Sử dụng tiềm năng của bạn

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã nghe nói thường xuyên là con người chúng ta có tiềm năng hầu như vô hạn. Chúng ta chỉ cần biết để sử dụng nó. Đây là vài câu quotes:

Never underestimate the power of dreams and the influence of the human spirit. We are all the same in this notion: The potential for greatness lives within each of us. Wilma Rudolph

The will to win, the desire to succeed, the urge to reach your full potential… these are the keys that will unlock the door to personal excellence. Anonymous

Everyone has inside of him a piece of good news. The good news is that you don’t know how great you can be! How much you can love! What you can accomplish! And what your potential is! Anne Frank

Nhưng mà làm thế nào để sử dụng hết tiềm năng của chúng ta?

Tiềm năng không phải là một khí cụ treo trên tường để ta có thể với tay lấy xuống dùng. Tiềm năng vô hình vô ảnh, và nằm trong trái tim ta, được thúc đẩy bởi “the will” (ý chí) của chúng ta. Và “ý chí” thì sinh ra từ “faith” (lòng tin).

“Nếu bạn có lòng tin chỉ bằng một hạt cải, bạn có thể bảo trái núi này dời đi nơi khác, và nó sẽ dời.”

Trong những huấn luyện cho những nhà vô địch – thể thao hay quân đội – điều chính của thầy luôn luôn là giúp trò tin rằng trò sẽ thắng. Nếu không có lòng tin chiến thắng này thì đương nhiên không có ý chí chiến đấu.

Và nếu bạn là người Việt thì ý chí này đã có sẵn trong dòng máu bạn. Nước ta đã thắng vài đại cường của thế giới trong thời đại cường của họ: Trung quốc (nhiều lần), Mông Cổ (tức nhà Nguyên khi cai trị Trung Hoa), Mãn Châu (tức nhà Thanh khi cai trị Trung Hoa), Pháp, Mỹ. Cho nên bạn bẩm sinh là mạnh hơn là đa số người của thế giới.

Vấn đề là nhiều bạn không có lòng tin vào chính mình, hay vào Chúa Phật của mình, thì làm sao?

Thì chịu thua. Chí ít là bạn phải tin vào bạn và tiềm năng rất lớn bạn có mà mọi người trên thế giới đều đã nghe nói rất thường xuyên. Và nếu bạn tin Chúa Phật hỗ trợ thì vấn đề còn dễ hơn và mạnh hơn cho bạn rất nhiều. Đằng nào thì cũng bạn là chính, Chúa Phật hỗ trợ thì cũng hỗ trợ bạn để bạn làm việc, chứ chẳng làm cho bạn.

Hầu như mọi giáo dục tư duy tích cực về ý chí và kiên trì, hoặc giáo dục đạo học về Phật tính và Thánh linh, cũng chỉ nhằm vào một điểm: tin vào tiềm năng bạn đã có.

Nếu bạn đã làm được nhiều điều gọi là khó khăn đối với nhiều người khác – như học được nhiều giải, vừa đi học vừa phải chạy bàn, hoàn thành những dự án ai cũng nói là không được – thì có lẽ không khó lắm cho bạn tin vào tiềm năng của bạn. Nhưng nếu bạn chưa có những kinh nghiệm vượt khó, thì rất có thể là bạn không đủ lòng tin vào chính mình.

Với các bạn còn yếu như thế, mình biết có một cách dễ dàng để các bạn tạo lòng tin và tự tin, là: làm một dự án trước nay chưa làm. Ví dụ, mở một CLB học tiếng Anh với tâm nguyện là mình sẽ giữ nó sống, sẽ tìm đủ cách để khuyến khích, mắng mỏ, chửi rủa 🙂 để mọi thành viên đi thường xuyên, không đóng cửa. (Mở thì dễ, giữ dự án sống lâu mới là khó). Hay, tổ chức nhóm đi thăm người bệnh, và cố gắng giữ nhóm sống lâu. Sống lâu là thử thách để bạn phải chiến đấu và học được nhiều. Chứ mở rồi đóng ngay vì … “chúng nó lười quá” thì bạn chẳng học được gì. Hay xin đi làm tiếp viên nhà hàng và tự bảo dù bị đì thế nào cũng không bỏ cuộc. (Tiếp viên đôi khi bị khách mắng oan). Bất kỳ dự án nhỏ và dễ dàng nào cũng được, miễn là bạn phải giữ cho nó sống lâu để bạn có kinh nghiệm “chiến đấu để sinh tồn”.

Luyện lòng tin và tự tin giản dị có vậy. Chẳng mệt mỏi. Bạn chẳng phải cử tạ 100 ký. Chỉ cần làm gì đó trường kỳ một chút (kể cả có bồ, và nàng mắng mỏ sỉ vả thế nào thì anh cũng nhất quyết cười xin lỗi, và làm em vui, chẳng vì anh yêu em đến thế, mà vì anh đang luyện tập nội lực chịu đòn của anh).

Chỉ cần một hai việc khó khăn, là tự khắc bạn có tự tin. Mình nhắc lại, khó khăn không phải vì việc khó, mà vì giữ việc gì sống lâu cũng khó, và bạn phải giữ dự án dễ dàng của bạn sống lâu. Cũng như yêu nhau và cưới nhau là chuyện dễ, sống lâu mà không ly dị mới đòi đủ mọi thứ để làm bạn thành tài giỏi – biết nhịn, biết cười dù mình đang bốc lửa, biết xin lỗi dù trong lòng nói thầm: “Tui xin lỗi chị Hai vì tui biết chị không bao giờ xin lỗi, chứ tui có lỗi gì!”, biết đủ thứ sách tâm lý, biết đủ thứ sách học cư xử với vợ, đặc biệt là vợ công chúa – kéo dài hôn thú một lúc là bạn tự khắc thành chuyên gia tư vấn gia đình. Nếu bạn ly dị chỉ sau 6 tháng hay 1 năm thì chẳng học được gì cả.

Đó là cách bạn tạo nội lực và tự tin cho mình, OK? Làm một dự án nhỏ và dễ làm, và nhất định không bỏ cuộc.

Còn sức mạnh lớn hơn nữa, là có lòng tin vào Chúa Phật. Chẳng phải là đi nhà thờ hay nhà chùa lảm nhảm kinh kệ đâu. Điều này lại còn dễ hơn là lấy vợ và giữ sống lâu. Chúa Phật luôn yêu bạn vô cùng, nhấn mạnh chữ vô cùng, vì chúng ta yêu thì có cùng, nhưng các vị yêu thì vô cùng. Các vị muốn làm bạn với bạn và tâm sự với bạn, nhưng bạn phải chủ động vì các vị không thể tự nhiên xía vào đời bạn – bạn sinh ra là chủ thể tự do, các vị tôn trọng tự do của chủ thể – cho nên bạn cần chủ động tâm sự với các vị. Chỉ cần ngồi yên tĩnh trong phòng hay công viên, và bắt đầu tâm sự điều gì bạn muốn, ví dụ: “Phật/Chúa ơi, bữa nay con/em thấy không vui, Phật/Chúa có cách nào nói chuyện với em không?” Hay là, “Hôm nay trời đẹp quá, em muốn thưởng thức trời cùng với Chúa/Phật.” Chỉ một vài câu trò chuyện như vậy, rồi từ từ bạn sẽ thấy các vị có cách đối thoại với bạn. Tĩnh lặng và trò chuyện, rồi bạn sẽ thấy các vị trả lời theo cách của các vị. Nhưng hãy nghĩ đến các vị là bạn mình để tâm sự và chung vui, chung buồn với mình. Đừng xin xỏ kiểu đốt vàng mã. Xin xỏ thường làm cho tâm mình xung động vì tham, nên mình chẳng nghe được gì. Sẽ có thời để xin, và có thứ để xin. Nhưng tạm gác nó qua một bên lúc đầu.

Các bạn, mình chỉ các bạn những con đường rất dễ, và rất hiệu lực, vì mọi thứ đều là cách sống của mình và mình rất rành. Tin mình đi, và các bạn sẽ thay đổi đời bạn đến mức bạn không thể tưởng tượng lúc này. Trust me.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s