Bạn có thể giải quyết những vấn đề của đất nước bằng cách viết bài, thảo luận hay làm gì đó – như mở club tiếng Anh, club môi trường, club giáo dục… Ở đây mình nói về việc giải quyết bằng cách viết bài.

1. Quá trình viết bài:

Đọc một tin tức báo chí thì suy nghĩ động não để đóng góp giải pháp cho vấn đề, nhất là các tin đăng ở ĐCN và CVD. Có thể ban đầu bạn chỉ có thể comment vài từ ngắn, rồi từ từ bạn sẽ comment nhiều từ hơn và nhiều câu hơn, rồi dần dần bạn có thể viết thành một bài viết hoàn chỉnh.

Các bài viết của mình trên ĐCN về những vấn đề của đất nước cũng bắt đầu như thế.

Ban đầu là lời cảm ơn chỉ 4 chữ. Rồi từ từ mình comment dài hơn khi tìm cách tóm tắt cả bài dài chỉ bằng 1 câu ngắn (để chứng tỏ mình đã đọc kỹ và hiểu bài viết). Rồi từ từ mình suy nghĩ tại sao bài báo lại viết như thế? Vấn đề này tại sao lại quan trọng? Rồi mình tìm đọc các tin tức liên quan và suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề. Ban đầu mình suy nghĩ một mình, rồi từ từ mình khám phá ra cách suy tư và thảo luận với Jesus (các bạn có thể thấy những điều đó trong các Lời cầu nguyện Prayers của mình).

Nói chung cứ suy tư như vậy với nhiều vấn đề và nhiều chi tiết trong một vấn đề, đến một lúc mình có thể viết được một bài hoàn chỉnh.

2. Viết bài như thế giúp mình hiểu vấn đề rõ hơn.

Đọc bài là hiểu vấn đề thụ động. Viết bài là hiểu vấn đề chủ động. Khi đọc bài, bạn dễ có cảm giác bạn hiểu bài, nếu tác giả có khả năng viết tốt. Nhưng khi bạn bắt tay viết bài, đặc biệt là viết bài cho ĐCN, bạn sẽ thấy được bạn hiểu vấn đề đến đâu. Thế nên, viết bài là cách rất tốt để đo lường mức độ hiểu biết của bạn.

3. Hơn thế nữa, viết bài giúp mình thực hành tư duy tích cực.

Thứ nhất, khi đối diện với vấn đề của bài viết, ưu tiên số một của mình là yêu người. Nếu mình chưa yêu được người làm điều tệ, điều đau lòng, điều tiêu cực…, mình sẽ cầu nguyện với Chúa Phật cho đến khi mình yêu được người đó. Đó là ưu tiên số một của mình.

Rất nhiều bài viết trên Internet sặc mùi tiêu cực vì tác giả chưa yêu được người làm điều tệ, điều đau lòng, điều tiêu cực… Yêu người là ưu tiên số một. Chẳng có gì quan trọng hơn yêu người. Nếu trái tim ta không yêu người thì mọi điều ta làm đều vô nghĩa. Thế nên, ưu tiên số một của mình trước khi viết bài là yêu người.

Thứ hai, mình dựa vào Chúa Phật khi giải quyết vấn đề. Gần như chẳng có bài nào của mình là do công sức của mỗi mình mình. Hầu như các bài đều có Chúa Phật góp tay trong đó, nếu không muốn nói là góp tay 100%. Thế nên mình rất tin tất cả các bài mình viết đều tích cực và đều có sức mạnh chuyển hóa vấn đề. Và mình đã thấy những thay đổi tích cực trong các vấn đề mình tham gia giải quyết.

Như vậy, viết bài giúp mình thực hành tư duy tích cực. Và càng thực hành tư duy tích cực, mình càng viết bài tốt hơn, nghĩa là mình tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước một cách tốt hơn.

Đó là cách mình yêu đất nước và yêu người.

Hãy tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước.

Chúc các bạn một ngày yêu nước và yêu người.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s