Tư duy tích cực và “nói thật”

Chào các bạn,

Có rất nhiều người “nói thật/viết thật” về một vấn đề “tiêu cực” của đất nước “một cách rất tiêu cực.” “Nói thật” thì phải vậy, vì nói chuyện tiêu cực mà không tiêu cực sao được?

Quý vị chẳng hiểu tư duy tích cực là gì!

“Vấn đề” chỉ là… vấn đề. Chẳng có vấn đề tiêu cực hay vấn đề tích cực. Vấn đề là chỉ là một câu hỏi, để tìm câu trả lời, như là:

– Nhiều rác quá, làm thế nào cho sạch đường phố?
– Lái xe mệt quá, làm sao để có xe không người lái?
– Gõ computer mệt quá, làm sao để chỉ cần nói với computer?

Mỗi vấn đề chỉ là một câu hỏi: Làm thế nào để tình trạng hiện tại được khá hơn?

Thế thì chẳng có vấn đề tiêu cực hay vấn đề tích cực, mà chỉ có cách nói tiêu cực hay cách nói tích cực về vấn đề. Như là, “Ồ, phương trình bậc hai này hay quá, các bài toán này thật là thử thách đầu óc mình”, hay “Mấy thứ này học để làm gì cho mệt xác. Mai mốt ông làm giám đốc công ty sơn mài hay công ty thực phẩm có cần mấy thứ này không mà phải tốn thời giờ dạy, thời giờ học?” Chỉ là một con toán để tìm lời giải, nhưng người học trò có thể nói về nó một cách tích cực hay tiêu cực.

Trí thức nhà ta có truyền thống mè nheo tiêu cực. Nói về một vấn đề là phàn nàn, rên rỉ, mè nheo, than khóc, trách trời trách đất, trách “chúng nó”, trách “họ”… nói chung là một bài văn tiêu cực từ đầu đến cuối, và chấm hết. Why? Tại sao lại phải cần lậm chữ để viết điếu văn như thế? Chẳng lẽ trong thiên hạ có người còn chưa biết tham nhũng là tồi, thực phẩm bẩn đầy chợ, một số công ty đổ chất thải bừa bãi ra sông ra rạch… Việc gì mà còn phải viết cải lương và chèo cổ để than vãn?

Mình nghĩ rằng truyền thống này có từ thời nô lệ Tàu và nô lệ Pháp. Trong thời nô lệ, trí thức có nhiệm vụ chỉ ra cho người dân thấy mọi thứ đều tồi, chỉ là đời sống của một dân tộc nhược tiểu bị áp bức, chẳng có gì hay ho, văn minh hay trí tuệ như các quan chức cai trị của mẫu quốc lảm nhảm tuyên truyền. Trí thức do đó là con gà trắng gáy đánh thức mọi người như trong truyện Rùa Vàng của Lĩnh Nam Chích Quái – than vãn, chê bai, và bất hợp tác với chính quyền đô hộ.

Nhưng ngày nay đất nước đã thống nhất, mọi người cần hợp tác với quan chức cai trị, dù có nhiều người tồi trong đó, để làm cho guồng máy công quyền ngày càng tốt hơn, và đất nước ngày càng tốt hơn. Đây là đất nước của ta do ta cai trị. Hãy vui mừng và làm việc tích cực để phát triển đất nước. No more slavery.

Tại sao ta không nói đến vấn đề kèm theo đề nghị một giải pháp? Vấn đề là câu hỏi – vấn là hỏi, đề là tiết mục, vấn đề là câu hỏi về một tiết mục. Cho nên viết về vấn đề chỉ có một mục đích duy nhất là trả lời cho câu hỏi.

Viết về một vấn đề chỉ để than vãn, rên rỉ, ca vọng cổ… thì chẳng khác gì gặp bãi rác giữa đường và ta… làm thơ than vãn. Thêm vào kho tàng văn học nước nhà một bài thơ… quý.

Các bạn, chúng ta cần nhớ là nói tiêu cực tức là đổ thêm rác ra đường. Nó chẳng có một giá trị gì cho đời sống này, và chỉ làm được một việc duy nhất là đổ thêm rác ra đường, để thành phố và đất nước ngập thêm rác. Các bạn có ý thức được điều này không vậy?

Chửi thề là rác, nói láo là rác, nói lừa bịp là rác, nói tà đạo là rác… và nói tiêu cực là ông tổ của mọi rác, vì mọi rác – chửi thề, nói láo, nói lừa bịp, nói tà đạo – đều có dòng máu của tổ tiêu cực trong đó.

Mình thực sự luôn sốc, mặc dù đã thấy cả bao nhiêu nghìn lần, khi thấy một trí thức viết bài chỉ để than vãn, rên rỉ, chửi bới… mà chẳng có lời giải cho vấn đề.

Tưởng tượng bạn đi thi, đề thi là “Khoảng đường trước nhà em có nhiều rác quá, em có thể làm gì để khúc đường đó được sạch và đẹp?” Trò liền viết trả lời: “Em sẽ viết bài chửi loạn cào cào lên để chúng nó chịu không nổi và tìm cách làm cho sạch đường.” Good answer, boy! Hãy vào showbiz và làm diễn viên hài, em có tương lai trong nghề đó.

Chúc các bạn luôn tích cực với mọi vấn đề.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s