Làm việc để phục vụ thế giới

Chào các bạn,

Chúng ta nói về yêu tất cả mọi người vô điều kiện ở tầng cao hơn phàm phu đối đãi. Dĩ nhiên là bạn muốn chọn sống kiểu nào cũng được. Nhưng với những bạn muốn làm thầy tâm linh tích cực để giúp các bạn khác phát triển đời sống tâm linh tích cực, mình có chuẩn là tối thiểu bạn phải hạ quyết tâm yêu mọi người vô điều kiện, tương tự như tu đường Bồ tát Phát Bồ đề tâm – độ mình và độ chúng sinh.

Và các bạn khác đang sống đường phàm phu, mình có điều này đã nói nhiều, nhưng hôm nay nhắc lại để có hệ thống thực hành nhất quán với các thầy tâm linh tích cực. Đó là: Dù là bạn đang làm việc gì – dạy học, bác sĩ, bán computer, kinh doanh khách sạn – hãy nghĩ rằng bạn đang làm việc để phục vụ mọi người (thế giới, đất nước).

Thực sự thì nghề nào cũng là phục vụ mọi người rồi, dù bạn có ý thức điều đó hay không. Nhưng đa số người trên thế giới luôn xem công việc (job) của họ là phục vụ chính họ – cho họ tiền lương, kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, v.v… mà không nghĩ đến phục vụ mọi người. Nếu bạn tư duy đúng, làm nghề gì cũng biết là mình đang phục vụ mọi người và nghĩ là mình đang phục vụ mọi người, thì dù là vẫn công việc đó cái nhìn của bạn trở thành rất sâu và thoáng – bạn thấy công việc mình có ý nghĩa hơn, bạn vui với công việc hơn, bạn vui với mọi người cùng sở và vui với khách hàng hơn, bạn tích cực hơn về công việc và về cuộc đời bạn.

Chỉ thay đổi tập trung tư duy từ phục vụ mình sang phục vụ người, thì “thế giới” của bạn đã đổi khác hoàn toàn – đó là chuyển hóa mình để chuyển hóa thế giới: mình vừa chuyển hóa tư duy về phục vụ của mình, là cả thế giới của mình chuyển hóa theo tức thì.

Luyện tâm đưa đến nhiều màu nhiệm như vậy, mà thiên hạ chẳng hiểu. Thay đổi một chút trong tư duy, thì cả thế giới của mình và đời sống của mình thay đổi theo tức thì.

Phục vụ mọi người là cái nhìn chính của lãnh đạo phục vụ. Nhưng dù bạn chẳng là lãnh đạo lớn, hãy dùng tư duy lãnh đạo phục vụ trong cuộc sống, và cuộc đời của bạn sẽ thú vị và sâu sắc hơn rất nhiều.

Hãy làm cho đời mình tròn đầy hơn với những cái nhìn và cách sống sâu sắc, mà chẳng tốn gì của mình cả. Chỉ một chút thay đổi tư duy.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Làm việc để phục vụ thế giới”

 1. Gửi anh Hoành!
  Sau khi đọc về việc yêu người vô điều kiện em có 2 thắc mắc:
  1/ Nếu yêu người vô điều kiện thì mình sẽ yêu mọi người như nhau, không phân biệt người này người kia. Vậy nếu phải chọn lựa giữa người thân và người xa lạ, chúng ta sẽ ứng xử ntn?
  2/ Yêu người vô điều kiện, vậy với kẻ xấu: giết người, trộm cắp, tham ô, tham nhũng… mình sẽ ưnga xử với họ ntn nào cho đúng?
  Thanks anh!

  Số lượt thích

 2. Hi Hà,

  1. Nếu yêu người vô điều kiện đến đỉnh điểm, mình sẽ yêu mọi người như nhau em mình hay người lạ cũng vậy. Đây là một trang thái của tâm trí, không phải là điều để lý luận, như là sao mà yêu người lạ như yêu em mình được? Tâm không phân biệt có thể đạt được nếu ta tĩnh lặng đến một mức cao.

  Nhưng đương nhiên là người nhà mình thì mình có nhiệm vụ thường xuyên hơn. Em mình trong nhà thì mình phải lo trước khi lo người ngoài đường, vì tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Nhà mình mà lộn xôn rối rắm, lo không xong, thì lo chuyện bên ngoài thế nào được. Hay là làm công ty, mình phải hết lòng làm việc cho công ty vì đó là nhiệm vụ đương nhiên của công việc, và như thế đương nhiên là có thể làm thiệt hại cho các công ty đang cạnh tranh với công ty mình. Nhưng đây là vấn đề máy móc kinh tế, dù mình chỉ phục vụ công ty mình (và gián tiếp làm thiệt hại các công ty khác), thì cạnh tranh mạnh và tốt là cách tốt nhất để phục vụ xã hội – cạnh tranh làm giá hàng giảm và chất lượng tăng – tức là phục vụ mọi người tiêu thu (trong đó có mình và mọi người của mọi công ty). Hoăc luật sư ra tòa – ra tòa thì chỉ có một một mục đích là thắng tốt nhất cho thân chủ (đó là đạo đức nghề nghiệp của luật sư). Nhưng nếu các luật sư hai bên ghét nhau và chửi nhau như chó mèo, thì thân chủ hai bên thường bị thiệt hại, vì các luật sư đánh nhau loạn cào cào, tăng tổn phí rất cao (vào túi luật sư) và thân chủ tốn tiền không cần thiết. Nếu luật sư có thể thân thiện (ít nhất là lịch sự) với bên kia, thì người luật sư sẽ hiểu được tâm trang bên kia, và có thể sắp đặt để vừa đánh vừa đàm – luôn chiến đấu nhưng luôn bàn luận hòa bình (Thời chiến tranh VN, các lực lượng miền Bắc cũng vừa tấn công ở chiến trường và vừa hòa đàm ở Paris là vì vậy). Thường là những điều đình đưa lại kết quả tốt hơn cho thân chủ rất nhiều, so với đánh nhau chỉ tử. Đánh nhau chí tử chỉ thực sự cần khi hai bên không thể hòa đàm có kết quả được.

  2. Yêu thì cũng như dạy học trò. Trò nào cần bị phạt thì thầy phạt, phạt thì phạt nhưng yêu thì yêu. Tham nhũng trộm cắp… cần được giáo huấn và răn đe cho cả nước, cho nên truy tố, đưa vào tù… đều là những biện pháp giáo dục. Nhưng có lẽ một vị có tâm Bồ tát làm trưởng trại tù thì đời sống tù nhân sẽ khá hơn và giáo huấn sẽ tốt hơn là một vị trưởng trại chỉ biết quyền lực và vũ lực.

  Ghét tội yêu người có tội. Hate the sins, love the sinners.

  Great day, Hà.

  a. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s